Vôi hóa khớp vai: Chẩn đoán và điều trị HIỆU QUẢ

Vôi hóa khớp vai cũng là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh thuộc nhóm bệnh về xương khớp và gây ra cho người bệnh không ít những phiền toái. Hiểu về bệnh để biết tầm quan trọng của việc chẩn đoán cũng như điều trị hiệu quả bệnh lý.

Vôi hóa khớp vai là bệnh gì?

vôi hóa khớp vai

Vôi hóa khớp vai là bệnh gì?

Vôi hóa khớp vai là bệnh lý thuộc hệ thống bệnh lý thoái hóa khớp. Đó là hệ quả chung của quá trình thoái hóa xương khớp theo tuổi tác. Vôi hóa là hiện tượng hình thành các chồi gai, chồi xương tại vị trí đầu xương, thân đốt sống hoặc dây chằng. Các gai chồi xương này sẽ gây cọ sát với xương, đâm vào màng xương, dây thần kinh,… gây ra các cơn đau nhức ở nhiều mức độ.

Tùy độ lớn và số lượng các chồi gai mà mức độ cơn đau nhức sẽ khác nhau từ nhẹ tới nặng.

Các triệu chứng của bệnh vôi hóa khớp vai

Bệnh vôi hóa khớp vai có các triệu chứng sau đây:

– Bị đau nhức khó chịu ở vùng bả vai, cơn đau có thể lan lên cổ gáy và lan xuống cẳng tay

– Mức độ cơn đau sẽ tăng nặng hơn khi vận động và làm việc nặng nhọc dùng nhiều tới cử động tay, vai. Ngược lại khi nghỉ ngơi, để vai và tay thư giãn, cơn đau sẽ dịu lại

vôi hóa khớp vai

– Về đem cảm giác đau nhức vai cảm nhận rõ và tăng mạnh hơn, đặc biệt khi nằm nghiêng sang bên vai bị vôi hóa sẽ thấy đau chói khó chịu

– Buổi sáng khi thức dậy sẽ thấy khớp vai bị đơ cứng và cần có đủ thời gian mới hồi lại

– Cử động của vai và lực cánh tay khó khăn và giảm đi rõ rệt. Việc giơ tay lên cao, vung tay hay quay tay ngược ra sau rất hạn chế.

Nguyên nhân nào dẫn tới vôi hóa khớp vai

Nguyên nhân chính dẫn tới vôi hóa khớp vai chủ yếu bắt nguồn từ quá trình thoái hóa khớp vai. Điều này đồng nghĩa với việc có không ít nguyên nhân dẫn tới vôi hóa khớp vai. Cơ bản do các nguyên nhân sau đây:

– Do quá trình lão hóa của tuổi tác

– Do quá lười vận động tay vai hoặc do vận động quá mức, lặp lại quá nhiều các động tác vận động mạnh ở khớp vai

– Do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

– Do chấn thương mạnh hoặc chấn thương lặp lại nhiều ở vai

Tất cả những nguyên nhân này đều có thể khiến cho sụn khớp bị thoái hóa, mòn mỏng, dịch khớp giảm tiết khiến cho xương khớp mất đi sự nuôi dưỡng, dẫn đến hình thành các chồi gai khớp.

Điều trị bệnh vôi hóa khớp vai như thế nào cho hiệu quả?

Để điều trị bệnh vôi hóa khớp vai người bệnh có thể được tư vấn các hướng cụ thể như sau:

– Duy trì chế độ ăn uống khoa hợp, tốt cho xương khớp

Khi đó, chế độ bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin B, K, D, canxi,… là rất cần thiết, giúp tăng cường sức mạnh của xương khớp.

vôi hóa khớp vai

– Bổ sung sản phẩm chức năng chăm sóc sụn khớp, bổ sung sụn khớp như collagen type 2, glucosamin, chondroitin, acid hyaloronic

– Hệ thống xương bả vai chỉ vững chắc khỏe mạnh không bị vôi hóa khớp vai khi  cơ – xương – khớp đều khỏe mạnh, phát triển đầy đủ, liên kết chắc chắn, không lỏng lẻo. Chế độ tập luyện thể dục thể thao chính là biện pháp giúp bạn tạo nên được khối gắn kết chắc chắn này.

– Giải phẫu là biện pháp điều trị vôi hóa khớp vai chuyên khoa, áp dụng khi cần thiết. Đây là biện pháp nội soi vào khâu gân chóp xoay kết hợp bán tia, vật lý trị liệu giúp giảm sang chấn và giảm đau khi mổ lại chóng bình phục sau mổ.

Các bác sỹ bệnh viện An Việt cho biết, để phòng ngừa vôi hóa khớp vai, tốt nhất nên tránh bị va đập và chấn thương phần vai, duy trì chế độ tập luyện khoa học, vừa sức cho vai linh hoạt thì hoàn toàn có thể tránh được tình trạng vôi hóa đau đớn.

=>>>Tìm hiểu thêm: Vôi hóa khớp gối: Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị

Posted in Các bệnh xương khớp phổ biến khác, Vôi hóa khớp.