10 Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ có thể bạn chưa biết

Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh thường gặp và không chỉ dừng lại ở đối tượng là người cao tuổi, hiện nay bệnh đang có nguy cơ gia tăng đặc biệt là ở giới trẻ. Việc nắm bắt được rõ dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể dễ dàng phòng tránh hiệu quả.

Có nhiều dấu hiệu nhận biết thoái hóa cột sống cổ

Trên thực tế, có nhiều trường hợp bị thoái hóa cột sống cổ mà không hề hay biết vì bệnh thường diễn biến và tiến triển rất âm thầm. Đến khi các dấu hiệu rõ ràng thì thoái hóa cột sống cổ đã ở giai đoạn nặng hơn. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì người bệnh có thể nhận thấy một số triệu chứng điển hình của bệnh như sau:

1. Đau mỏi, nhức nhối – dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Các cơn đau bắt đầu tại vùng cổ, đặc biệt là khi người bệnh vận động cổ. Sau đó thì dấu hiệu này tăng nặng hơn khi cơn đau lan đến gáy, tai. Đôi khi người bệnh thoái hóa cột sống cổ có thể bị vẹo/sái cổ. 

Cơn đau có thể dội ngược lên đầu, gây đau vai gáy, đau nhức tại vùng đầu chẩm, trán hoặc tỏa ra cả bả vai và vùng cánh tay. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống thường ngày của người bệnh.

2. Đau cột sống cổ mãn tính

Các cơn đau do thoái hóa cột sống cổ diễn ra âm ỉ và liên tục mà không rõ lý do. Từ thời điểm đau cột sống cổ cấp tính cho tới mãn tính thường diễn ra trong một thời gian khá lâu,  khoảng vài năm. 

Đặc biệt, khi ngủ người bệnh sẽ thường dễ bị tuột khỏi gối, tỉnh dậy khó chịu và đau cổ.

3. Hạn chế vận động do thoái hóa cột sống cổ

Nếu tầm vận động cổ (bao gồm ngửa, cúi, gập cổ trái phải, xoay cổ trái phải) nhỏ hơn 45 độ kèm theo những triệu chứng cứng cổ, đau cổ thì nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cổ của bạn là rất cao.

Thoái hóa cột sống cổ có thể gây chèn ép dây thần kinh rất nguy hiểm

Thoái hóa cột sống cổ có thể gây chèn ép dây thần kinh rất nguy hiểm

4. Thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép rễ thần kinh

Khi rễ thần kinh cổ bị chèn ép, các cơn đau có thể lan xuống vai gáy, cánh tay và chẩm đầu. Ngoài ra, bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ còn có cảm giác như có luồng điện chạy từ cổ xuống xương sống, thậm chí lan xuống cả bàn chân, dẫn đến tê bì tay chân.

5. Tổn thương rễ thần kinh xảy ra ở giai đoạn cuối thoái hóa

Dấu hiệu này chủ yếu xảy ra ở giai đoạn cuối của thoái hoá cột sống cổ và kèm theo các triệu chứng đặc trưng như: chi trên bị mất cảm giác, da bị rối loạn dinh dưỡng, mất phản xạ dựng lông, giảm tiết mồ hôi, không phân biệt nóng lạnh hoặc thậm chí bị teo cơ.

6. Hội chứng chèn ép tủy cổ

Nếu sự thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép tủy sống có thể dẫn đến rối loạn chức năng tủy sống. Triệu chứng bao gồm:

  • Đau nhói, tê hoặc yếu ở cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân
  • Thiếu sự phối hợp trong cử động và đi lại rất khó khăn
  • Phản xạ bất thường
  • Những vấn đề với các kỹ năng vận động tinh
  • Mất kiểm soát bàng quang và ruột (tiêu tiểu không tự chủ).

7. Cột sống biến dạng – biểu hiện cột sống bị thoái hóa

Dấu hiệu này xảy ra do bệnh nhân bị mất đường cong sinh lý cổ như vẹo cổ, sái cổ, không xoay chuyển được cổ và đầu.

8. Gai xương đoạn cổ – dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Gai xương đoạn cổ là một dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ phổ biến. Sự phát triển quá mức của gai xương có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh cột sống, gây tê bì. Khi gai xương đoạn cổ chèn ép vào đoạn thần kinh đi ra từ cột sống có thể gây đau và tê bì dọc cánh tay.

9. Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ đau ngang ngực

Người bệnh thường có triệu chứng đau ngang lưng, đau kéo ra trước ngực và thậm chí gây tức ngực khó thở. Tuy nhiên, triệu chứng này ít xuất hiện hơn hơn so với các triệu chứng khác.

10. Một số những dấu hiệu khác của bệnh

Bên cạnh những dấu hiệu biểu hiện rõ lên xương khớp, đốt sống ở cổ thì khi mắc bệnh, bạn có thể gặp những triệu chứng khác như:

  • Mất ngủ, người gầy rộc, xanh xao, thường xuyên mệt mỏi, đau nhức đầu, suy giảm trí nhớ, ăn không ngon
  • Suy giảm khả năng sinh dục, đại tiểu tiện cũng khó khăn hơn.
  • Hội chứng động mạch đốt sống: nhức đầu vùng chẩm, thái dương và 2 hốc mắt, thường vào buổi sáng. 
  • Có khi kèm ù tai, hoa mắt và mờ mắt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ, giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh. Việc sớm phát hiện ra triệu chứng sẽ giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy thực hiện các phương pháp phòng tránh ngay hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Để có những kiến thức hữu ích về bệnh, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết trên chuyên trang http://coxuongkhopanviet.com/ hoặc liên hệ hotline 1900.2838 để được tư vấn viên tư vấn trực tiếp.

Posted in Thoái hóa đốt sống cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *