Thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 c7 – thông tin ai cũng nên biết

Đốt sống cổ C5, C6, C7 là các đốt sống đặc biệt quan trọng và thường gặp nhiều “biến cố” nhất trong cột sống của chúng ta. Một trong những biến cố đó chính là nguy cơ mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7. Vì thế, dù đã hay chưa phải đổi mặt với bệnh lý này bạn cũng nên quan tâm đến bệnh để biết cách phòng và xử lý hiệu quả.

Thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 là bệnh gì?

Đốt sống cổ C5, C6, C7 là các đốt sống cổ quan trọng nhất trong 7 đốt sống cổ trên cột sống của con người. Đây là 3 đốt sống cổ có vai trò quan trọng nhất trong việc đảm bảo cho sự chuyển động và cử động linh hoạt, nhịp nhàng của đầu cổ. Nhờ vậy, đầu cổ giữ được sự thăng bằng và vững chắc hơn, giúp chúng ta linh động cử động cổ và đầu, giúp ích cho việc quan sát khi đi đứng và tham gia các hoạt động sống, sinh hoạt hàng ngày.

thoái hóa đốt sống cổ c5 c6 c7

c4 c5 c6 là những đốt sống hay bị thoái hóa nhất

Cũng chính vì vậy mà các đốt sống cổ cũng phải chịu áp lực lớn thường xuyên, khó tránh khỏi những áp lực và quá tải. Vì vậy, theo thời gian, tình trạng thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 là không thể tránh khỏi. Tùy thuộc vào mức độ áp lực của từng người mà tình trạng thoái hóa đốt sống cổ sẽ khác nhau.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7

Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6, C7 là bệnh lý xuất hiện do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như sau:

Do tuổi tác:

Tuổi tác giống như một chất mài mòn tự nhiên lên xương khớp. Khi chúng ta càng nhiều tuổi, xương khớp càng xuống cấp trầm trọng đặc biệt là các đốt sống nằm ở vị trí phải hoạt động với công suất cao trong suốt thời gian sống. Đó chính là các đốt sống ở vị trí C5, C6, C7. Đây là những đốt sống có cường độ hoạt động cao nhất trong toàn bộ cột sống, cho nên việc các đốt sống này bị thoái hóa là điều dễ hiểu và hoàn toàn tự nhiên.

Làm việc và lao động không đúng tư thế:

Ngồi làm việc sai tư thế cũng dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Ngồi làm việc sai tư thế cũng dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Những người làm việc và lao động không đúng tư thế đặc biệt là ở vùng cổ sẽ khiến cho các đốt sống cổ sẽ bị thoái hóa. Ngồi hay đứng lâu ở một tư thế, không cử động cổ thường xuyên, hay phải cúi nhiều, ngửa cổ nhiều quá cũng đều khiến cho các đốt sống cổ có nguy cơ bị thoái hóa cao hơn.

Do các chấn thương vùng đầu cổ và vai gáy:

Chấn thương tuy có thể lành khi được điều trị và theo thời gian cơ thể sẽ tự chữa lành. Nhưng di chứng mà những chấn thương này để lại sẽ ảnh hưởng về lâu dài cho các đốt sống cổ. Một trong những di chứng nặng nề nhất đó chính là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 và C6, C7.

Do các thói quen xấu:

Thói quen hay ngủ gục trên bàn là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Thói quen hay ngủ gục trên bàn là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Những người có thói quen nhỏ kê gối quá cao hoặc quá thấp, hay ngoẹo đầu, cổ, hay ngủ gục trên bàn, ngủ ở tư thế không đúng nửa nằm nửa ngồi,… đều có thể khiến cho các đốt sống cổ và lưng bị tổn thương, nguy cơ cao bị thoái hóa.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7

Thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 có các triệu chứng tương tự như bệnh thoái hóa nói chung. Đặc trưng nhất chính là cảm giác đau và khó cử động vùng cổ. Cụ thể như sau:

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7

4 biểu hiện của  thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7

– Bị đau nhức và tê bì vùng cổ, vai gáy: Cảm giác đau sẽ xuất hiện ở các vị trí này rồi lan nhanh xuống cánh tay, ngón tay gây ra một cảm giác đau đớn và tê bì khá khó chịu.

– Bị đau vùng đỉnh đầu, thái dương và trán: Cảm giác đau sẽ tiếp tục lan lên vùng đầu, kèm theo hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy bị đau ở hốc mắt rồi tiếp tục lan xuống ngực làm rối loạn tim.

– Cảm giác tê bì tay chân tương đối khó chịu, cảm giác này sẽ lan ra khắp các vùng từ tay chân, vai gáy, đầu cổ, thậm chí lan xuống lưng và chân.

– Đơ cứng vùng cổ: Cổ sẽ bị đơ cứng và trở nên kém linh hoạt, khó xoay ngang, cúi đầu và ngửa đầu, ngay cả nằm kê gối cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu và thiếu sự thoải mái.

Thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm hơn nhiều so với tình trạng thoái hóa ở các vị trí đốt sống khác trên cột sống. Bởi vì những thoái hóa ở đốt sống cổ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ vận động và các chức năng của cơ thể. Vì cổ là nơi đi qua của tất cả các dây thần kinh và mạch máu để tỏa đi toàn cơ thể. Trong điều kiện cổ là điểm có diện tích hẹp nhất nên đốt sống cổ có liên đới tới tất cả các bó thần kinh và mạch máu.

Thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 có nguy hiểm không?

Khi đốt sống cổ bị thoái hóa, tất cả các tổ chức liên đới này cũng sẽ gặp phải không ít rắc rối. Sự nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 không chỉ nằm ở việc sẽ có ảnh hưởng xấu tới chính các đốt sống cổ mà còn ảnh hưởng tới tất cả các chức năng khác trong cơ thể.

Điều trị chứng thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 bằng cách nào hiệu quả?

Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7, bệnh nhân có thể áp dụng các biện pháp khác nhau, tùy theo tình trạng bệnh của từng người, cụ thể như sau:

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 bằng thuốc Tây y

Thuốc là giải pháp tức thời giúp người bệnh giảm đau hiệu quả để có thể duy trì được các hoạt động sống một cách bình thường. Một số loại thuốc thường được sử dụng như: Paracetamol, codein,…

Ngoài ra, thuốc chống viêm và tiêu sưng cũng được kết hợp để dự phòng trường hợp bị sưng và viêm khớp. Các thuốc cho tác dụng này bao gồm: Meloxicam, prednisolone, diclofenac, piroxicam, hydrocortisone,…

Thuốc cần thiết cho bệnh nhân khi tái phát cơn đau đớn khó chịu nhưng chỉ nên coi đó là giải pháp tình thế, không phải là biện pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ đặc trị.

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 bằng các bài thuốc Đông y

Đông y cũng là một trong những giải pháp đang được nhiều người ưu tiên. Quan điểm của Đông y khác nhiều với y học hiện đại, khi điều trị Đông y sẽ chỉ định các vị thuốc tác động tới căn nguyên gây thoái hóa. Chủ trị chính của thuốc Đông y chữa thoái hóa là bổ can thận, tỳ vị,… Tuy rằng, tác dụng chậm nhưng lại an toàn và dài lâu, điều trị về thực chất. Một số vị thuốc thường được áp dụng như: Hoa cúc bạch, trinh nữ, cỏ xước, lá lốt, bìm bịp,…

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 bằng vật lý trị liệu bảo tồn

Trị liệu bảo tồn đang là biện pháp phục hồi xương khớp được công nhận và coi là chính thống, tốt cho hệ xương khớp. Một số biện pháp trị liệu thường được áp dụng để trị liệu phục hồi như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điện trị liệu, hồng ngoại, nhiệt trị liệu và các bài tập kéo giãn cột sống, duy trì và phục hồi sự linh hoạt của các đốt sống, tránh gặp phải tình trạng đơ cứng khớp.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 bằng vật lý trị liệu bảo tồn

=>>> Xem chi tiết: Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ – chữa trị & bảo tồn đốt sống cổ hữu hiệu

Cụ thể hướng trị liệu thoái hóa đốt sống cổ C5, C6, C7 cho từng phương pháp như thế nào, bạn cần có sự tư vấn kỹ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để có quá trình điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Nếu cần hỗ trợ bất cứ vấn đề nào trong quá trình này, đừng ngần ngại, hãy liên hệ tới số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *