Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đặc hiệu

Thuốc là giải pháp gần như không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Tuy nhiên, thuốc có nhiều loại khác nhau, theo các hướng điều trị hoặc Tây y, Đông y. Mỗi hướng khác nhau thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đem lại những tác dụng nhất định đáng ghi nhận.

Vì sao thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là phương án điều trị không thể thiếu

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh lý xảy ra khi đĩa đệm bị mất đi trạng thái ban đầu vốn có, đó là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của nó gây chèn ép lên rễ thần kinh gây đau. Như vậy, căn nguyên của bệnh nằm ở tình trạng thoái hóa dẫn đến nhân đĩa đệm thoát ra ngoài và triệu chứng bệnh đặc trưng nhất chính là cảm giác đau.

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ điều trị bằng cách nào?

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, kiểm soát cơn đau là nhiệm vụ đầu tiên cần đáp ứng được và đảm bảo cho hiệu quả cao nhằm duy trì các hoạt động tối thiểu của vùng đầu cổ người bệnh. Tiếp đó là nhiệm vụ khôi phục lại chức năng và cấu trúc của các đốt sống cổ, đĩa đệm. Việc này cần đến sự tác động lâu dài từ bên trong để tăng cường sức mạnh cho xương khớp và các đốt sống cổ.

Những nhiệm vụ này chỉ có thể thực hiện được tận gốc khi dùng tới thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Trước tiên là thuốc giảm đau, kháng viêm (nếu có) và tiếp theo là thuốc mang tính tăng cường sức mạnh sụn khớp, xương khớp và đĩa đệm.

Xem thêm:

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ theo hướng Tây y

Tây y chú trọng đầu tiên vào việc tìm cách cắt cơn đau hoặc tối thiểu là giảm nhẹ cảm giác đau cho người bệnh. Điều này giúp cho người bệnh có thể tiếp tục duy trì các hoạt động sống hàng ngày một cách bình thường, không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ theo hướng Tây y

Theo đó, các loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cổ thường được sử dụng tới khi chỉ định cho bệnh nhân bao gồm:

– Thuốc Paracetamol

Đây là loại thuốc giảm đau đặc trưng và thông dụng nhất hiện nay. Thuốc được sử dụng giảm đau trong khá nhiều trường hợp. Thuốc được bán và sử dụng khá rộng rãi, phổ biến nên người bệnh hoàn toàn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào.

Thuốc có các thành phần chính nha: Paracetamol, povidon, primelosa, tá dược, natri laurylsulfat, magnesi stearat,…

Thuốc cho tác dụng làm dịu cơn đau nhanh đối với khớp và cơ quanh vùng cổ khi bị thoát vị đĩa đệm. Sau khi dùng thuốc, người bệnh sẽ cảm nhận được sự giảm bớt cảm giác đau nhanh chóng.

– Thuốc Neurontin

Đây là loại thuốc giảm đau đặc trị cho việc giảm đau thần kinh do thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh gây ra. Đây là loại thuốc nổi tiếng về tác dụng trong việc giảm đau thần kinh có liên quan tới bệnh thoát vị đĩa đệm. Loại thuốc này được đánh giá là loại thuốc có tác dụng tốt nhất và an toàn nhất

– Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs):

Thuốc này vừa có tác dụng kháng viêm vừa mang tính chất giảm đau hữu hiệu. Vì thế, nếu bị thoát vị đĩa đệm có triệu chứng viêm kèm theo thì thuốc này thường được chỉ định bỗ trợ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc này cần đặc biệt lưu ý vì có nhiều loại thuốc thuộc dạng này và có chống chỉ định với một số trường hợp.

Các loại thuốc kháng viêm không steroid có thể kể đến như:

  • Thuốc diclofenac hay còn gọi là muối natri. Đây là dẫn chất của acid phenylacetic có tác dụng ức chế mạnh hoạt tính của cyclooxygenase giúp giảm đau hữu hiệu cho vùng cổ bị thoát vị đĩa đệm.
  • Thuốc meloxicam kháng viêm nổi tiếng có tác dụng giảm đau tích cực các bệnh liên quan tới thoái hóa khớp, viêm khớp và thoát vị đĩa đệm
  • Thuốc methylprednisolon chống viêm và tăng miễn dịch hiệu quả. Thuốc có hai dạng sử dụng hoặc đường uống hoặc tiêm trực tiếp qua da

– Thuốc tiêm ngoài màng cứng:

Loại thuốc này tiêm trực tiếp và tiêm ngoài màng cứng nên cần được chỉ định mới áp dụng và cần do bác sỹ thực hiện tiêm để đảm bảo an toàn nhất. Sau tiêm, cơn đau được giảm bớt nhanh và rất đáng kể.

Các thuốc tiêm ngoài màng cứng có thể kể đến như:

  • Thuốc Hydrocortison được chỉ định cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3, khi mức độ bệnh đã kích thích đến rễ thần kinh gây đau nặng. Liệu trình tiêm 2 ngày / lần là lọ trình bình thường.
  • Thuốc steroid dạng tiêm có thể khống chế tình trạng viêm và giảm đau nhanh và hiệu quả. Liệu trình tiêm cũng khoảng 2 ngày / lần tương tự như Hydrocortison.

– Thuốc bổ thần kinh:

Chủ yếu là các loại vitamin nhóm B tiêu biểu nhất như vitamin B1, B12. Thuộc này tuy không trực tiếp đem lại tác dụng giảm đau nhưng lại tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho khớp sụn, đốt sống, duy trì hệ thống cột sống cổ khỏe mạnh dài lâu và đặc biệt tốt cho chứng đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ theo hướng Đông y

Đông y chữa thoát vị đĩa đệm cổ dựa trên việc can thiệp ngăn ngừa các yếu tố nội nhân và ngoại nhân. Và Đông y cho rằng yếu tố nội nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là do tạng can thận bị hư, khí huyết không lưu thông gây ảnh hưởng đến cốt tủy, yếu tố ngoại nhân là do phong – hàn – tà – thấp gây ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết gây đau mỏi tê bì đốt sống cổ.

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng đông y 

Vì thế, khi điều trị, các thầy thuốc chủ yếu dùng tới các vị thuốc kết hợp với nhau để loại bỏ các nguyên nhân này. Theo đó, có các bài thuốc sau thường được áp dụng:

  • Bài thuốc 1: Dùng theo dạng uống

Các vị thuốc được sử dụng gồm: Khương hoạt 9g, khương hoàng 10g, phòng phong 10g, xích thược 10g, đương quy 12g, chích cam thảo 3g, chích hoàng kỳ 6g. Tất cả nguyên liệu đều đã được phơi khô kỹ đem sắc trong ấm đất trên lửa nhỏ. Nhớ cho vào đó khoảng 3 lát gừng tươi để kiểm soát tính hàn của các vị thuốc. Uống nước thuốc này hết trong ngày và duy trì hàng ngày để điều trị bệnh, giúp giảm đau từ từ cho vùng cổ bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

  • Bài thuốc 2: Dùng dạng đắp trực tiếp

Vị thuốc cần sử dụng gồm đại hồi, quế chi và địa liền. Bạn đem các vị thuốc này nghiền nhỏ, trộn với 1 thìa bột thuốc và ⅓ chén rượu trắng thành một hỗn hợp. Đem hỗn hợp này đem rang trên chảo nóng sau đó đổ hỗn hợp ra miếng vải gạc, bọc kín và chườm vào chỗ đau ở vùng cổ. Nên đắp vào buổi tối trước khi đi ngủ, và đắp qua đêm đến sáng hôm sau mới bỏ bã ra và làm sạch lại vùng cổ bằng nước ấm. Nên thực hiện 2 lần cách nhau 2 ngày, tiếp tục duy trì như thế cho đến khi cảm thấy đỡ đau.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng thuốc Nam

Dân gian có câu: “Thuốc Nam đánh giặc, thuốc Bắc lập công”, đồng nghĩa với việc thuốc Nam có tác dụng hiệu quả trong việc công bệnh tà. Và chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc Nam đặc biệt công hiệu có thể tìm thấy trong dân gian.

  • Lá ngải cứu:

Bạn chuẩn bị khoảng 100 gram lá ngải, rửa sạch, xao vàng thơm và cho vào bọc vải để chườm đắp lên vùng cổ bị thoát vị đĩa đệm để giảm đau nhanh.

Có thể duy trì nhiều ngày để đạt được cảm giác giảm đau thì có thể dừng lại.

  • Xương rồng chữa thoát vị đĩa đệm:

Bạn dùng khoảng 2 nhánh xương rồng, 1 ít muối hột và một nồi than củi. Thực hiện đập dập xương rồng và cho vào bao cùng với một chút muối để hơ nóng hỗn hợp trên bếp than. Sau đó bạn trải hỗn hợp ra và nằm lên trên sao cho cách vùng cổ khoảng 2cm. Hơ nóng như thế trong khoảng 30 phút, duy trì cho tới khi cảm thấy có sự giảm bớt đau đớn.

Hy vọng với đầy đủ các thông tin trên đây về thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có thể tìm thấy cho mình hướng chữa trị triệt để nhất cho bệnh lý này của mình.

nguồn: http://coxuongkhopanviet.com/

Posted in Cơ Xương Khớp, Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *