Hướng dẫn bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – tập là khỏi

Các bài tập có tính chất tương tự như liệu pháp vật lý trị liệu. Và đối với bệnh thoát vị đĩa đệm thì vật lý trị liệu có ý nghĩa quan trọng hơn bất cứ biện pháp điều trị y khoa nào. Xin giới thiệu đến bạn các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả, tập là khỏi sau đây.

Vì sao các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể mang lại hiệu quả?

Trong điều trị các vấn đề liên quan tới thoát vị đĩa đệm và xương khớp, thuốc mang tính chất giảm đau, giảm viêm nếu có, không thể đạt được tác dụng chữa bệnh đúng nghĩa. Phẫu thuật mang tính chất chữa trị nhưng không phải lúc nào cũng có thể áp dụng và không phải tất cả các ca phẫu thuật đều đưa lại hiệu quả cuối cùng là trị bệnh triệt để. Chỉ riêng vật lý trị liệu là biện pháp phục hồi từ gốc chức năng sẵn có của hệ thống xương khớp tự thân để cơ thể người bệnh tự phục hồi, xây dựng lại chức năng vốn có.

bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Lợi ích của bài tập thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng

Và các bài tập, rèn luyện cho vùng xương khớp cần điều trị chính là giải pháp trị liệu vật lý phục hồi chức năng hiệu quả. Đó là cơ sở để bạn có niềm tin hơn đối với các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

=>>> Xem thêmKhi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Hướng dẫn các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Sau đây là các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng mà người bệnh có thể áp dụng để đạt được mục đích phục hồi chức năng cho cột sống lưng một cách tích cực nhất:

  • Bài tập số 1: Kéo giãn cột sống

Tác dụng của bài tập này là giúp kéo giãn cột giống để tạo ra điều kiện tốt nhất cho các đĩa đệm có thể dịch chuyển về vị trí ban đầu một cách tự nhiên. Nhờ thế, sự chèn ép vào các rễ thần kinh có cơ hội được loại bỏ, theo đó, cảm giác đau sẽ biến mất.

– Cách tập:

Bạn nằm áp sát lưng trên sàn, co hai đầu gối kéo về sát bụng, hai tay giữ chặt lấy hai chân làm sao cho đùi sát người nhất. Giữ tư thế như vậy cho tới khi thấy mỏi thì dừng động tác.

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng

  • Bài tập số 2: Giảm đau

Mục tiêu của bài tập này là khả năng giảm đau nhanh chóng để giúp bệnh nhân có thể tiếp tục duy trì các hoạt động vận động bình thường nhất.

– Cách tập:

Bạn nằm trên giường nệm, tốt nhất nên là nệm cứng. Từ từ co đầu gối một bên chân lại và kéo hết mức về phía bụng, ngực. Trong khi đó, cố gắng duỗi thẳng chân còn lại, không cong chân. Giữ tư thế cho tới khi thật sự mỏi thì dừng động tác và đổi bên chân còn lại.

  • Bài tập số 3: Làm trục cột sống lưng chắc khỏe

Mục tiêu của bài tập này là củng cố thêm sự chắc chắn cho trục của nhóm cơ cột sống lưng, giúp cột sống thắt lưng khỏe hơn, trụ vững hơn cho toàn hệ cơ xương trong cơ thể.

– Cách tập:

Người bệnh nằm thẳng lưng, áp trên giường, cố gắng thả lỏng hai tay. Bắt co chân lên cao, sao cho đùi vuông góc với sàn và cẳng chân song song với sàn. Tiếp theo, từ từ thực hiện động tác đạp xe trên không nhẹ nhàng. Đạp như thế cho đến khi mỏi chân thì dừng lại.

  • Bài tập số 4: Kéo giãn cơ co thắt

Mục tiêu của bài tập thoát vị đĩa đệm thắt lưng này là kéo giãn và thư giãn các cơ co thắt để giảm áp lực lên cột sống, giúp giảm đau đáng kể cho vùng thắt lưng.

– Cách tập:

Người bệnh chống hai tay xuống giường, đầu gối chống xuống sàn. Bắt đầu hạ mông xuống cho tới khi chạm gót chân, hai chân cố gắng bò thẳng về phía trước. Bò như thế cho đến khi thấy mỏi thì thả lỏng, nghỉ 30 giây thì lặp lại lượt thứ hai. Làm như thế trong khoảng 10 lượt hoặc nhiều hơn khoảng 15 lượt.

  • Bài tập số 5: Giảm đau nhức cho thắt lưng

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm thắt lưng này được thực hiện nhằm mục đích giảm đau tối ưu cho vùng thắt lưng dựa trên cơ chế tác động tới cơ đùi và mông.

– Cách tập:

Người bệnh nằm ngửa trên sàn, hai tay duỗi thẳng và cong đầu gối. Cố gắng hóp chặt cơ bụng, giữ chân cong và nâng 1 chân lên khỏi mặt sàn. Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây thì hạ xuống và đổi với chân còn lại.

Chuyển sang cử động tay, bạn nâng 1 cánh tay lên đầu và giữ trong 10 giây thì hạ xuống và đổi bên tay còn lại.

  • Bài tập số 6: Giữ thăng bằng và củng cố trụ cột sống lưng

Đây là bài tập được thực hiện với mục đích luyện giãn cơ và gia tăng độ thăng bằng, vững chắc cho cột sống thắt lưng.

– Cách tập:

Bạn nằm sấp, cả chân và thay duỗi thẳng, từ từ nâng cổ lên cao, kết hợp động tác hít vào thật sâu, rồi từ từ hạ xuống và kết hợp thở ra. Trong khi tập, cố gắng giữ thẳng lưng, thực hiện động tác 10 lần hoặc nhiều hơn tới khi thấy mỏi thì dừng lại.

Những lưu ý để các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đạt hiệu quả cao

Để các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể đạt được kết quả cao nhất khi người tập nhớ và đảm bảo các lưu ý sau đây:

– Tập đúng động tác và kỹ thuật của động tác

– Duy trì đủ thời gian và số lần lặp lại động tác

– Kiên trì thực hiện trong thời gian nhất định và đủ dài để động tác phát huy tác dụng phục hồi chức năng của nó

– Có thể kết hợp các động tác với nhau nhưng cần hợp lý và thực hiện nhịp nhàng, giữa các động tác nên có đủ thời gian nghỉ hợp lý.

– Không nên gắng sức quá và tập với tần suất quá dày quá quá mạnh.

Với những lưu ý và hướng dẫn chi tiết các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trên đây, hy vọng sẽ hỗ trợ cho bạn tốt nhất trong việc phục hồi cột sống thắt lưng hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *