Bệnh gút có được uống rượu vang hay không?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gút hiện nay là do ăn uống quá nhiều chất dinh dưỡng. Do đó những người bệnh gút thường có chế độ ăn hạn chế chất béo và muối. Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên  việc hạn chế sử dụng rượu bia ở những người mắc bệnh gút cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, người bệnh gút có được uống rượu vang hay không và rượu vang có tác dụng gì với người bệnh gút không? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đọc quan tâm

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút nằm trong nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Bệnh do sự tăng cao của Acid uric trong máu và các chất dịch khác trong cơ thể dẫn đến những đau nhức khó chịu cho người bệnh.

bệnh gút có được uống rượu vang

Bệnh gút là gì?

Khi nồng độ acid uric  trong máu và trong các dịch cơ thể bị tích tụ liên tục quá mức độ cho phép trong thời gian dài, chúng sẽ lắng đọng và kết tủa dưới dạng muối urat tại các khớp xương và hình thành sỏi urat tại thận.

Sự lắng đọng acid uric tại các khớp xương gây nên những cơn viên gút cấp gây đau, buốt, sưng khớp, tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến gút mãn tính hình thành cục tophi phá hủy khớp xương.

Theo giáo sư Tuhina Neogi- chuyên gia xương khớp tại đại học Y Boston, Mỹ trên 724 người Mỹ trường thành mắc bệnh gút (khoảng 78% là nam) cho thấy: nguy cơ bị gút tấn công sau 24h của những người sử dụng rượu cao hơn hẳn so với những người không sử dụng rượu bia. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng một thức uống duy nhất sẽ không làm thay đổi nguy cơ bị gút tấn công so với việc dùng từ 1-2 đồ uống có cồn thì nguy cơ bị gút tấn công tăng 36% trong 24h. Từ 2-4 loại thì nguy cơ này là 50%.

Rượu bia tuy không chứa chất purine ( chất có chức năng chuyển hóa Acid uric trong máu) nhưng cồn trong rượu bia lại là chất ức chế sự đào thải Acid uric trong máu ra ngoài cơ thể. Vậy người bệnh gút có được uống rượu vang hay không?

Bệnh gút có được uống rượu vang hay không?

bệnh gút có được uống rượu vang

Rượu vang đỏ chứa nồng độ purine cao làm tăng nguy cơ tái phát gout

Một nghiên cứu mới đây về mối liên hệ bệnh gút và rượu bia và đặc biệt là bệnh gút – rượu bia đã cho những kết quả khá ngạc nhiên. Các loại đồ uống có nồng độ cồn khác nhau sẽ ảnh hưởng đến nồng độ acid uric trong máu khác nhau.

Bia làm tăng acid uric trong máu nhiều hơn so với rượu mạnh, trong đó khi uống rượu vang với lượng vừa phải lại không làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Như vậy, không có mối liên hệ giữa bệnh gút rượu vang và nồng độ acid uric trong máu hay nói cách khác, không như bia hay rượu mạnh, khi dùng ở liều lượng thích hợp rượu vang không làm gia tăng bệnh gút

Tuy nhiên, nồng độ cồn trong rượu vang dao động 10- 15 độ, nó vẫn có thể gây ra một số rối loại trong quá trình đào thải acid uric ra ngoài nếu sử dụng với liều lượng lớn. Vì vậy, người bệnh chỉ nên sử dụng 1- 2 ly rượu vang mỗi ngày để tránh bệnh năng hơn hoặc bùng phát những cơn viêm gút cấp tính

Bệnh gút gây ra rất nhiều đau đớn cũng như tổn thương đến hệ xương khớp của người bệnh vì vậy, để có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời Tìm hiểu thêm thông tin điều trị bệnh tại địa chỉ website: http://coxuongkhopanviet.com/ hoặc thông qua hotline 1900 2838 với đội ngũ y bác sĩ lâu năm, uy tín trong việc trị bệnh chuyên khoa cùng cơ sở vật chất được trang bị hiện đại bệnh viện An Việt sẽ đem lại cho bạn sự yên tâm, đảm bảo khi đến thăm khám và điều trị

Posted in Bệnh Gout, Bệnh xương khớp.