Vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không, có hại cho sức khỏe không?

Vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không, mức độ nguy hiểm như thế nào, ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe người bệnh? Mời bạn tham khảo các thông tin trong bài viết sau đây.

Vôi hóa đốt sống cổ là bệnh gì?

Hiểu được cơ bản về bệnh lý vôi hóa đốt sống cổ chúng ta sẽ biết được chính xác bệnh vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không.

Vôi hóa đốt sống cổ là bệnh lý gai hóa đốt sống cổ. Cơ chế xuất hiện của bệnh là do sự thiếu hụt xương ở các đốt sống cổ, làm diễn ra quá trình tự bù xương tự nhiên nhưng sự bù xương không hoàn chỉnh gây nên các mấu xương lồi ra gọi là các gai xương đốt sống. Các gai đốt sống cổ này chèn ép lên các dây thần kinh đi qua đốt sống cổ khiến cho người bệnh bị đau đớn.

Vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Khi bị vôi hóa đốt sống cổ, người bệnh sẽ gặp phải khá nhiều biến chứng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Những biến chứng sau đây sẽ cho bạn biết chính xác vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không:

vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

– Bệnh gây khó khăn và dẫn đến hạn chế khả năng vận động của người bệnh:

Riêng việc thần kinh đi qua đốt sống cổ bị chèn ép gây đau đớn cũng đủ khiến cho người bệnh vận động khó khăn. Ngoài ra, những vấn đề xảy ra ở đốt sống cổ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cột sống. Do đó, khả năng vận động toàn thân, đặc biệt là tay và chân sẽ bị ảnh hưởng.

– Bệnh gây thiếu máu lên não: Đốt sống cổ là vị trí quan trọng mà tất cả các vận động lưu chuyển máu đều phải đi qua. Khi các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép, sự lưu chuyển máu đương nhiên sẽ gặp khó khăn, lưu thông kém. Chính điều này sẽ khiến cho máu lên não không đầy đủ. Từ tình trạng này sẽ dẫn tới hàng loạt các biến chứng khác có liên quan tới hoạt động của bộ não, tim mạch,…

– Nguy cơ bại liệt cao: Nếu đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ có thể dẫn tới tình trạng teo cơ, khiến cho 1 hoặc 2 cánh tay bị bại liệt. Bệnh cũng có thể gây ra các chứng đau thần kinh chẩm. Khi đó, vai gáy bị chèn ép, bị rối loạn thần kinh vùng cổ, cánh tay, tủy cổ dẫn đến rối loạn tứ chi, thần kinh thực vật.

– Bị rối loạn tuần hoàn não: Khi máu lên não không đầy đủ sẽ khiến cho khả năng tuần hoàn não bị rối loạn, gây ra những cơn đau đầu, chóng mặt, mờ mắt và khó ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Cách kiểm soát và hạn chế những nguy hiểm của bệnh vôi hóa đốt sống cổ

Cách phòng bệnh vôi hóa đốt sống cổ

Nếu quan tâm đến việc bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không, tốt nhất bạn nên có biện pháp phòng ngừa từ trước để bệnh không tăng nặng. Theo đó, người bệnh cần chú ý các vấn đề sau đây:

– Có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tăng cường những thực phẩm giàu khoáng chất, canxi, vitamin,… Do đó nên tăng cường các loại thực phẩm như tôm, cua, cá, ghẹ, cá biển, sữa đậu nành, rau củ quả tươi. Đồng thời tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, bia rượu, chất kích thích

– Duy trì chế độ sinh hoạt và làm việc khoa học, ngồi đúng tư thế, tránh thay đổi tư thế của đầu cổ một cách đột ngột và bất lợi cho đốt sống cổ

– Nên có chế độ tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để phòng ngừa bị thoái hóa đốt sống cổ. Nên chú trọng tới các bài tập cho vùng cổ để đốt sống cổ được linh hoạt, dẻo dai.

Với những lưu ý này, bạn không những phòng ngừa được chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn, tránh được băn khoăn vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Nguồn: http://coxuongkhopanviet.com

Posted in Bệnh xương khớp, Vôi hóa khớp.