Thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả

Nội khoa là một trong 3 hướng điều trị viêm cột sống dính khớp đem đến hiệu quả nhất định. Trong đó, thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp được ưu tiên bởi tính hiệu quả của nó và thực tế đáp ứng của bệnh nhân sau sử dụng. Vậy tổng hợp các loại thuốc đã được công bố có thể đem lại hiệu quả là gì? Mời bạn tham khảo các thông tin bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết.

Tại sao nên sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp?

Thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp là dòng thuốc chữa bệnh viêm cột sống dính khớp được bào chế dạng các phân tử có hoạt tính sinh học. Thuốc được sản xuất thông qua phản ứng sinh học của cơ thể sinh vật sống.

Thuốc này thường là các kháng thể đơn dòng, kết hợp với các thụ thể, phân tử, chất trung gian hiện diện trong quá trình bệnh có thể điều chỉnh và ức chế tối đa các phản ứng gây bệnh mà không làm ảnh hưởng nhiều đến các phân tử bình thường.

Sở dĩ thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp dạng sinh học được ưu tiên lựa chọn bởi đã có hàng trăm nghiên cứu về tính hiệu quả của nhóm thuốc này và đã công bố. Nhiều loại thuốc đã được các hội chống thấp khớp Quốc tế công nhận và đưa vào danh sách thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp cơ bản chính thức.

Thuốc sinh học chữa viêm cột sống dính khớp cho thấy có thể khống chế quá trình viêm khớp kháng trị một cách đáng kể, giúp giảm thiểu nguy cơ tàn phế cho bệnh nhân viêm khớp mạn nếu được dùng thuốc sớm và kịp thời.

Đặc biệt, thuốc có thể đem đến tác dụng trong các giai đoạn tiến triển của bệnh thay vì các loại thuốc truyền thống hầu như chỉ giải quyết được một phần nhỏ trong giai đoạn sớm của bệnh, giảm được một vài triệu chứng sưng đau nhưng không ngừa được nguy cơ hủy hoại khớp.

Với thuốc kháng sinh điều trị viêm cột sống dính khớp dạng sinh học, tỷ lệ bệnh nhân có thể tái hòa nhập với cuộc sống tương đối cao.

Các loại thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả

thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp

Việt Nam hiện đã có mặt nhiều nhóm thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp cơ bản và được đưa vào sử dụng để điều trị cho bệnh nhân. Có thể kể đến các loại thuốc sau đây:

  • Nhóm thuốc ức chế TNFa

Đây là thuốc ức chế hoại tử u nhóm a, có chức năng điều trị các bệnh về viêm cột sống dính khớp đặc hữu.

Một số thuốc thuộc nhóm này gồm: Adalimumab, Infliximab, Golimumab, Etanercept,…). Liều dùng sẽ linh hoạt chỉ định theo mức độ bệnh của người điều trị.

  • Nhóm thuốc ức chế Interleukin 6

Đây cũng là một dạng cytokine tương tự như nhóm TNFa, có chức năng điều trị viêm cột sống dính khớp vô cùng quan trọng. Tác dụng này đạt được nhờ cơ chế đáp ứng miễn dịch và kích thích được các tế bào lympho B hoạt động để sản xuất các tự kháng thể. Nhóm thuốc này còn có thể tham gia vào quá trình biệt hóa các tế bào lympho T.Tocilizumab có ý nghĩa trong việc kiểm soát viêm cột sống dính khớp.

  • Nhóm thuốc ức chế tế bào Lympho B

Trong hệ thống đáp ứng miễn dịch có tế bào lympho B – có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của viêm cột sống dính khớp. Chất ức chế tế bào B đem lại tác dụng gây độc cho tế bào B, giúp thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào B, làm giảm số lượng tế bào B hiệu quả.

  • Nhóm thuốc ức chế Interleukin 1

Nhóm thuốc có thành phần chính Anakinra cho hiệu quả chống viêm cao, làm giảm sự tăng nặng của các tổn thương ở xương và sụn khớp

  • Nhóm thuốc ức chế tế bào Lympho T

Tế bào Lympho T có vai trò rất quan trọng đối với bệnh viêm cột sống dính khớp. Thuốc đã được công nhận hữu ích với bệnh viêm cột sống dính khớp ở nhiều mức độ, được chỉ định cho những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc kháng TNFa.

=>>> Bạn đọc quan tâm: Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không, có di truyền không?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp

Thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp có những thông tin chỉ định và chống chỉ định riêng của nó. Để đảm bảo việc dùng thuốc đạt hiệu quả cao cho chữa trị bệnh viêm cột sống dính khớp, người bệnh cần biết tới những thông tin này một cách chính xác. Cụ thể, người bệnh cần chú ý đến những lưu ý sau đây:

– Trước khi dùng thuốc cần trải qua một số xét nghiệm tầm soát tình trạng bệnh lý nhiễm khuẩn để điều trị trước và trong khi điều trị viêm cột sống dính khớp. Bởi vì thuốc sinh hoạt có cơ chế hoạt động cơ bản là điều hòa, ức chế phân tử sinh bệnh. Cũng vì thế, thuốc làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Cho nên nếu cơ thể đang gặp các vấn đề bệnh lý liên quan tới virus như lao, viêm gan siêu vi tiềm ẩn thì nên đảm bảo điều trị dứt hoặc tối thiểu kiểm soát được hiệu quả các bệnh lý này trước khi dùng thuốc để trị viêm cột sống dính khớp.

– Nên thăm khám và điều trị sớm ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm cột sống dính khớp. Bởi vì cơ bản bệnh này gây ra những hủy hoại khớp không phục hồi. Cho nên, nếu không dùng thuốc điều trị sinh học từ giai đoạn sớm của bệnh thì khả năng đẩy lùi bệnh tương đối khó khăn.

Do các loại thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp này có chi phí khá cao nên bảo hiểm y tế Việt Nam cũng đã bước đầu trợ giúp một phần cho bệnh nhân để có cơ hội được điều trị bệnh bằng một phương pháp mới, ví như vũ khí mới trong điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp nói riêng và các bệnh về xương khớp nói chung, đặc biệt là viêm khớp mạn.

Để tìm hiểu thêm về phương này này, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn nhận tư vấn từ bác sỹ tận tình nhất.

Posted in Viêm cột sống dính khớp.