Cảnh báo – hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ đáng lo ngại

Hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ có thể rất nghiêm trọng. Không chỉ đơn thuần là chức năng vận động của cổ và toàn thân mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới các chức năng toàn diện khác của cơ thể. Điều này đáng để cảnh báo bệnh nhân đã được chẩn đoán hoặc đang nghi ngờ bị thoái hóa đốt sống cổ – không nên xem nhẹ.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý như thế nào?

Để hiểu chi tiết hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ, chúng cần hiểu đôi chút về bản chất của bệnh lý này.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể hiểu nôm na là tình trạng xuống cấp và lão hóa của các đốt sống ở vị trí cổ, nối cột sống thân với phần đầu – não. Chi tiết hơn, đây là tình trạng viêm dày và lắng đọng canxi ở các dây chằng dọc cổ, gây ra các mấu gai hoặc gây sức chèn ép mô mềm dẫn tới làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh và gây ra các triệu chứng đầy đủ của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

thoái hoá đốt sống cổ có nguy hiểm không

Sở dĩ tình trạng viêm và lắng đọng canxi có thể gây nên sự thoái hóa ở các đốt sống cổ là bởi nguyên nhân sau:

7 đốt sống cổ bị thoái hóa được ký hiệu từ đốt C1 tới đốt C7. Bắt đầu từ tốt thứ C2 thì giữa các đốt sẽ có đĩa đệm gian đốt sống, liên kết chính các đốt sống. Trong cấu tạo của đã đệm có mâm sụn, những mâm sụn này gắn chặt với thân đốt sống bằng một lớp canxi với nhiều lỗ nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cho đĩa đệm và bảo vệ xương tránh bị nhân nhầy chèn ép, bảo vệ đĩa đệm không bị nhiễm khuẩn. Vì thế, khi xuất hiện tình trạng viêm và lắng đọng canxi không theo quy luật cấu tạo chung sẽ khiến cho các đốt sống cổ bắt đầu tiến trình thoái hóa.

=>>> Tìm hiểu thêm: Thoái hoá đốt sống cổ có nguy hiểm không, có biến chứng không?

Những hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ không đơn thuần chỉ ảnh hưởng cục bộ tại vùng cổ mà ảnh hưởng tới toàn thân trên nhiều chức năng từ vận động tới hô hấp, tuần hoàn, huyết áp,… Tình trạng thoái hóa có thể gây chèn ép lên rễ thần kinh và tủy sống dẫn tới những biến chứng đặc biệt nguy hiểm.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra những cơn đau đớn phức tạp

Cảm giác đau có thể xuất hiện khi vận động, cũng có thể kéo dài lan từ cổ gáy sang tai, đầu, trán, xuống bả vai,… Khi bệnh tiến triển nặng có thể gây đau nhức, tê mỏi vùng vai đầu, chẩm, trán, cánh tay, thậm chí lan xuống bàn tay và các ngón tay,…

Thoái hóa đốt sống cổ gây hạn chế vận động đầu – cổ

hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ gây hạn chế các hoạt động xoay đầu cổ, cúi ngửa cổ

Do cảm giác đau và tình trạng thoái hóa khiến các đốt sống cổ trở nên cứng và kém linh hoạt, gây hạn chế các hoạt động xoay đầu cổ, cúi ngửa cổ. Khi bước sang giai đoạn nặng của bệnh, sự hạn chế vận động có thể khiến cho người bệnh khó đứng lên ngồi xuống và gặp khó khăn khi thay đổi tư thế. Tay chân trở nên kém linh hoạt và không phản ứng kịp trước các tác động ngoại cảnh nên nguy cơ gặp ngã khi gặp va chạm rất cao.

Thoái hóa đốt sống cổ gây hậu quả về thị lực

Đây là biến chứng xuất phát từ việc các dây thần kinh chính và động mạch cơ sở của cổ không được cấp máu nuôi đầy đủ nên trung tâm thị giác ở thùy chẩm nằm trong đại não bị thiếu máu. Điều này sẽ khiến cho người bệnh thường bị chảy nước mắt sống, mắt có biểu hiện sưng đau, độ lớn nhỏ của đồng tử không đều, tầm nhìn bị hạn chế đáng kể và trở nên sợ ánh sáng,…

Hậu quả ở tim mạch

Thực chất không phải là bệnh tim mạch nhưng các triệu chứng mà thoái hóa đốt sống cổ gây ra có liên quan tới nhịp thở và vận động vùng ngực. Do gố thần kinh ở vai và cổ chịu sức ép và kích thích lớn của các gai xương cổ – vai nên khiến cho người bệnh cảm giác bị đau tức ở phần ngực, trước tim, nếu đo nhịp tim sẽ thấy rối loạn và  có thay đổi đoạn ST trong điện tâm đồ nếu thăm khám.

 Hậu quả ở hệ tiêu hóa

Trực tiếp bị ảnh hưởng chính là khả năng nhai nuốt của người bị thoái hóa đốt sống cổ. Phần trước của đốt cổ đè mạnh lên vách sau của thực quản làm cho thực quản bị thu hẹp lại, hoặc do gai xương gây kích thihcs các mô mềm quanh thực quản. Vì thế người bệnh sẽ có cảm giác nhai nuốt thức ăn khó khăn hơn. Đôi khi thấy buồn nôn, ho khan, khàn tiếng hoặc bị tức ngực khi nuốt,…

Hậu quả liệt tứ chi

Đây là điều ít người nghĩ tới vì không cho rằng thoái hóa đốt sống cổ có sự liên quan tới vận động tay chân. Thực tế, cột sống cổ là nơi tỏa ra của tất cả các dây thần kinh trong đó có thần kinh vận động, Khi bị chèn ép ở vùng cổ, bả vai, tay và chân sẽ bị ảnh hưởng, cảm thấy tê bì, mỏi, lâu dần và bệnh trở nặng có thể khiến tay chân khó cử động, có thể dẫn tới liệt.

Hậu quả thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm

Đây là hậu quả đáng lo ngại nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Sự chèn ép rễ thần kinh và tủy sống có thể đưa đến tình trạng thoát vị của các nhân đĩa đệm làm chèn ép tủy sống và gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm.

Khi bị chèn ép tủy sống có thể dẫn tới nguy cơ cao bị bại liệt, rối loạn cảm giác tứ chi, hội chứng rối loạn thần kinh thực vật khiến việc đại tiểu tiện mất tự chủ.

Cách kiểm soát và khắc phục các hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ

Những tác hại của thoái hóa đốt sống cổ có thể kiểm soát và khắc phục được tương đối. Nguyên tắc cơ bản là điều trị ngay khi còn ở mức độ nhẹ và người bệnh cần ý thức được việc tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn ngay từ lúc này.

Việc điều trị kiểm soát có thể được thực hiện thông qua các hình thức sau đây:

– Nghỉ ngơi, thư giãn, giảm vận động nặng và các vận động gây bất lợi cho các đốt sống vùng cổ, duy trì các thói quen tốt khi ngủ, khi vận động đầu cổ như ngủ kê gối vừa phải, thỉnh thoảng thay đổi tư thế ngủ để máu lưu thông tốt hơn, vận động đầu cổ từ tốn, nhẹ nhàng, tránh đột ngột thay đổi tư thế,…

– Thực hiện biện pháp vật lý trị liệu an toàn, các biện pháp này nên nhẹ nhàng và theo từng cấp độ, tránh can thiệp thô bạo khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

– Uống thuốc là liệu pháp hỗ trợ chính và không thể thiếu. Khi đó, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ hình thức uống, dán hoặc bôi ngoài da. Ngoài ra có thể bổ sung thuốc tăng cường thần kinh, thuốc vitamin nhóm B để tăng cường sức mạnh hệ thần kinh và xương khớp.

Một số trường hợp có thể áp dụng biện pháp châm cứu theo Y học cổ truyền để điều trị.

Tuy nhiên, trong tất cả các phương pháp khắc phục hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên thực hiện theo chỉ định của bác sỹ và thầy thuốc chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả và an toàn cao nhất.

Nếu còn băn khoăn và cần được hồi đáp thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới khoa xương khớp bệnh viện Đa khoa An Việt qua website: http://coxuongkhopanviet.com hoặc Hotline 1900 2838, các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.