Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam và Đông y công hiệu

Không thể phủ nhận những tác dụng đặc biệt hữu ích của thuốc Nam và các bài thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh lý của Y học. 18 bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam và Đông y được tổng hợp trong bài viết này sẽ là kho thông tin hữu ích dành cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ trong quan niệm của dân gian và Đông y

Tây y quan niệm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ một cách trực tiếp và đưa ra khái niệm đó là bệnh suy giảm chức năng của tổ chức đốt sống cổ, đĩa đệm, sụn đầu khớp, dây chằng xương khớp.

Trong khi đó, Đông y lại quan niệm về thoái hóa đốt sống cổ từ căn nguyên xuất phát gây bệnh, cho rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh khởi phát từ phong hàn thấp, bế tắc kinh lạc, can thận hư gây ra.

Theo đó, Đông y chữa trị bệnh dựa trên việc chỉ định các vị thuốc có thể đem lại tác dụng điều kinh hoạt lạc, bồi bổ can thận, trừ phong hàn thấp. Tuy nhiên, các vị thuốc được kết hợp linh hoạt theo từng thể bệnh và tùy vào quan niệm cũng như trình độ của từng thầy thuốc khác nhau.

Dân gian không phải là chủ trì chữa bệnh có cơ sở khoa học, cơ bản chỉ chữa theo kinh nghiệm sau khi đã áp dụng trên thực tế hiệu quả. Tuy nhiên, những bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam từ dân gian mặc dù không xuất phát từ cơ sở khoa học nhưng nhìn chung đều có thể giảm đau rất tốt và đặc biệt an toàn cho sức khỏe nên không đáng lo ngại khi áp dụng.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam

Dùng các thảo dược và thuốc Nam tự nhiên có thể vừa tạo ra tác dụng điều trị vừa mang tính dự phòng rất tốt. Đặc biệt các cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam đa số lành tính, không lo ngại các vấn đề tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Bài thuốc từ lá chuối hột và xương rồng

Bạn lấy khoảng một nắm lá chuối hột cùng 3 nhánh nhỏ xương rồng đã loại bỏ gai. Chuẩn bị thêm khoảng 200g cám gạo và 100ml giấm nuôi. Xương rồng đem giã nhuyễn với nhau, cho bột cám gạo và giấm nuôi vào, bắc lên bếp xào nóng cho đến khi thành hỗn hợp kết dính lại thì cho ra tấm lá chuối hột. Lót thêm một lá chuối hột lên trên và đặt lên vùng vai cổ cho đến khi hết nóng.

  • Bài thuốc từ lá lốt và ngải cứu:

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Hãy lấy khoảng 20g lá lốt, 20g ngải cứu và 300ml giấm gạo. Đem ngải cứu và lá lốt rửa sạch cho vào nồi luộc với nước giấm gạo trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Sau đó đổ ra bát, dùng bông thấm để xoa xung quanh vùng cổ đau nhức.

  • Bài thuốc từ rượu hạt gấc:

Bạn lấy khoảng 2 – 3 quả gấc chính, cùng  2l rượu nặng và chuẩn bị một bình thủy tinh có nắp. Lấy toàn bộ hạt gấc bóc bỏ lớp thịt đỏ bên ngoài và đem phơi khô. Sau đó nướng hạt gấc lên cho đến khi cháy xém phần vỏ bên ngoài. Tới khi nhân hạt gấc chuyển sang màu vàng thì đem hạ thổ hạt gấc cho đến khi hạt gấc nguội. Tiếp đó bóc hết lớp màng bên ngoài và giã nhỏ, đổ vào bình rượu. Ngâm hạt gấc trong 1 tháng cho đến khi rượu chuyển màu đỏ của gấc thì dùng hàng ngày để xoa bóp vùng cổ đau nhức.

  • Bài thuốc từ lá mật gấu:

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

Chuẩn bị 8 lá mật gấu đã rửa sạch và 1 lon bia nhỏ. Đem lá mật gấu giã nhỏ hoặc xoay nhuyễn và hòa cùng với bia. Lượng này bạn chia thành 2 để dùng uống vào hai buổi sáng tối sau bữa ăn. Cố gắng hai lần cách nhau 12h để thuốc thẩm thấu tốt nhất.

=>>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ 100% công hiệu

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bài thuốc Đông y

Tùy thuộc vào thể bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra những triệu chứng gì, thầy thuốc Đông y sẽ chỉ định các bài thuốc đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ với những vị thuốc khác nhau tương ứng với thể bệnh.

điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Các bài thuốc đông y chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ cụ thể như sau:

  • Bài thuốc đông y trị thoái hóa đốt sống cổ số 1:

Bài thuốc này được dùng cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ gặp phải các triệu chứng đau đầu, gáy, vai, lưng, váng đầu chóng mặt, đầu nặng, lưỡi trắng nhạt và cơ thể nặng nề ì ạch.

Khi đó, các vị thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y được sử dụng với liều lượng bao gồm: Tam thất 3g, cát cánh 6g, bạch giới tử 10g, trần bì 12g, ngũ vị tử 10g, phục linh 12g, đởm nam tinh 10g, bán hạ 10g, địa long 12g.

Tất cả các vị thuốc này đều được phơi khô, sắt nhỏ. Bài thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ này được dùng theo hình thức sắc uống. Tất cả các vị thuốc trên đem sắc với 550ml nước trên lửa nhỏ liu riu. Sắc cho đến khi còn lại 150ml nước thuốc thì gạn ra. Tiếp tục chế thêm 300ml nước vào đun tiếp cho tới khi còn lại 100ml. Đem hai nước hòa lại với nhau đổ vào đun nóng trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút và gạn ra chia thành 3 lần uống hết trong ngày. Nên uống khi thuốc còn ấm, nếu nguội có thể đun nóng trở lại để dùng. Duy trì liệu trình kéo dài 10 ngày thuốc.

  • Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ số 2:

Bài thuốc này được chỉ định cho người bị thoái hóa đốt sống cổ khi gặp phải các triệu chứng gồm tay chân tê bì, mất cảm giác, đau thắt lưng, đau mỏi gối, chóng mặt, đau lưng, gáy, vai và lan lên đầu.

Các vị thuốc được chỉ định gồm có: Đương quy 9g, ngưu tất 12g, kê huyết đằng 9g, đan sâm 12g, quy bản 9g, thục địa 12g, tỏa dương 9g, bạch thước 9g, tri mẫu 9g, hoàng bá 9g, thố ty tử 9g.

Tất cả thuốc đem sắc với 500ml nước trên lửa nhỏ cho tới khi còn 150ml thì gạn ra để uống hết trong ngày. Mỗi lần uống khoảng 50ml khi thuốc còn ấm.

  • Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ đông y số 3:

Bài thuốc này được chỉ định cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ gặp phải các triệu chứng đau đầu, gáy yếu, khó cử động, chân tay yếu, tay và vai tê mỏi, mất ngủ, hay mơ, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, ngủ đổ mồ hôi.

Theo đó, các vị thuốc sau sẽ được chỉ định để chữa trị gồm: Xích thược 12g, sinh khương 6g, hoàng kỳ 18g, cát căn 9g, kê huyết đằng 15g, bạch thược 12g, táo 4 quả, quế chi 9g.

  • Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ số 4:

Bài thuốc này được chỉ định cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ có các triệu chứng cứng vai gáy, lưng, cử động khó khăn, chân tay tê mỏi, đau, chi trên có cảm giác nặng, thiếu sức lực, sợ lạnh và thích ấm.

Theo đó, các vị thuốc được sử dụng với liều lượng sau đây: Quế chi 9g, tam thất 3g, cam thảo 6g, sinh khương 3 lát, cát căn 15g, táo 3 quả, bạch thược 9g, mộc qua 9g, xuyên khung 9g, đương quy 9g.

Đem tất cả các vị thuốc này cho vào sắc với 500ml nước, sắc trên lửa nhỏ cho tới khi còn lại 150ml nước thuốc thì gạn ra. Tiếp tục cho thêm 300ml nước đun cho tới khi còn lại 100ml nước thuốc. Trộn hai nước với nhau để dùng uống hết trong ngày chia 3 lần.

Những lưu ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam và Đông y

Nhìn chung, điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam và Đông y tuy lành tính nhưng nếu áp dụng vẫn cần thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả tốt và tránh được một số độc tính nhẹ của một số lá nam đặc thù. Hơn nữa, nên kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới trải nghiệm được tác dụng cần thiết.

Đặc biệt, với các bài thuốc Đông y có thể phải kiêng một số loại thực phẩm nên cần tuyệt đối tuân theo căn dặn của thầy thuốc để không làm suy giảm đi tác dụng của các vị thuốc. Đặc biệt, người bệnh muốn chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam và đông y hiệu quả cần làm đúng cách và tìm đúng thầy thuốc giỏi có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.