Vôi hóa cột sống có chữa được DỨT ĐIỂM được không?

Vôi hóa cột sống có chữa được không thưa bác sĩ? Tôi năm nay 27 tuổi, 3 tháng trước đau nhói ở cột sống, tôi đi chụp phim X-quang thì được chẩn đoán bị vôi hóa cột sống. Do chủ quan nên không chữa luôn, gần đây các cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Không biết vôi hóa cột sống có chữa được không, chữa bằng những cách nào ạ? Tôi muốn chữa sớm ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Thanh Vân – Hà Nội)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thanh Vân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Vôi hóa cột sống có chữa được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Vôi hóa cột sống thực chất là việc lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang cột sống làm cột sống có gai.

Vôi hóa cột sống có chữa được không? Theo các bác sĩ tại khoa Cơ xương khớp bệnh viện An Việt, vôi hóa cột sống có chữa được không tùy thuộc vào sự cố gắng của mỗi người, thời gian điều trị cũng như sự kiên nhẫn sử dụng các bài thuốc dân gian.

Hiện tại chưa có loại thuốc nào chữa dứt điểm tình trạng vôi hóa cột sống, không một bác sĩ nào có thể cam kết chữa khỏi dứt điểm 100% tình trạng vôi hóa cột sống cho tất cả các bệnh nhân. Vì thế, bạn cũng không nên hy vọng chữa nhanh bệnh bằng cách theo đuổi biện pháp được quảng cáo có tác dụng chữa dứt điểm bệnh vôi hóa cột sống.

vôi hóa cột sống có chữa được dứt điểm không

Vôi hóa cột sống có chữa được dứt điểm không?

Các phương pháp điều trị chỉ mang lại hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân. Dưới đây là một số cách điều trị cho bệnh nhân bị vôi hóa cột sống.

  –    Uống thuốc: Đối với những bệnh nhân bị đau nhiều, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid để giảm đau nhanh chóng, chống viêm. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, nếu dùng không đúng cách, không đúng liều lượng sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi cho xương.

  –    Phương pháp nội khoa: Uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa. Để thực hiện được, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng cột sống của bạn trước.

  • Nếu gai không gây đau, không cần điều trị
  • Nếu có gai gây đau thì điều trị tập trung nguyên nhân gây ra gai, kèm chườm nước đá, uống thuốc chống viêm không có steroid.

  –    Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ gai chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiêu tiện,… Chi phí thực hiện phẫu thuật khá lớn, đồng thời nguy cơ cao gai vẫn có thể mọc lại đúng vị trí cũ. Khách lo lắng vôi hóa cột sống có chữa được dứt điểm không là điều dễ hiểu.

  –    Châm cứu: Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn vì bệnh nhân đau ở phần nào sẽ tác động vật lý trị liệu, xoa bóp, tập luyện xương khớp, thực hành yoga giảm ảnh hưởng của gai.

Nếu không điều trị kịp thời, mảng gẫy gai sẽ chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho việc co duỗi khớp.

Những ảnh hưởng của vôi hóa cột sống tới cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân rất nghiêm trọng nên băn khoăn vội hóa cột sống có chữa được không là điều dễ hiểu.

Tốt nhất, bạn nên sắp xếp thời gian để tới Bệnh viện An Việt thăm khám, các bác sĩ sẽ xét nghiệm, chụp phim X-quang đưa ra chẩn đoán tốt nhất với bạn. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn những câu hỏi còn đang băn khoăn chưa có câu trả lời chính thống nhé! Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn trả lời câu hỏi  Vôi hóa cột sống có chữa được không? đề có cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả.

Posted in Bệnh xương khớp, Vôi hóa khớp.