Tổng hợp các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hữu hiệu

Trái với điều mà nhiều người vẫn cho rằng bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự đúng, việc tăng cường nghỉ ngơi là cần thiết nhưng không có nghĩa là nghỉ ngơi tuyệt đối. Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ áp dụng ở mức độ vừa phải và khoa học lại chính là liệu pháp trị liệu vật lý vô cùng hữu hiệu đối với việc chữa trị bệnh.

Xem thêm: 

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Mục tiêu của các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ thực chất là tình trạng thoái hóa ở đốt sống cổ và chủ yếu là sự thoát ra ngoài của nhân đĩa đệm ra khỏi vị trí của nó và gây chèn ép lên rễ thần.

Tình trạng này gây đau cho người bệnh đặc biệt khi người bệnh cử động vùng cổ. Đó có lẽ là lý do mà người bệnh thường ngại hoạt động vùng cổ để tránh bị đau và cho rằng nên hạn chế cử động cổ tối đa để không làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, thực tế lý giải về mặt chuyên môn, các chuyên gia cho biết nếu đốt sống cổ bị thoát vị đĩa đệm nếu không vận động lâu ngày sẽ khiến cho cột sống cổ bị đơ cứng, teo và làm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Ngược lại, việc vận động nhẹ nhàng, hợp lý và khoa học cho vùng cổ có thể mang đến kết quả điều trị bệnh và giảm đau hữu hiệu cho người bệnh, hoàn toàn không gây đau nặng hơn như đa phần người bệnh vẫn suy nghĩ.

Đó chính là mục tiêu mà các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể mang lại cho người bệnh khi tiến hành tập dài lâu.

Hướng dẫn chi tiết các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Không phải động tác nào cử động cổ cũng tạo ra hiệu quả tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Chọn bài tập nào và tập như thế nào chính là chìa khóa thành công trong việc thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ.

  • Bài tập kéo giãn cổ:

Thói quen của người bị thoát vị đĩa đệm cổ luôn là ngại và sợ vận động, chính điều này khiến cho cơ cỏ dễ bị đơ cứng. Do đó, bài tập trị thoát vị đĩa đệm cổ này rất hữu ích đối với người bệnh.

– Cách thực hiện như sau:

Ngồi xếp chân tròn trên sàn, thẳng lưng. Từ từ gập cổ về phía trước thật nhẹ nhàng, cố gắng chạm cằm vào sát ngực và giữ như thế trong khoảng 10 giây. Từ từ nâng đầu trở về vị trí cũ và tiếp tục lặp lại động tác cũ. Tần suất thực hiện khoảng 20 lần mỗi đợt tập.

  • Bài tập kéo giãn cơ thang:

bài tập thoát vị đĩa đệm cổ

Bài tập kéo giãn cơ thang chữa thoát vị đĩa đệm cổ

Đây là dạng bài tập thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nâng cao cho đốt sống cổ. Mục đích chính của bài tập này là tăng cường sức mạnh cho các đốt sống cổ. Việc thực hiện bài tập này cần đúng cách và đúng mức để có thể tạo ra hiệu quả tốt nhất.

– Cách thực hiện:

Ngồi thẳng lưng trên sàn và từ từ nghiêng cổ qua trái thật nhẹ nhàng, giữ nguyên như thế trong 10 giây. Tiếp tục đổi bên với nhịp giữ tương tự như bên trái.

Có thể tăng áp lực hơn cho bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ này bằng cách đặt tay cùng chiều với bên nghiêng đầu để vừa kéo vừa tạo lực đối kháng với đầu cổ. Mục đích của động tác này nhằm đòi hỏi cơ và đốt sống cổ phải chủ động tạo lên lực và sức mạnh nội tại về lâu dài.

  • Bài tập xoay cổ:

Sự linh hoạt của các đốt sống cổ cần được duy trì cả khi xoay cổ và đầu về phía sau. Đây là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ cần thiết và bổ sung thêm cho việc duy trì chức năng vận động cổ.

– Cách thực hiện:

Bạn vẫn nên ngồi thẳng lưng trên sàn và từ từ xoay cổ một vòng từ trái qua phải đến khi bạn cảm thấy hết mức không thể kéo tiếp. Lặp lại 5 nhịp mỗi đợt tập.

  • Bài tập tăng cường kháng cự:

Bài tập này là bài tập tăng sức mạnh cho đốt sống cổ ở mức cao hơn. Để thực hiện được bài tập bạn cần đảm bảo đã sẵn sàng để tập và tập đúng cách để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

– Cách thực hiện:

Bạn đạt bàn tay lên trán, đầy đầu bằng lực đối kháng với bàn tay. Giữ như thế trong khoảng 10 giây và nghỉ khoảng 3 giây thì lặp lại lần tiếp theo. Thực hiện động tác 5 lần như thế thì đổi tay và tiến hành theo chu kỳ tương tự như bên tay trái.

  • Bài tập tăng cường các nhóm cơ cổ:

Tăng cường sức mạnh cho đốt sống cổ cần thiết nhưng tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ cổ cũng cần thiết không kém.

– Cách thực hiện: Bạn nằm tựa lưng trên sàn, cúi cằm về phía trước và giữ như thế trong 7 giây. Lặp lại động tác 3 lần cho động tác này và nên nhẹ nhàng khi lặp lại động tác và thực hiện các vận động của đầu.

Lưu ý khi thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Các bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cổ sẽ tạo ra hiệu quả tốt nhất nếu bạn lưu ý các vấn đề sau đây:

– Cần thực hiện đúng động tác, đặc biệt với các bài tập nâng cao tăng cường sức mạnh của đốt sống cổ

– Cần thực hiện đủ thời gian và số lần tập để đạt được hiệu quả tốt nhất

– Cần duy trì tập luyện mỗi ngày và bền bỉ, đó là bí quyết cốt lõi tạo ra tác dụng tương tự như các bài tập trị liệu vật lý chuyên môn

– Nếu không tự tin với việc tự tập luyện tại nhà thì tốt nhất nên xin tư vấn của các điều trị viên chuyên môn để có cách tập luyện đúng nhất và tốt nhất.

Chúc bạn thành công và đạt được hiệu quả tốt với các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đơn giản nhưng công hiệu trên đây. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh xương khớp bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện An Việt qua số hotline 1900 2838 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *