Bệnh Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng Có Nguy Hiểm Không?

Tỉ lệ người mắc chứng thoái hóa cột sống thắt lưng đang ngày một gia tăng và được xác định là hệ quả tất yếu của tiến trình lão hóa. Vậy thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không, nên kiểm soát bệnh như thế nào tốt nhất?

Thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Do là bệnh lý tất yếu xảy ra đi liền với tuổi tác và sự lão hóa của cơ thể theo thời gian, nên gần như chúng ta không thể tránh khỏi bệnh lý này. Vì thế, quan tâm tới bệnh, đặc biệt là các biến chứng có thể gặp phải sẽ giúp bạn tiên lượng được tình huống và biết cách kiểm soát cũng như khắc phục tốt nhất.

Vậy thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? Để biết chính xác chúng ta cần hiểu cặn kẽ về bản chất của bệnh lý này.

thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng “xuống cấp” của hệ xương khớp vùng cột sống thắt lưng. Tình trạng xảy ra khi hệ thống dây chằng mất đi sự vững chắc và tính đàn hồi, khi mô sụn khớp bị bào mòn, bao xơ hoạt dịch bị xơ hóa,… Những yếu tố này sẽ khiến cho cấu trúc xương khớp cột sống thắt lưng mất đi sự ổn định, chắc chắn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự nguy hiểm của bệnh đối với người bệnh.

Mặc dù bệnh không nguy cấp đến tính mạnh hay sức khỏe ngay tức thì nhưng lại gây nên những tổn hại lâu dài và âm ỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  • Gây nên các cơn đau đớn khó chịu vùng thắt lưng

Bản thân sự thoái hóa khớp cột sống không bao gồm triệu chứng đau. Nhưng khi tình trạng thoái hóa xảy ra, các gai xương mọc theo cơ chế tự bù xương của cơ thể ở các đốt sống sẽ gây chèn ép các dây thần kinh. Vì thế người bệnh thường bị đau đớn cho nên mặc nhiên bệnh lý ở cột sống thắt lưng luôn gắn liền với cảm giác đau đớn. Đặc biệt, cơn đau đớn ở vùng thắt lưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng vận động, đứng ngồi, đi lại của người bệnh.

  • Có nguy cơ bị bại liệt, mất vận động của hai chân

Khi độ lớn của các gai xương tăng lên, mức độ chèn ép dây thần kinh đi qua cột sống cũng tăng cao. Khả năng sẽ nghiêm trọng tới mức gây ra những tắc nghẽn ở mạch máu và cản trở vận động của các chi, dẫn đến bại liệt nguy hiểm.

  • Biến chứng nhanh sang thoát vị đĩa đệm dai dẳng và khó trị

Cột sống bị thoái hóa thì đĩa đệm bị chèn ép dẫn tới thoát vị đĩa đệm là biến chứng hiển nhiên sẽ xảy ra sớm hoặc muộn. Đó là chưa kể đến các biến chứng ở mức độ phức tạp hơn như teo cơ, rối loạn đại tiểu tiện, đau rễ thần kinh, nặng nhất có thể dẫn tới tàn phế suốt đời.

  • Có thể bị rối loạn tiền đình

Đây là hệ quả vốn dĩ sẽ xảy ra khi các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép. Theo đó các triệu chứng của bệnh tiền đình sẽ xuất hiện song song với triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng khiến cho người bệnh vô cùng khổ sở.

Phải làm gì để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống thắt lưng?

Không cách nào ngăn ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng tốt hơn là có phương pháp vận động, sinh hoạt và lao động khoa học từ khi còn trẻ. Bởi vì độ tuổi bị thoái hóa cột sống thắt lưng đang ngày càng trẻ hóa ở khoảng 30 – 35 tuổi.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng hàng ngày với việc chú trọng tăng cường các vi chất có lợi cho hệ xương khớp cũng là biện pháp phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng hữu hiệu

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu của bệnh nên tiến hành điều trị chức năng càng sớm càng tốt để bệnh không tặng nặng. Khi đó bạn sẽ tránh được việc phải băn khoăn thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không một cách hiệu quả nhất.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa cột sống thắt lưng.