Viêm cột sống dính khớp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Điều Trị

Bệnh viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng vận động, cảm giác của người bệnh. Đây là bệnh lý khá đặc thù, khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề nan giải trong đời sống hàng ngày. Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tốt nhất.

Thông tin cơ bản về bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì?

Viêm cột sống dính khớp (tiếng Anh: Ankylosing spondylitis (AS)) là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới, thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Bệnh tiến triển chậm song có xu hướng dính khớp. Bệnh viêm cột sống dính khớp có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27. Mặc dù nguyên nhân của viêm cột sống dính khớp chưa được biết đến, nhưng nó được cho là có sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường gây ra.( Theo Wikipedia)

Đây là bệnh thấp viêm mạn tính đặc trưng bởi các tổn thương ở cột sống, ở khớp cùng chậu và nhiều khớp khác mà phổ biến nhất là khớp ở các chi dưới như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân 2 bên. Bệnh kèm theo triệu chứng viêm ở các điểm bám gân và dính khớp. Đó là khái niệm ngắn gọn nhất giải đáp cho băn khoăn viêm cột sống dính khớp là gì?

viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì?

Đối tượng dễ mắc bệnh:

Viêm cột sống dính khớp là bệnh dễ mắc ở một số đối tượng, phổ biến nhất là ở thanh niên. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân dưới 30 tuổi chiếm tới 90%. Giữa hai giới thì tỷ lệ bệnh nhân nam bị viêm cột sống dính khớp cao hơn so với bệnh nhân nữ. Tương quan ước tính giữa bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ được thống kê là 5/1. Do đó, bệnh này được cảnh báo cao ở nam thanh niên và nên có sự giữ gìn, phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp:

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp trên thực tế chưa được biết đến rõ ràng và chính xác. Tuy nhiên, theo nghiên cứu qua nhiều bệnh nhân thì khoảng hơn 90% bệnh nhân có phát hiện có ảnh hưởng bởi kháng nguyên bạch cầu là HLA-B27. Bệnh không có sự hiện diện của các kháng thể yếu tố thấp RF. Bệnh nằm trong một thể rộng hơn là thoái hóa khớp trục.

Nhìn chung bệnh được cho là có sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường gây ra.

Ngoài ra, bệnh còn bắt nguồn từ việc các phản ứng miễn dịch kéo dài và có sự tham gia của các yếu tố hoại tử u.

Những tổn thương ở khớp như hiện tượng xơ ở các mô sụn hoặc mô xương gây hạn chế vận động, kèm theo sự phá hủy xương cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm cột sống dính khớp.

Triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

viêm cột sống dính khớp là gì

Viêm cột sống dính khớp

Bệnh được nhận biết sớm nhất là ở triệu chứng đau tại cột sống thắt lưng hoặc ở vùng lưng và thắt lưng. Triệu chứng đau theo kiểu đau do viêm và có kèm theo hiện tượng cứng cột sống.

Nếu bệnh liên quan tới viêm khớp cùng chậu sẽ có triệu chứng đau tại vùng mông ở một bên hoặc cả hai bên. Nếu liên quan tới viêm khớp thì triệu chứng điển hình là viêm các khớp gốc chi đối xứng hai bên. Triệu chứng này có thể viêm cùng lúc nhưng sẽ dễ bị nhầm với viêm khớp do nhiễm khuẩn, lao khớp.

Một số trường hợp có thể gặp triệu chứng ở tiêu hóa, gặp khoảng 5-10% như tiêu chảy, đau bụng, xuất huyết,…

Điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả

Chữa viêm cột sống dính khớp có thể sử dụng các phương pháp khác nhau phụ thuộc vào từng đối tượng và thể bệnh. Tuy nhiên, với phác đồ điều trị viêm cột sống dính khớp thì trước khi điều trị, người bệnh cần được chẩn bệnh bằng các biện pháp hiệu quả nhất.

chữa viêm cột sống dính khớp

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp 

Người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để tăng tốc độ lắng máu, tăng CRP, chụp X-Quang và cộng hưởng từ MRI. Bệnh được khẳng định khi có một trong các dấu hiệu lâm sàng gồm đau thắt lưng 3 tháng trở lên, bị hạn chế vận động cột sống thắt lưng ở nhiều tư thế, bị giảm độ lồng ngực. Đồng thời, qua chụp X-Quang có biểu hiện viêm cả hai bên.

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp 

Nguyên tắc của việc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp là kháng viêm, chống đau, chống cứng khớp. Để điều trị, bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp nội khoa, vật lý trị liệu hoặc ngoại khoa.

* Sử dụng thuốc:

Nhóm thuốc được sử dụng bao gồm:

– Thuốc chống viêm không steroid: Đây là thuốc được ưu tiên hàng đầu cho chữa trị bệnh viêm cột sống dính khớp. Thuốc có thể dùng trong thời gian dài nếu viêm nặng và kéo dài. Một số loại có thể dùng như Meloxicam dùng 7,5-15mg/ngày, Celecoxib dùng 200-400mg/ ngày, Diclofenac dùng 75mg/ ngày, Etoricoxib dùng 60-90mg/ ngày,…

– Thuốc giảm đau: Việc giảm đau giúp người bệnh thấy dễ chịu hơn nên cần dùng kết hợp với kháng viêm. Một số thuốc thông dụng được dùng như Paracetamol,…

– Thuốc giãn cơ: Việc giãn cơ giúp thư giãn vùng xương cột sống viêm dính. Một số thuốc được dùng như Thiocolchicoside dùng 12mg/ ngày chia 3 lần, Eperisone dùng 150mg/ ngày chia 3 lần,…

– Glucocorticoids: Đây là thuốc tiêm tại chỗ ở các điểm bám gân hoặc các khớp ngoại biên bị viêm kéo dài

– Thuốc thấp khớp DMARD: Có nhiều loại thuốc được dùng tới như Sulfasalazine dùng cho bệnh nhân viêm khớp ngoại biên với liều dùng 1000mg/ ngày chia 2 lần, Methotrexat,…

– Chế phẩm sinh học: Loại thuốc được dùng là thuốc kháng TNFa gồm Etanercept, Infliximab, Adalimumab

* Điều trị ngoại khoa:

Phẫu thuật là phương pháp chữa trị viêm cột sống dính khớp áp dụng khi tình trạng viêm không chữa dứt bằng các biện pháp nội khoa. Bệnh nhân bị đau đớn dai dẳng, mức độ tổn thương khớp nặng. Biện pháp có thể khắc phục nhanh các triệu chứng của bệnh nhưng khá tốn kém. Phương pháp được chỉ định gồm thay khớp đối với khớp háng hoặc phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống.

Nhìn chung điều trị viêm cột sống dính khớp tương đối nan giải và phức tạp cần một quá trình dài và thực sự kiên trì. Nếu cần được tư vấn thêm về bệnh lý này bạn nên xin tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ sau khi đã được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Khi đó, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ bệnh viện An Việt sẽ tư vấn tận tình và cặn kẽ cho bạn.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Viêm cột sống dính khớp.