Thông tin từ A-Z về bệnh viêm đa cơ tự miễn chính xác nhất

Do đặc thù là bệnh hiếm gặp nên không nhiều người biết chính xác bệnh viêm đa cơ tự miễn. Nhưng khi đã mắc phải bệnh này sẽ là nỗi lo lớn cho người bệnh. Cho nên những thông tin cụ thể và chính xác về bệnh lý này sau đây sẽ giúp ích đáng kể cho bạn.

Thế nào là bệnh viêm đa cơ tự miễn?

Viêm đa cơ là một dạng của bệnh viêm cơ thuộc nhóm cơ xương khớp. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh viêm cơ đơn giản. Nó là bệnh viêm đa cơ tự miễn, tức là bệnh mà tình trạng viêm xảy ra ở một nhóm cơ liên hoàn, gồm nhiều cơ cùng lúc chịu tác động của bệnh.

Đặc biệt hơn, viêm đa cơ tự miễn là bệnh xảy ra do sự tấn công “nhầm” bởi các kháng thể của các nhóm cơ kế cận, trong quá trình cơ thể tự sản sinh ra các kháng thể miễn nhiễm với sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus bên ngoài. Bởi vậy nên mới gọi bệnh lý này là viêm đa cơ tự miễn, thuộc nhóm bệnh tự miễn nhiễm.

Các triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh viêm đa cơ tự miễn

bệnh viêm đa cơ tự miễn

Viêm đa cơ tự miễn là bệnh lý hiếm gặp, trong 1 triệu người mới có thể xảy ra ở một trường hợp trong một năm. Bệnh thường gặp hơn ở người trung niên, người trẻ tuổi và ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Đúng như tên gọi, bệnh có cơ chế tự miễn nhiễm, tức tự xảy ra từ cơ chế phòng thủ của cơ thể. Và sự tấn công tự miễn này xảy ra trực tiếp với các nhóm cơ. Bệnh cơ bản sẽ gây ra các triệu chứng sau đây:

Vùng cơ bị viêm dẫn đến yếu dần đi, sự di động của các nhóm cơ không còn khỏe mạnh và linh động như trước. Nếu xảy ra ở vai, đùi, háng thì các cơ sẽ yếu đều hai bên. Tiếp đó các cơ vùng xương chậu và đùi bị ảnh hưởng, khiến người bệnh gặp khó khăn khi đứng lên ngồi xuống hoặc lên xuống cầu thang. Cơ lồng ngực bị ảnh hưởng sẽ gây ra tình trạng khó thở, khó nuốt hoặc đau khi nuốt, dễ nghẹn, sặc,…

Đặc điểm chung của các triệu chứng là làm cho chân tay và các cơ quan cần vận dụng đến hoạt động của các nhóm cơ sẽ yếu đi ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động của người bệnh.

=>>> Bạn đọc quan tâm: Bệnh viêm đa cơ có nguy hiểm không?

Điều trị bệnh viêm đa cơ tự miễn như thế nào?

Đối với bệnh viêm đa cơ tự miễn, để điều trị, người bệnh cần trải qua các thử nghiệm và thăm khám kỹ lưỡng. Thường bác sĩ sẽ căn cứ trên các triệu chứng để thử ngiệm đo các enzyme trong máu để kiểm tra mức độ tế bào cơ bị hủy hoại. Cũng có thể cần chụp cộng hưởng từ MRI để nhìn thấy rõ các tổ thương trong các cơ lớn hoặc đo điện cơ đồ để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Để chữa trị, bác sĩ sẽ thường đưa ra các chỉ định sau:

* Sử dụng các thuốc giảm viêm như:

điều trị viêm đa cơ

– Corticoid: Đây là thuốc có gốc tuyến thượng thận, có thể giảm viêm mạnh, nhưng lại gây lên cân và yếu xương, cao huyết áp. Một số trường hợp không có kết quả tốt với thuốc này, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc áp chế miễn nhiễm như methotrexate, azathioprine,…

– Prednisone: Liều cao được sử dụng với mục đích theo dõi tiến triển sức lực và sức chịu đựng, sự dẻo dai của các nhóm cơ. Sau đó sẽ giảm dần liều dùng.

– Thuốc ức chế yếu tố hoại tử u để kiểm soát quá trình tiến triển bệnh

* Phương pháp vật lý trị liệu

chữa bệnh viêm đa cơ

Việc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu nhằm theo dõi các nhóm cơ, hỗ trợ giảm đau, vận động cơ bắp liên tục để các cơ bắp không bị thụ động, co rút và teo lại. Sự vận động từ các liệu pháp trị liệu này sẽ giúp cho cơ không bị đơ cứng và trong quá trình sống chung với bệnh viêm đa cơ tự miễn.

Chữa trị bệnh này cần nghiêm túc và thực hiện tại bệnh viên uy tín, có chuyên khoa cơ xương khớp đủ năng lực điều trị thì căn bệnh hiếm gặp này mới sớm thuyên giảm. Khi đó, nếu cần tư vấn thêm về bệnh lý này, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Bài viết liên quan: Điều trị bệnh viêm đa cơ HỮU HIỆU – cam kết thuyên giảm tới 80%

Posted in Viêm đa cơ.