Bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ – Nguyên nhân và cách điều trị

Bất cứ ai cũng có thể bị thoái hóa đốt sống cổ, nhưng có những đối tượng đặc biệt được cho là nguy cơ cao. Bà bầu cũng là một trong những người thuộc nhóm đối tượng đối tượng này. Bởi vậy, cần cảnh giác cao với tình huống bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ để có hướng chăm sóc mẹ khỏe con khỏe.

Vì sao tỷ lệ bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ cao?

Bà bầu là một trong những đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ do đặc thù sinh hoạt cộng những thói quen và áp lực bầu bí kéo dài trong suốt 9 tháng 10 ngày. Có thể kể đến các vấn đề sau đây dễ khiến cho bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ:

bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ

Những biến đổi trong cơ thể là nguyên nhân gây thoái hóa cổ cho mẹ bầu

Do thay đổi hormone khi mang thai:

Nguyên nhân này tưởng chừng vô lý nhưng thực tế lại rất liên quan đến tình trạng xương khớp, trong đó có các đốt sống cổ, đặc biệt là đốt C5, C6, C7.

Khi hormone thay đổi trong cơ thể các bộ phận trong cấu trúc cơ – xương khớp cũng bị thay đổi theo chiều hướng mềm giãn ra. Tình trạng này kéo dài trong suốt một thời gian khiến cho cột sống phải đối mặt với tình trạng thoái hóa.

Do thay đổi tư thế:

Khi mang thai, do áp lực của việc mang bầu nặng nề nên gần như tất cả các tư thế của chị em đều bị thay đổi. Từ cách đi lại, đứng lên ngồi xuống thậm chí nằm ngủ. Tất cả đều có sự thay đổi bất thường, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống xương khớp. Khi tư thế lặp đi lặp lại trong một thời gian dài thì sự ảnh hưởng này sẽ trở nên tệ hại hơn cho các đốt sống, có thể dẫn đến nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống cổ.

Do cân nặng tăng nhanh và đột biến

Cân nặng luôn là gánh nặng và là áp lực đáng sợ đối với hệ thống xương khớp nói chung. Cân nặng đồng nghĩa với lượng mỡ và cơ tăng nhanh, tạo áp lực cao cho các tổ chức gánh đỡ chúng mà trực tiếp chính là khung xương. Trong đó, các đốt sống cổ cũng chịu áp lực, không có ngoại lệ.

Do thiếu hụt canxi tới các bộ phận:

Khi thai nhi lớn, lượng canxi trong cơ thể gần như tập trung về phục vụ cho việc phát triển thai. Mặc dù chị em được chỉ định bổ sung canxi tốt cho thai nhi và hệ thống xương khớp toàn cơ thể. Nhưng vẫn có tỷ lệ không nhỏ xảy ra tình trạng thiếu hụt canxi ở một bộ phận xương khớp nào đó, trong đó có tình trạng thiếu hụt canxi bổ sung cho các đốt sống cổ.

Bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ có những nguy cơ nhất định ảnh hưởng tới sức khỏe. Mặc dù thoái hóa đốt sống cổ không trực tiếp gây hại cho thai nhi và sự phát triển của thai nhưng không có nghĩa không gặp phải một vài rắc rối nhất định.

bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ

Bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, chị em sẽ gặp phải những cơn đau ở các mức độ khác nhau. Dù chỉ là cảm giác đau âm ỉ thì vẫn khiến cho chị em cảm thấy khó chịu. Trong thời gian thai nghén vất vả kèm theo cảm giác đau càng khiến chị em thấy áp lực và khó chịu. Đôi khi điều này sẽ khiến chị em ăn ngủ không ngon và thoải mái, thậm chí có thể gây căng thẳng stress cho bà bầu. Tất cả những vấn đề này đều có ảnh hưởng tới thai nhi ở mức độ nhất định.

Riêng đối với bản thân bà bầu, ngoài sự đau đớn khó chịu gặp phải ở vùng cổ thì sự nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn thể hiện trên các phương diện khác nhau.

Trước hết là vấn đề điều trị, chị em gần như không thể dùng bất cứ thuốc nào về xương khớp để điều trị trong thời điểm này. Việc điều trị bằng trị liệu cũng cần phải được cân nhắc, chỉ áp dụng được các phương pháp an toàn, chủ yếu là các biện pháp vận động vừa phải và tập luyện cho vùng cổ giúp bà bầu thư giãn, giảm bớt đau nhức khó chịu và giúp cổ cử động linh hoạt hơn.

Dẫu vậy thì biện pháp điều trị trên cũng không mang lại nhiều chuyển biến như mong đợi, chủ yếu là hỗ trợ giúp bà bầu thấy dễ chịu hơn để trải qua thai kỳ an toàn và nhẹ nhàng nhất có thể.

Điều này đủ thấy việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ đối với người bình thường khỏe mạnh vốn đã khó thì với phụ nữ mang thai càng khó khăn hơn.

Cần làm gì khi bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ?

Như đã trình bày, đối với bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ thì việc điều trị là rất khó khăn và cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Theo đó, chị em cần làm những việc sau đây để sống chung với bệnh qua thai kỳ khỏe mạnh:

  • Thăm khám bác sĩ để xin tư vấn:
bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ

Phụ nữ mang thai bị thoái hóa đốt sống cổ nên làm gì?

Đây là việc đầu tiên chị em cần làm để biết được mức độ nghiêm trọng của tình trạng thoái hóa. Tiếp đó biết được bản thân có thể điều trị được không và điều trị bằng cách nào. Trong trường hợp chưa thể điều trị, bác sĩ cũng sẽ cho bạn tư vấn hữu ích về việc dùng thuốc hoặc áp dụng cách giảm đau hữu ích.

  • Tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ:

Việc này cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và sự an toàn tốt nhất cho bản thân và thai nhi ngay cả khi đang bị thoái hóa đốt sống cổ. Các chỉ định thường bao gồm thuốc cần dùng hoặc không, cách lưu ý chăm sóc vùng cổ để tránh gặp phải những cơn đau và làm bệnh trở nặng.

  • Áp dụng các biện pháp tập luyện và thư giãn cho vùng cổ hiệu quả:

Bản thân bà bầu cũng có thể tự áp dụng một số biện pháp hữu ích cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bao gồm:

    –   Massage vùng cổ thường xuyên để giãn cơ, giảm áp lực cho các đốt sống cổ.

    –   Áp dụng các bài tập cử động cho vùng cổ để cổ duy trì được khả năng xoay chuyển cần thiết, không bị đơ cứng

    –   Chườm nóng cho vùng cổ bằng ngải cứu, gừng, muối. Chú ý đến nhiệt độ để tránh bị bỏng rát

    –   Chú ý đến tư thế nằm ngủ, gối đầu vừa phải, tránh gối quá cao hay quá thấp đều tác động không tốt đến các đốt sống cổ đang bị thoái hóa.

Hy vọng với các thông tin chi tiết trên đây các bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ không còn quá lo lắng về bệnh. Hãy cứ yên tâm để có thai kỳ an toàn nhé!

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *