Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ được chẩn đoán và chữa trị như thế nào?

Thoái hóa khớp háng vẫn được biết đến là “bệnh lý tuổi già” nhưng nhiều năm trở lại đây, tình trạng người trẻ tuổi mắc chứng bệnh này càng tăng. Vậy nguyên nhân gây thoái hóa khớp háng tuổi trẻ do đâu, biểu hiện như thế nào, tiêu chuẩn nào chẩn đoán bệnh?

Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ – Nguyên nhân và biểu hiện

Thoái hóa khớp háng là hiện tượng khớp háng bị hư hại gây đau ở vùng bẹn, lan nhanh xuống đùi khiến vận động đi lại khó khăn. Thoái hóa khớp háng tuổi trẻ là người trẻ tuổi gặp phải những tình trạng ở khớp háng bị thoái hóa giống người già.

thoái hóa khớp háng tuổi trẻ

Vận động sai tư thế là nguyên nhân gây thoái hóa khớp háng tuổi trẻ

Nguyên nhân là do:

 – Vận động sai tư thế trong thời gian dài

Người trẻ tuổi thường ngồi làm việc dài 8h tại cơ quan, vận động sai tư thế ngồi nhiều, sử dụng máy tính thường xuyên, tư thế ngồi không đúng nên ảnh hưởng đến sự co duỗi của khớp khiến khớp háng nhanh bị thoái hóa.

 – Do bẩm sinh

Những người bị trật khớp háng bẩm sinh cũng dễ bị thoái hóa khớp háng hơn những người bình thường

 – Do làm việc quá sức

Nếu thường xuyên làm việc trong môi trường áp lực nặng nhọc, khuân vác đồ nặng, đứng lâu cũng gây áp lực cho khớp háng, khớp gối dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp háng tuổi trẻ.

 – Do chấn thương

Chấn thương có thể do tai nạn giao thông, do chơi các môn thể thao quá sức như bóng đá, bóng chuyền,.. làm ảnh hưởng tới gân cơ, dây chằng hoặc rách sụn ở khớp háng, lâu ngày dẫn đến thoái hóa khớp háng tuổi trẻ.

 – Do một số bệnh lý cơ thể

Người trẻ tuổi bị đái tháo đường, người bị béo phì, thừa cân cũng dễ bị thoái hóa khớp háng hơn.

=>>> Thuốc chữa thoái hóa khớp háng: Tây y hay Đông y tốt hơn?

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Theo số liệu thống kê mới nhất, những năm trở lại đây, số người thăm khám cơ xương khớp, thoái hóa khớp tăng lên đáng kể. Đáng nói hơn, tỉ lệ người trẻ dưới 40 tuổi chiếm 30% tổng số người bệnh tới thăm khám.

Thoái hóa khớp háng ở người trẻ thường xảy ra vào độ tuổi 25 tuổi. Chẩn đoán thoái hóa khớp háng sẽ dựa trên những tiêu chuẩn sau:

 – Đau khớp háng trong 1 tháng gần đây nhất

 – Chụp X-quang xương thấy gai xương hoặc đặc xương vùng rìa ổ cối, hẹp khe khớp, sự biến dạng của chỏm xương đùi, mức độ hình thành các gai xương cạnh khớp.

tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp háng

 – Đánh giá lâm sàng, kiểm tra biên độ khớp háng qua động tác gấp, duỗi, dạng háng

Bệnh nhân được phát hiện thoái hóa khớp háng sẽ có những triệu chứng lâm sàng như:

 + Khó chịu ở khớp háng, mông, đùi, vận động háng khó khăn, hết đau khi nghỉ ngơi

 + Nếu không điều trị gì, tình trạng đau háng, cứng háng ngày càng rõ rệt cho đến khi không thể đi lại được, khớp mất vận động.

Điều trị thoái hóa khớp háng tuổi trẻ

Từ những “con số biết nói” về tình trạng thoái hóa khớp háng tuổi trẻ trên, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân điều trị sớm sẽ giúp giảm đau, cải thiện được các triệu chứng lâm sàng, chậm lại tiến triển của bệnh.

Thông thường, sau khi thăm khám, chẩn đoán thoái hóa khớp háng xong bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình, phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân.

 + Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm không steroids, thuốc chống thoái hóa hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp

 + Điều trị ngoại khoa: Áp dụng người bệnh thoái hóa khớp háng tuổi trẻ hạn chế chức năng nhiều, khe khớp hẹp nặng, biến dạng khớp,.. như nội soi khớp, thay khớp háng nhân tạo, sửa chữa các khớp bị lệch trục,…

Trên đây là những thông tin rất hữu ích về bệnh thoái hóa khớp háng tuổi trẻ cũng như những tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp háng bệnh nhân cần lưu tâm.

Nếu trong quá trình tìm hiểu về bệnh này gặp khó khăn gì, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Nguồn: http://coxuongkhopanviet.com/

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp háng.