Sự thật về Hiện Tượng Khô Khớp Xương và cách chữa trị HIỆU QUẢ

Hiện tượng khô khớp xương có thể gây ra không ít những khó chịu, đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bệnh có những căn nguyên cơ bản và hoàn toàn có thể chữa trị được nhưng người bệnh cần trang bị đầy đủ kiến thức. Những sự thật sau đây về hiện tượng bệnh lý này sẽ hữu ích cho bạn trong việc phòng ngừa và điều trị.

Hiện tượng khô khớp xương là gì?

Hiện tượng khô khớp xương là khi các khớp vận động có phát ra tiếng động lục khục, lạo xạo. Tùy mức độ mà khô khô xương có những biểu hiện và triệu chứng cụ thể.

Đó có thể chỉ là biểu hiện đơn độc ở một vị trí khớp, nhưng cũng có thể ở nhiều vị trí và kèm theo các triệu chứng khác của bệnh khớp như sưng, nóng, đỏ khớp, đau khớp.

hiện tượng khô khớp xương

Hiện tượng khô khớp xương gây sưng, nóng, đỏ khớp, đau khớp

Những triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp tới vận động (đi lại, di chuyển, đứng lên ngồi xuống) và cảm giác của người bệnh ở nhiều mức độ. Vậy nên việc phòng ngừa và chữa trị kịp thời là rất cần thiết.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng khô khớp xương

Cơ bản có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng khô khớp xương, bao gồm:

– Tổn thương sụn khớp

Tổn thương sụn khớp sẽ khiến cho các bề mặt khớp không còn độ trơn nhẵn mà trở nên lồi lõm. Sự lồi lõm này khiến cho khớp khi di chuyển, các đầu khớp va chạm khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn.

khô khớp xương

Nguyên nhân gây ra khô khớp xương

– Tổn thương xương dưới sụn

Những tổn thương này sẽ khiến cho bề mặt sụn khớp trở nên xù xì, thô ráp, lâu dài sẽ hình thành nên các gai xương và màng xương ở đầu xương bị cọ xát. Khi di chuyển, khớp sẽ bị đau đớn, gây ra tiếng động lục khục.

– Giảm tiết dịch khớp

Khi dịch khớp giảm sẽ khiến cho sự bôi trơn khớp giảm, dẫn tới các đầu xương khi tiếp xúc không được bôi trơn sẽ gây đau và cứng khớp, di chuyển khó khăn.

Đó là những lý do giải thích tại sao hiện tượng khô khớp xương thường gặp phải ở người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, người bị thoái hóa khớp, người thiếu khoáng chất và vitamin, người nghiện rượu và các chất kích thích,…

=>>> Bạn nên đọc: Bệnh khô khớp và cách điều trị

Chữa khô khớp xương như thế nào thì dứt điểm?

Mấu chốt của việc chữa khô khớp xương hiệu quả là việc điều trị sớm và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bệnh khô khớp hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt và phục hồi chức năng sụn khớp 100% nếu phát hiện sớm và điều trị sớm theo đúng phác đồ trị liệu. Trường hợp điều trị muộn nhưng nếu tuân thủ phác đồ thì vẫn có cơ hội phục hồi chức năng tới hơn 80%.

Các chỉ định điều trị dành cho bệnh nhân bị chứng khô khớp xương bao gồm:

– Dùng thuốc phục hồi sụn khớp, kích thích tái tạo tế bào sụn khớp, tăng tiết dịch bôi trơn khớp, tăng cường canxi cho xương. Hình thức dùng thuốc có thể bằng đường uống toàn thân các thuốc có chứa thành phần Glucosamine, chondrotin, collagen,… hoặc liệu pháp tiêm acid Hyaluronic nội khớp.

– Bổ sung vi chất, khoáng chất và các vitamin tố cho khớp như: magie, vitamin K, B6, B12, sữa, rau, trái cây, acid folic,…

chữa khô khớp xương

– Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu và thể dục hàng ngày để vận động. Đây thực chất là cách rèn luyện khớp để tránh khô – teo và cứng khớp

– Phương pháp ngoại khoa phẫu thuật thay khớp có thể được áp dưng nhưng chỉ trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được với các liệu pháp điều trị khác và tình trạng khô khớp đã ở mức độ nặng.

=>>> Tìm hiểu chi tiết: Cách chữa khô khớp xương

Ngoài ra, trong quá trình điều trị hiện tượng khô khớp xương, người bệnh cần đặc biệt lưu ý kiêng và tránh các thực phẩm không tốt cho xương hoặc làm giảm tác dụng của thuốc, các môn thể thao vận động mạnh, chú ý kỹ trong việc vận động, xoay chuyển tư thế vận động,…

Tất cả các lưu ý trên đều hữu ích cho người bị khô khớp xương. Nếu cần cung cấp thêm các thông tin chi tiết hơn về hiện tượng khô khớp xương từ chính các bác sĩ chuyên khoa cơ – xương khớp, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 để được giải đáp tốt nhất.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Cơ Xương Khớp.