Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không, có di truyền không?

Viêm cột sống dính khớp là căn bệnh viêm tại khớp trục cột sống cùng chậu sau đó dẫn đến dính cột sống. Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không, có di truyền từ đời này qua đời khác không là điều bệnh nhân rất lo lắng và băn khoăn. Việc tìm hiểu thông tin về bệnh sẽ giúp người bệnh biết mình nên làm gì để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp tại Bệnh viện An Việt, bệnh viêm cột sống dính khớp nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến dính và biến dạng toàn bộ khớp, dẫn đến tàn phế.

Bệnh viêm cột sống dính khớp còn có những biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Đó là lý do vì sao rất nhiều bệnh nhân lo lắng viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không.

viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không

Ngoài ra, bệnh còn để lại một số biến chứng hết sức nguy hiểm:

  • Cơ thể mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ, làm rối loạn chức năng ruột, bàng quang
  • Biến dạng khớp, dính liền cột sống, cột sống cứng, đau cổ, vai bị khom,…
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thường bệnh viêm cột sống dính khớp đa số gặp ở nam giới nhiều nên bệnh có thể làm giảm lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng. Khả năng thụ thai sẽ giảm, ảnh hưởng tới việc sinh con.
  • Nguy cơ bị tàn phế cao. Do vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là cột sống nên bệnh nhân sẽ cảm thấy đau cứng lưng khi thức dậy hoặc ngồi lâu. Bệnh nhân không điều trị sớm sẽ bị chứng cong vẹo cột sống về lâu dài, biến dạng cột sống hình đốt tre làm giảm khả năng vận động.
  • Không ảnh hưởng tới ngón tay nhưng bệnh nhân bị viêm cổ chân, viêm khớp háng
  • Gây ra một sống bệnh về da như bong tróc da
  • Nhiễm trùng mắt, viêm mống mắt, suy giảm thị lực. ⅓ số bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp bị nhiễm trùng mắt, nặng hơn là mù lòa tổn thương vĩnh viễn.
  • Triệu chứng thiếu máu dẫn đến mệt mỏi khá nguy hiểm. Có những trường hợp còn làm tăng nguy cơ bị bệnh liên quan đến tim mạch như đột quỵ, đau thắt tim và ngực.

Đây là những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh khi bị viêm cột sống dính khớp. Bệnh nhân vẫn còn ảnh hưởng tâm lý chủ quan, chỉ khi bệnh nặng không thể tự khắc phục được mới đi khám và phát hiện bệnh. Vì thế, bệnh viêm cột sống dính khớp đang ngày càng trở thành căn bệnh gây hoang mang cho bệnh nhân nên lo lắng viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không là chuyện dễ hiểu.

Bạn nên đọc:

Viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

viêm cột sống dính khớp có di truyền không

Bệnh viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Như đã chia sẻ phần tin trước, theo thời gian bệnh viêm cột sống dính khớp sẽ làm dính các khớp vào nhau, ảnh hưởng tới toàn bộ sức khỏe cơ thể.

Và nguyên nhân khiến tỷ lệ viêm cột sống dính khớp gia tăng là do bắt nguồn từ gen di truyền. Thông tin này được đưa ra và chứng minh có mối liên hệ trực tiếp làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, tỷ lệ thế hệ con cháu bị bệnh viêm cột sống dạng khớp không phải là 100% vì:

  –  Kháng nguyên HLA – B27 có sự liên hệ mật thiết với bệnh viêm cột sống dính khớp. Khi HLA kết hợp với một số tác nhân ngoài môi trường sẽ có nguy cơ gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp.

  –  Ở thế hệ sau, nếu cũng có tính trạng HLA dương tính thì tỷ lệ bị bệnh khoảng 40%, nếu HLA âm tính thì tỷ lệ mắc bệnh khoảng 10%.

Do đó, viêm cột sống dính khớp di truyền là có, nhưng không phải chắc chắn 100% thế hệ sau sẽ mắc bệnh.

Do bệnh viêm cột sống dính khớp để lại những biến chứng nặng nề nên việc lo lắng viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không, có di truyền lại đời sau không là việc dễ hiểu.

Bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám cụ thể tình trạng bệnh, nếu muốn xác định viêm cột sống dính khớp có di truyền không cho con của bệnh nhân thì cần đưa đi xét nghiệm sớm.

Nam giới dưới 30 tuổi nếu nhận thấy những dấu hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp như đau lưng âm ỉ, chụp x-quang thấy khớp dính lại hình đốt tre thì cần phải được can thiệp biện pháp y khoa.

Chế độ ăn uống khi điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp là tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác, bổ sung canxi, vitamin D đồng thời kiểm soát cân nặng.

Lo lắng viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không là đúng nhưng nếu bệnh nhân được áp dụng chữa đúng phương pháp sẽ có thể hạn chế tối đa những biến chứng sau này.

Như vậy, băn khoăn viêm cột sống dính khớp có di truyền không đã được giải đáp. Người bệnh nếu đang băn khoăn mình gặp phải những dấu hiệu của bệnh hoặc có ý định lập gia đình, sinh con thì nên thực hiện thăm khám và xét nghiệm lâm sàng trước nhé.

Mọi thắc mắc về bệnh viêm cột sống dính khớp bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Posted in Viêm cột sống dính khớp.