Chữa thấp khớp bằng đông y có mang lại hiệu quả không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp rất phổ biến nhưng không phải dễ chữa. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị tự nhiên để giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) vừa an toàn và hiệu quả, trong đó có chữa thấp khớp bằng Đông Y. Để có cơ sở so sánh hiệu quả cũng như ưu điểm, nhược điểm trong quan điểm điều trị bệnh, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Tình trạng bị viêm khớp dạng thấp hiện nay

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, thường gặp nhất là người từ 30-50 tuổi, chiếm 73-85% người bệnh. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2-6 lần nam giới, nhưng nếu nam giới bị bệnh thường có xu hướng nặng hơn ở nữ giới. Nữ giới tuổi trung niên có tới 60-70% bệnh nhân xuất hiện bệnh ở lứa tuổi trên 30 tuổi.

chữa viêm khớp dạng thấp bằng Đông Y

Nữ giới thường lo lắng việc sử dụng thuốc tây nhiều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nên thường áp dụng các biện pháp dùng thảo dược, chữa thấp khớp bằng đông y để tránh tác dụng phụ.

Tình trạng bị viêm khớp dạng thấp ở Việt Nam chiếm khoảng 0,5 – 2% dân số. Đây là một con số đáng báo động về tình trạng bệnh xương khớp trên. Từ đó cho thấy, những biểu hiện ban đầu của thấp khớp không dễ dàng nhận biết, chỉ khi bệnh gây ra những ảnh hưởng nhất định bệnh nhân mới thăm khám hoặc can thiệp biện pháp điều trị.

Khoảng 10% người bệnh đến khám các vấn đề liên quan tới xương khớp được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp. Đa phần người bệnh đến khám khi bệnh đã bước vào giai đoạn tiến triển nặng, xuất hiện hiện tượng hủy khớp, dính khớp, biến dạng khớp trên phim X-quang.

Quan điểm chữa viêm khớp dạng thấp bằng Tây y

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa xương khớp, chữa thấp khớp bằng tây y phải điều trị liên tục và suốt đời! Bởi lẽ, khi phát hiện bệnh, bệnh thường diễn biến mãn tính, xen kẽ các đợt viêm cấp tính. Thuốc tây y sẽ giúp kiểm soát quá trình viêm khớp, duy trì trạng thái ổn định bệnh, tránh các đợt tiến triển.

Nhóm thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp gồm thuốc chống viêm steroid, thuốc giảm đau như paracetamol được dùng trong thời kỳ đầu, hoặc các đợt tiến triển của bệnh nhằm giảm nhanh triệu chứng không tác động đến nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, những nhóm thuốc này thường có tác dụng chậm với bệnh viêm khớp dạng thấp, nên cần được dùng sớm để hạn chế tác dụng phụ của thuốc gây hủy hoại xương, sụn.

Bệnh nhân không chữa viêm đa khớp dạng thấp đông y mà lựa chọn Tây y thì chi phí thực hiện khá cao, phải tiêm, truyền nhiều tháng, rất bất tiện. Vì vậy bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị bạn nên sử dụng các thuốc tây ở thời kỳ đầu, sau đó giảm dần các thuốc giảm đau, chống viêm khi đã hết triệu chứng thì dùng tới thuốc Đông y.

=>>> Đừng bỏ lỡ: Mẹo chữa thấp khớp bằng rượu tỏi

Quan điểm chữa thấp khớp bằng đông y

Trong đông y, thấp khớp được gọi là bệnh phong thấp, tê thấp, bệnh gây tổn thương ở các khớp xương gây sưng đỏ, đau nhức khiến cho việc đi lại vận động khá khó khăn.

Chữa thấp khớp bằng đông y là phương pháp có từ lâu trong dân gian và hiện vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn cho tình trạng sức khỏe của bản thân.

Theo quan điểm chữa thấp khớp bằng đông y, thuốc ít bị nhờn, ít tác dụng phụ, không chỉ điều trị triệu chứng mà quan trọng hơn là có thể điều trị cả nguyên nhân gây bệnh, có tác dụng lâu dài, hạn chế hiệu quả bệnh tái phát.

Đông y chữa viêm khớp dạng thấp với chi phí giảm nhiều so với thuốc đông y, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng đông y thay thế cho thuốc tây y để có hiệu quả cao, không phải dùng thuốc liên tục, suốt đời, giảm được chi phí điều trị, các tác dụng phụ.

chữa viêm khớp dạng thấp bằng Đông Y

Thấp khớp có thể để lại nhiều biến chứng.

Các bài thuốc chữa thấp khớp bằng đông y

Để bệnh nhân có điều kiện tham khảo các bài thuốc đông y chữa viêm khớp dạng thấp, dưới đây là tổng hợp chi tiết một số bài thuốc hiệu quả, được đánh giá cao, phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

 chữa thấp khớp bằng đông y

Chữa thấp khớp bằng đông y có hiệu quả không?

  • Đối với giai đoạn đầu:

Bệnh nhân thường ở tuổi trung niên, cân cơ đã bắt đầu suy yếu, chân tay mệt mỏi nên hàn thấp, phong thâm nhập đốc mạch ở vùng cơ khớp gây bệnh.

Chữa thấp khớp bằng đông y sử dụng khương hoạt, phòng phong, sinh khương, đương quy, xích thược, khương hoàng, hoàng kỳ, quế chi, cam thảo để sắc thuốc uống hàng ngày.

Hoặc bài thuốc khác là xấu hổ, thổ phục linh, dây đau xương, dây gắm, hy thiêm, ngưu tất, cũng dùng để sắc thuốc uống hàng ngày.

Với 2 bài thuốc đông y chữa viêm khớp dạng thấp trên đây phù hợp với những bệnh nhân chỉ có biểu hiện sưng nóng khớp giai đoạn đầu.

  • Đối với giai đoạn bệnh biểu hiện rõ rệt:

Bệnh nhân lúc này đã bị teo cơ biến dạng khớp, điều trị với đương quy, thục địa, hà thủ ô, đỗ trọng, độc hoạt, hy thiêm, thổ phục linh, đẳng sâm sắc thuốc uống.

Trong trường hợp có biến dạng khớp nhưng chụp Xquang chưa thấy dính khớp thì có thể kết hợp chữa viêm khớp dạng thấp bằng đông y kết hợp xoa bóp, châm cứu để giảm đau.

Tùy vào thể trạng, sức khỏe của bệnh nhân như thế nào mà bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn bệnh nhân những bài tập giúp vận động dễ dàng hơn, điều chỉnh lại sự hài hòa của các gân cơ co duỗi các ngón tay.

Trong quá trình chữa thấp khớp bằng đông y, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên sử dụng hài hòa giữa các biện pháp để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Bên cạnh những người sử dụng phương pháp chữa thấp khớp bằng đông y thì nhiều người tìm đến các phương pháp y học hiện đại để điều trị. Một trong những địa điểm được nhiều người tin tưởng là Bệnh viện Đa khoa An Việt.

Bệnh viện An Việt hiện là nơi công tác của nhiều chuyên gia nổi tiếng về cơ xương khớp với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện cũng thường xuyên có những chương trình ưu đãi để giảm bớt nỗi lo cho người bệnh về tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể gọi tới số hotline của bệnh viện 19002838 để được tư vấn miễn phí cho các vấn đề về sức khỏe của bản thân.

Chuyên mục: Cơ Xương Khớp Thẻ: , , .