Bạn biết gì về bệnh loãng xương ở phụ nữ? – Chớ chủ quan!

Bệnh loãng xương ở phụ nữ có thể xuất hiện ở tất cả mọi phụ nữ với các mức độ khác nhau và thời điểm khác nhau. Bệnh có diễn biến âm thầm nhưng lại ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức về loãng xương phụ nữ đầy đủ nhất.

Vì sao bệnh loãng xương ở phụ nữ thường gặp?

Phụ nữ từ sau tuổi 30, lượng canxi bị mất nhiều hơn so với lượng được nạp vào cơ thể. Không chỉ vậy, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh lượng canxi lại càng tiêu hao nhiều hơn. Xương không đủ canxi sẽ yếu và dẫn đến bệnh loãng xương ở phụ nữ.

bệnh loãng xương ở phụ nữ

Sở dĩ lượng canxi bị mất nhiều vì nội tiết tố nữ estrogen bị suy giảm nghiêm trọng nên mật độ xương cũng giảm, xương không khỏe như trước đây.

Nếu chỉ có lý do canxi thiếu hụt mà gây ra tình trạng loãng xương phụ nữ thì không đáng ngại. Có một số nguyên nhân khác cũng làm loãng xương ở phụ nữ trẻ ngày một tăng cao vì:

  • Ít vận động, lười tập thể thao
  • Uống nhiều rượu, bia
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài
  • Sử dụng các loại thuốc đau khớp, đau xương hay corticoid trong thời gian dài
  • Dùng các loại cao giảm đau trong thời gian dài khiến xương xốp hơn, yếu hơn.

Triệu chứng bệnh loãng xương ở phụ nữ

Loãng xương là tình trạng mật độ canxi và khoáng chất có trong xương suy giảm, làm xương giòn hơn. Bệnh loãng xương ở phụ nữ thường từ từ và thậm lặng, người bệnh thậm chí không biết mình bị loãng xương từ khi nào.

Dưới đây là một số triệu chúng giúp chị em nhanh chóng phát hiện mình có biểu hiện loãng xương phụ nữ để có thể thăm khám chuyên khoa cơ xương khớp kịp thời nhé.

loãng xương ở phụ nữ

   + Đau xương và đau dây thần kinh ở các xương dài. Cơn đau tăng khi về đêm. Vị trí thường đau là đau thần kinh tọa, dây thần kinh liên sườn lan ra bụng.

   + Đau cột sống, mỏi sống lưng, đau vùng thắt lưng, đau lan sang hai bên mạn sườn khi ngồi im một tư thế. Hoặc đau cơ dọc cột sống bị co cứng, khó cử động cột sống linh hoạt khi ưỡn người, cúi người.

   + Biến dạng cột sống: gù vẹo lưng, cột sống lưng và thắt lưng bị cong.

   + Gãy xương: Nhất là xương cánh tay, cẳng tay, xương sườn, xương chậu, cổ xương đùi.

Các triệu chứng bệnh loãng xương ở phụ nữ thường tiến triển khá âm thầm trong thời gian dài vì thế, ít ai ngờ rằng mình đã bị loãng xương.

3.Bệnh loãng xương ở phụ nữ chữa như thế nào?

Bệnh loãng xương phụ nữ mặc dù tiến triển chậm, nhưng khi mật độ xương bị giảm từ 30% trở nên thì các biểu hiện trên đây sẽ ngày càng rõ nét và có những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh.

Để chữa bệnh loãng xương ở phụ nữ trẻ, chị em có thể áp dụng một số cách sau:

+Sử dụng thuốc giảm đau

Chị em nên nhớ, chỉ sử dụng thuốc giảm đau khi thực sự cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ.

+Cung cấp canxi, vitamin D cho cơ thể: Tùy vào nhu cầu của cơ thể mỗi người, ở những độ tuổi mà cần bổ sung canxi theo khẩu phần ăn hàng ngày hay dùng các dạng canxi ống, canxi viên né.

Vitamin D hoặc chất chuyển hóa của vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thu sử dụng canxi của cơ thể.

+Dùng thuốc kích thích hoạt động tế bào xương: theo chỉ định của bác sĩ

+Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt đầy đủ chất, giàu canxi có trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bệnh loãng xương ở phụ nữ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của chị em. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Bệnh xương khớp, Loãng xương.