Vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai – Bền bỉ dài lâu nhưng 100% hiệu quả

Vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai là một trong những phương pháp chữa thoái hóa khớp vai không cần dùng tới kháng sinh, không hóa chất và thuốc, chỉ cần sự bền bỉ kiên trì và đúng phương pháp vẫn có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt, phương pháp này không chỉ dừng lại ở các bài tập chức năng như chúng ta vẫn nghĩ, vật lý trị liệu còn kỳ diệu hơn như thế.

Đôi nét về phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai

Không ít người vẫn cho rằng vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai chỉ đơn giản là các bài tập chức năng với các động tác cho vùng vai, tay, cổ. Thực tế, đây là một trong những ngành chuyên khoa về kỹ thuật y học nên không đương nhiên phương pháp không đơn thuần như vậy.

Đó là biện pháp điều trị y khoa hiệu quả mà không cần dùng tới bất cứ loại thuốc nào. Tác dụng hoàn toàn dựa trên hiệu quả từ những tác động của vật lý, cơ, nhiệt và các nguồn năng lượng y học chuyên biệt khác.

Tất cả những biện pháp này sẽ tác động toàn diện tới sự tuần hoàn máu, hỗ trợ giảm viêm, đau, phục hồi sự vận động linh hoạt của xương khớp, kích thích sự tái tạo sụn khớp,… Nhờ vậy, có thể khắc phục được các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai hiệu quả.

vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai

Theo đó, khi tiến hành vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp vai, người bệnh có thể được thực hiện các biện pháp gồm:

– Các bài tập trị liệu

– Nhiệt trị liệu

– Trị liệu laser

– Điện trị liệu

Để tiến hành vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai, đòi hỏi cần đến những trang thiết bị thậm chí máy móc hiện đại. Ngoài ra, cần sự hướng dẫn và thực hiện trực tiếp của các bác sỹ, thầy thuốc, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm với các bước và quy trình bài bản.

Các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai

Các bác sỹ bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết, đối với bệnh thoái hóa khớp vai, nếu phát hiện sớm và điều trị bằng vật lý trị liệu kịp thời có thể giảm tới 75% các triệu chứng của bệnh, mở ra cơ hội hồi phục các chức năng cơ bản của khớp vai một cách bình thường ở tỷ lệ cao. Khi điều trị, tùy thuộc vào cơ địa và đặc điểm từng bệnh nhân, bác sỹ có thể chỉ định các phương pháp trị liệu vật lý sau đây cho người bệnh:

  • Nhiệt nóng trị liệu:

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt nóng tác động lên vùng khớp vai nhằm tạo ra sự tăng cường tuần hoàn tại chỗ cho khớp vai. tác động này có thể giúp chống viêm và giảm đau vô cùng hiệu quả. Cơ chế xuất phát từ việc tăng tuần hoàn sẽ làm phân tán các chất trung gian viêm để từ đó thúc đẩy quá trình nuôi dưỡng và phục hồi các tổn thương do viêm khớp vai gây ra.

Phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp bị thoái hóa khớp vai không có triệu chứng sưng tấy đỏ và phù nề.

  • Nhiệt lạnh trị liệu:

Phương pháp dùng nhiệt lạnh (thường dưới 15 độ C) có thể làm co mạch và giảm tuần hoàn nên không được sử dụng chuyên sâu điều trị. Cơ bản biện pháp chỉ được áp dụng khi cần giảm phù nề và sưng đỏ do những trường hợp này không thể nhiệt nóng trị liệu ban đầu.

  • Chườm nóng khớp vai:

Đây là biện pháp dùng các vật dụng mang nhiệt nóng đắp lên trên vai ở vị trí bị thoái hóa khớp để cải thiện các triệu chứng của bệnh dựa trên cơ chế nhiệt tạo ra sự tuần hoàn tốt hơn tại vùng vai. Theo đó, có thể dùng túi nhiệt, cát nóng, paraffin, bùn nóng hoặc lá ngải cứu rang nóng cũng có thể trở thành “dụng cụ” chườm nóng cho khớp vai bị thoái hóa.

  • Trị liệu bằng sóng ngắn:

Biện pháp sóng ngắn sử dụng thiết bị chuyên dụng có thể tạo ra luồng sóng ngắn có thể tác động lên khớp vai để tạo ra tác dụng mong muốn. Biện pháp này có thể giúp phục hồi khớp và giảm sưng rất hiệu quả.

  • Siêu âm trị liệu thoái hóa khớp vai:

Siêu âm trong trị liệu vật lý là phương pháp dùng một dòng điện xoay chiều cao tần để tạo ra sóng âm có tần số tương ứng để tăng cường tối đa sự hấp thụ năng lượng của các mô mềm quanh khớp vai.

Sóng âm này sẽ liên tục tạo ra các mức nhiệt nông hoặc sâu để điều trị các cơn co thắt và giảm đau, làm lành các mô bị tổn thương nhanh chóng, giảm viêm cấp mô mềm tại vùng bao quanh khớp vai. Nhờ thế, các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp vai sẽ được cải thiện đáng kể.

  • Trị liệu vật lý thoái hóa khớp vai bằng tia hồng ngoại:

Trị liệu tia hồng ngoại là phương pháp sử dụng nguồn phát hồng ngoại từ các thiết bị nóng tác động lên vùng khớp vai. Tia này có thể xuyên sâu khoảng 5 – 10mm trên da đến các mao mạch, các mô, đầu dây thần kinh và các tổ chức dưới da bị tổn thương và viêm đau.

Phương pháp này sẽ giúp làm ấm và tăng tuần hoàn cho vùng vai, giúp giãn mạch cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng, tăng cường chuyển hóa và bài tiết tuyến mồ hôi. Nhờ thế, cảm giác đau được làm dịu lại, cơ giãn, tăng đào thải cặn bã, giảm viêm giúp cho bệnh thoái hóa khớp vai thuyên giảm đáng kể.

  • Bài tập cho người thoái hóa khớp vai

Các bài tập áp dụng có thể là thụ động hoặc chủ động tùy thời điểm, tình huống và tùy thể trạng bệnh.

– Bài tập thụ động là các bài tập do các kỹ thuật viên hướng dẫn hoặc trực tiếp hỗ trợ thực hiện. Các bài tập này đòi hỏi đáp ứng kỹ thuật cao và chuẩn xác. Vì thế mà hiệu quả đạt được cũng khả quan hơn tất cả các bài tập được áp dụng. Cơ bản người bệnh chỉ cần nằm ngửa hoặc sấp, kỹ thuật viên sẽ giúp bạn thực hiện các động tác đưa tay ngang, gấp, co duỗi hoặc xoay vai nhịp nhàng.

– Bài tập chủ động là các bài tập người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà sau khi được hướng dẫn. Động tác tập khá đơn giản, chỉ cần thực hiện việc co duỗi đưa tay lên xuống. Để tăng hiệu quả có thể tập với tường, dây hoặc gậy

Nên thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai ở đâu uy tín?

Bệnh viện đa khoa An Việt là địa chỉ điều trị các vấn đề xương khớp uy tín được bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện có các biện pháp vật lý điều trị thoái hóa khớp vai bài bản, khoa học. Với đội ngũ bác sỹ kỹ thuật viên giỏi, nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống thiết bị hiện đại, bệnh viện đã điều trị cho nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai thành công với mức độ thuyên giảm các triệu chứng. Nhiều bệnh nhân đã có thể lấy lại hoạt động tương đối tốt của vai, cánh tay sau khi điều trị.

Bệnh viện đa khoa An Việt

Bệnh viện An Việt – địa chỉ uy tín điều trị vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai

Do đó, bạn có thể yên tâm đặt niềm tin khi lựa chọn bệnh viện An Việt để tiến hành vật lý trị liệu thoái hóa khớp vai. Nếu cần được tư vấn thêm các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện, các bác sỹ và chuyên viên sẽ hồi đáp tận tình nhất cho bạn.

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp vai.