TOP 5 bài tập về thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Hiện nay tình trạng thoái hoá đốt sống cổ diễn ra ngày càng nhiều với tỷ lệ người mắc ngày càng tăng cao. Đáng tiếc đây là căn bệnh về xương khớp không có phương pháp để chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên chúng ta có thể tập các bài tập về thoái hóa đốt sống cổ để cải thiện tình trạng trên. Cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này và các bài tập và thực hiện theo nhé.

1. Bệnh thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống cổ hay thoái hoá đốt sống cổ là căn bệnh về xương khớp và đĩa đệm của đốt sống cổ mà nguyên nhân chủ yếu là do tuổi tác. Tuổi càng cao mật độ xương càng loãng và sự sản sinh chất nuôi dưỡng xương càng ít đi thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. 

Bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hoá cột sống cổ còn được biết đến với cái tên viêm khớp cổ. Bệnh thường do sự hao mòn của xương và sụn tiến triển dần theo thời gian. Một số thống kê tổng hợp cho thấy hơn 90% người mắc cột sống cổ là từ 60 tuổi trở lên và ngày càng có xu hướng trẻ hoá.

Trước khi tìm hiểu bài tập về thoái hóa đốt sống cổ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh thoái hoá cột sống cổ có nguy hiểm không nhé!

Thoái hoá cột sống cổ thể mạn tính rất phổ biến và mức độ tiến triển chậm. Bất kỳ đoạn cột sống cổ nào cũng có thể gặp thoái hóa nhưng nhiều nhất là đoạn C5-C6-C7. Bệnh ở mức độ nhẹ ảnh hưởng tới thần kinh gây tê đau mỏi vai gáy. Làm chân tay yếu và tê bì nên khó khăn khi vận động, sinh hoạt.

Nếu không có phương pháp can thiệp lâu ngày bệnh sẽ gây biến chúng nguy hiểm như: Rối loạn tuần hoàn máu gây chóng mặt, ù tai; teo cơ, bại liệt tứ chi, nhiều khi bị tàn phế nếu chèn ép vào tuỷ sống cổ; thoái hoá cột sống đa xơ cứng cổ; bị gù hoặc vẹo cổ; thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…

2. Gợi ý một số bài tập bài tập khắc phục thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả 

Bệnh về cơ xương khớp là bệnh chỉ có thể cải thiện chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh từ khi còn trẻ hoặc tập các bài tập về thoái hóa đốt sống cổ để cải thiện tình trạng trên. Sau đây là một số bài tập tham khảo bạn có thể áp dụng khi mắc thoái hoá cột sống cổ.

Bài tập kéo giãn đốt sống cổ 1

Bài tập này kéo giãn đốt sống bằng cách gập, bạn ngồi ngay ngắn trên ghế  đặt một bàn tay sau gáy. Nhẹ nhàng dùng lực đẩy cằm cúi về phía ngực giữ yên 10 giây và thư giãn. Mỗi ngày nên tập 2 lần, mỗi lần làm 10 lần sẽ cải thiện đau mỏi cổ.

Bài tập giúp kéo giãn đốt sống cổ

Bài tập giúp kéo giãn đốt sống cổ 1

Bài tập kéo giãn đốt sống cổ 2

Những ai bị thoái hóa đốt sống cổ bài tập này cũng giúp kéo giãn cột sống hiệu quả. Bạn có thể đứng hoặc ngồi thật thoải mái trên ghế tay phải duỗi thẳng theo thân mình. Đặt tay trái trên đỉnh đầu để kéo đầu về bên trái rồi từ từ nghiêng đầu về bên phải để làm giãn các cơ ở bên phải cột sống cổ và giữ im 10 giây. Ngày tập 2 lần, mỗi lần lặp lại động tác trên 10 lần cho mỗi bên.

Bài tập kéo giãn đốt sống cổ 3

Ngồi trên ghế như tư thế 1 nhưng bài tập về thoái hóa đốt sống cổ này là kéo gập đầu ra sau. Bạn đặt bàn tay vào trán nhẹ nhàng đẩy đầu từ từ ngửa ra sau và giữ yên 10 giây để thư giãn. Mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần lặp lại động tác đó 10 lần.

Bài tập giúp kéo giãn đốt sống cổ 3

Bài tập giúp kéo giãn đốt sống cổ 3

Bài tập kéo giãn đốt sống cổ 4

Bài tập này có tác dụng kéo giãn cơ nâng vai tạo cảm giác thoải mái và giảm cơn đau nhức. Người tập ngồi ở tư thế thoải mái tay trái duỗi dọc thân, bàn tay đỡ vào thành ghế. Tay phải đặt lên đỉnh đầu rồi kéo nhẹ đầu phía bên phải giữ yên 10 giây. Lặp lại 10 lần tư thế này, ngày nên tập 2 lần.

Bài tập khí công y đạo chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đây là một bài tập kết hợp giữa luyện tập hít thở để chuyển hóa tinh khí, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cốt lõi cũng như tu tâm tính để duy trì nội lực. Cũng có thể kết hợp các bài tập trên cùng việc hít thở và yếu tố Y- Đạo nhằm cải thiện các cơn đau do thoái hoá cột sống cổ gây nên.

3. Lưu ý gì cho người bị thoái hóa cột sống cổ

Các bài tập về thoái hóa đốt sống cổ dành cho những ai đang bị thoái hoá và cả những ai chưa bị thoái hoá cũng có thể tập luyện được. Sau đây là một số lưu ý nên tham khảo cho người mắc thoái hoá đốt sống cổ bên cạnh duy trì việc tập luyện chữa thoái hóa đốt sống cổ.

  • Nên có chế độ vận động và các bài tập hợp lý.
  • Tránh các hoạt động quay ngoắt bất ngờ dễ gây ra các cơn đau đớn cho cổ và vai.
  • Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt nên ăn thực phẩm chứa nhiều canxi, omega 3, vitamin D…
  • Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất kích thích, chất có cồn.

Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa thoái hóa nặng hơn. Cũng như kết hợp đều đặn các bài tập về thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách đáng kể.

Trên đây là một số chi sẻ chi tiết về các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất. Hy vọng đã mang đến những thông tin cần thiết đến cho mọi người. Ngoài ra, để biết thêm thoái hóa cột sống cổ và cách điều trị như thế nào hãy liên hệ ngay bệnh viện Cơ xương khớp An Việt để được các bác sỹ tư vấn miễn phí ngay nhé. Xin cảm ơn!

Posted in Thoái hóa khớp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *