Bị vôi hóa cột sống nên ăn gì thì tốt? – Bí kíp gia truyền và công hiệu

Vôi hóa cột sống là bệnh lý xảy ra ở xương có liên quan đến quá trình lắng đọng canxi. Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống tốt, quan tâm đến việc bị vôi hóa cột sống nên ăn gì sẽ có ích cho người bệnh trong việc kiểm soát bệnh và hỗ trợ việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Tại sao cần quan tâm đến việc bị vôi hóa cột sống nên ăn gì?

Để biết chính xác tại sao nên quan tâm đến việc bị vôi hóa cột sống nên ăn gì chúng ta cần bắt đầu từ bản chất của bệnh lý vôi hóa cột sống.

Vôi hóa cột sống thực chất là hệ quả của quá trình tự bù đắp các thiếu hụt xương khớp (do nhiều nguyên nhân) bằng sự lắng đọng canxi. Tuy nhiên, sự bù đắp này không hoàn hảo, bằng phẳng mà đã tạo nên các mấu xương lồi lõm.

vôi hóa cột sống nên ăn gì

Bị vôi hóa cột sống nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Quá trình tự lắng đọng canxi này là tự nhiên của cơ thể chúng ta không thay đổi được. Nhưng chúng ta có thể tránh được quá trình này bằng việc ngăn chặn nguyên nhân dẫn tới sự bù xương. Đó chính là không để cho quá trình mất xương xảy ra, hoặc tối thiểu cần kiểm soát được tối đa sự mất xương.

Do đó, chú ý đến ăn uống hoàn toàn có thể hỗ trợ ngăn ngừa được tình trạng mất xương và tốc độ mất xương theo thời gian khi cơ thể chúng ta bước vào thời kỳ lão hóa.

Vôi hóa cột sống nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp bổ sung cho cơ thể khá nhiều các dưỡng chất bồi bổ và tăng cường sức mạnh cho xương. Quan trọng nhất chính là các khoáng chất, vitamin, canxi. Vì thế, nếu có thể phòng ngừa vôi hóa bằng thức ăn là hữu ích nhất. Trong trường hợp nêu đã bị vôi hóa thì nên đặc biệt chú ý đến việc vôi hóa cột sống nên ăn gì?

Khi đó, người bị vôi hóa cột sống nên chú ý tăng cường các loại thực phẩm sau:

ăn gì chữa vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống nên ăn những thực phẩm giàu canxi

– Tăng cường các loại thực phẩm như cua, tôm, cá, sườn lợn, sườn bò,… Đây là những thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin D,… Do đó, những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm này sẽ rất tốt cho người bị vôi hóa cột sống.

– Tăng cường các loại rau củ tươi: Các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, cải xanh, củ rền,… Những loại rau củ này khá giàu vitamin C, A, E, K,… là những vitamin giúp xương chắc khỏe hơn, có thể hỗ trợ giảm đau và viêm khớp rất tốt.

– Bổ sung nhiều hoa quả giàu vitamin C: Vitamin C là “món ăn” thiết yếu dành cho xương khớp, đặc biệt là cho người bị vôi hóa cột sống. Những loại quả có chứa nhiều vitamin C như ổi, cam, đu đủ, dưa, bưởi,…

– Thường xuyên uống sữa đậu nành để phòng ngừa loãng xương dẫn đến mất xương.

Bị vôi hóa cột sống nên kiêng ăn gì?

Quan tâm đến việc ăn gì chữa vôi hóa cột sống chưa đủ để phòng ngừa loãng xương và vôi hóa cột sống. Nắm được việc người bị vôi hóa cột sống nên kiêng ăn gì cũng rất có ích.

Cụ thể cần kiêng các thực phẩm sau đây:

– Kiêng đồ cay nóng, thức ăn nhanh

– Kiêng các chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá,…

– Kiêng các loại thịt phẩm nhiều đạm như thịt bò, thịt chó, thịt dê,…

Tất cả các loại thực phẩm trên đều không tốt cho xương khớp, có thể khiến cho cơn đau do vôi hóa bị tăng nặng.

Như vậy, vấn đề bị vôi hóa cột sống nên ăn gì có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc điều trị bệnh, giúp bệnh chóng thuyên giảm.

Posted in Thoái hóa cột sống, Vôi hóa cột sống.