Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ và những điều cần biết

Điều trị bảo tồn đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang là một trong những giải pháp trị liệu được công nhận là hữu ích và chính thống nhất trong tất cả các biện pháp điều trị. Vậy lợi ích mà chúng mang lại như thế nào và cần tập luyện ra sao, mời bạn theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây:

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là biện pháp thế nào?

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là thuật ngữ dùng để gọi tên các bài tập chức năng một cách cơ học để tạo ra các tác động phục hồi toàn diện cho các đốt sống vùng cổ.

Mục tiêu tác động của các bài tập vật lý trị liệu này là tạo ra các tác động liên tục, kéo dài và lặp đi lặp lại lên các đốt sống cổ để kéo dãn đốt sống, tạo thêm không gian cho hệ thống sụn khớp và đĩa đệm bên trong trở về trạng thái cân bằng như ban đầu.

vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Tác dụng của bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu còn bao gồm phương pháp áp dụng kết hợp với chiếu đèn hồng ngoại, chiếu thấu nhiệt vi sóng, chườm nóng, điện trị liệu để tạo ra các liệu pháp điều trị phục hồi chức năng tốt hơn cho các đốt sống cổ.

Lợi ích của giải pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ sẽ đem đến cho người bệnh rất nhiều lợi ích ngoài tác dụng chính là phục hồi chức năng cho các đốt sống cổ. Cụ thể các lợi ích như sau:

– Giúp kéo giãn các đốt sống, tạo không gian cho hệ thống xương khớp và các đĩa đệm ở vị trí đốt sống cổ có thể sắp xếp lại ổn định và cân bằng hơn, giảm thiểu chèn ép giữa các tổ chức đi liền với các đốt sống cổ.

– Giúp giãn các khối cơ bao quanh đốt sống cổ, giúp giảm bớt áp lực lên các đốt sống

– Giúp giải phóng các bó dây thần kinh đi qua cột sống cổ, tạo điều kiện xua tan hoàn toàn các áp lực và đè nén lên hệ thần kinh đi qua đốt sống cổ.

– Giúp bệnh nhân giảm đau đáng kể, giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh lý có liên quan như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gai cột sống cổ,…

– Giúp tăng cường lưu thông và tuần hoàn mạch máu chạy qua vùng cổ được tốt hơn, thuận lợi hơn.

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể áp dụng các bài tập trị liệu vật lý bảo tồn theo hướng dẫn cụ thể sau đây:

Bài tập số 1

Bạn nằm ngửa người trên sàn, tốt nhất nên dùng một miếng thảm sàn trải bên dưới. Hai tay buông xuôi theo chiều dài thân người. Chân áp sát mặt sàn rồi từ từ gập cổ về phía chân. Cố gắng giữ cổ và đầu ở vị trí xa nhất đến khi cảm thấy mỏi thì hạ đầu và cổ về vị trí cũ. Nên lặp lại 15 lần với bài tập này.

vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập số 2:

Bạn nằm ngửa trên sàn, nhờ người thứ 2 đặt tay ở phía sau gáy để nâng đỡ đầu cho bạn. Người trợ giúp dùng một lực kéo vừa đủ để kéo ngược về phía mình còn bạn thì cố gắng giữ thân người ở nguyên vị trí ban đầu không xê dịch. Người trợ giúp giữ tư thế kéo cho đến khi mỏi hoặc khi người bệnh thấy khó chịu thì dừng lại. Lặp lại động tác khoảng 15 lần đề đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài tập số 3:

Bạn nằm ngửa trên sàn, gập đầu gối hai chân, bàn chân vẫn chạm đất. Chống khuỷu tay trên sàn. Thực hiện động tác ưỡn cổ và ngực ra sau, giữ nguyên cho tới khi thấy khó chịu thì dừng lại. Lặp lại động tác khoảng 15 – 20 lần tới khi thấy mỏi thì dừng lại.

Bài tập số 4:

Bạn nằm ngửa trên sàn, tay trái đặt lên phía trái đầu và tạo ra một lực đẩy đầu sang phải. Đồng thời, đầu sẽ tạo ra một lực đối kháng với lực đẩy của tay trái để cố gắng giữ cho đầu ở vị trí trung tâm. Khi thấy mỏi thì dừng lại và lặp lại động tác khoảng 15 lần.

Thực hiện đổi bên cho bên phải tiến hành động tác tương tự như cách tập cho bên phía trái.

Bài tập số 5:

Bạn ngồi tựa lưng vào ghế hoặc tường, tay trái đặt lên phía trái đầu, tạo lực đẩy đầu sang phải. Đồng thời, đầu sẽ tạo ra một lực sang bên trái, đối kháng với lực đẩy của tay trái để cố gắng giữ đầu ở vị trí trung tâm. Thực hiện cho đến khi mỏi thì dừng và lặp lại động tác khoảng 15 lần.

Tiến hành tương tự động tác trên cho bên phải.

Bài tập số 6:

Bạn ngồi tựa lưng trên ghế hoặc vào tường. Đặt tay phải hoặc tay trái lên trán, cố gắng gập cổ về phía trước. Đồng thời tay đang đặt trên trán sẽ tạo ra lực đối kháng để chống lại lực gập cổ làm sao giữ cho đầu ở nguyên vị trí trung tâm. Tới khi thấy mỏi thì dừng động tác và thực hiện lặp lại 15 lần.

Tất cả các bài tập trên người bệnh nên thực hiện lần lượt trong một đợt tập với sự giãn cách thời gian vừa đủ. Mỗi ngày bạn có thể tập 2 đợt chia đều ra hai buổi tập để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu cảm thấy khó chịu trong khi tập thì nên dừng lại và tiếp tục cho tới khi bạn đã sẵn sàng tập trở lại. Không nên nản chí bỏ cuộc vì các biện pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ cần ở bạn sự kiên trì và chịu khó đặc biệt. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy có những chuyển biến tích cực và đáng mừng.

Nguồn: http://coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *