Viêm Bao Gân Ngón Tay Cái: Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị

Viêm bao gân ngón tay cái gây những cơn đau nhức không thoải mái và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bình thường của bàn tay người bệnh. Các thông tin đầy đủ sau đây về bệnh lý này dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp phòng và điều trị viêm bao gân ngón tay tốt nhất.

Viêm bao gân ngón tay cái là gì?

viêm bao gân ngón tay cái

Viêm bao gân ngón tay cái là gì?

Viêm bao gân ngón tay cái là tên gọi thông dụng của hội chứng De Quervain – chứng viêm bao gân cổ tay, gây ra những triệu chứng viêm tại cơ và khớp ngón tay cái. Đây thực chất để gọi chính xác thì đây là bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay cổ tay.

Cơ chế sinh ra bệnh viêm bao gân ngón tay cái

Bình thường, cử động của ngón tay cái được điều phối do gân cơ duỗi ngắn và dạng dài. Hai gân này trượt trong cùng một đường hầm tại cổ tay gần với đầu dưới xương quay. Cơ gân trong đường hầm này hoạt động nhờ sự bao bọc của bao dịch hoạt gân, giúp cử động của ngón cái được linh hoạt, nhịp nhàng. Khi bao dịch hoạt gân này bị viêm nhiễm, sưng phù nề thì mọi hoạt động của cơ gân sẽ bị hạn chế.

=>>>> Bạn đọc tìm hiểu thêm:Có nên phẫu thuật viêm bao gân hay không? Tại sao?

Triệu chứng của bệnh viêm bao gân ngón tay cái

Để nhận biết bệnh viêm bao gân dạng duỗi ngón cái, bạn có thể căn cứ trên những triệu chứng sau đây:

viêm bao gân dạng duỗi ngón cái

Viêm bao gân ngón tay cái gây đau nhức và làm hạn chế quá trình gấp duỗi của ngón tay

  • Triệu chứng lâm sàng

– Cảm thấy đau nhức tại mỏm trâm quay, có thể kèm theo phù nề, nóng đỏ cục bộ

– Cảm giác đau sẽ lan hết ngón tay và lên cẳng tay

– Khi ngón tay cử động, cơn đau sẽ tăng lên và thấy đau hơn khi về đem

– Nghe thấy tiếng lạo xạo khi cử động ngón tay, những cử động này bị hạn chế khá nhiều so với trước.

– Chứng đau cảm nhận được là đau chói dọc theo ngón tay cái.

  • Triệu chứng cận lâm sàng

– Khi thăm khám, các bác sỹ sẽ nhận thấy gân dạng dài, duỗi ngắn và bao hoạt dịch gân bị dày lên, quanh gân xuất hiện dịch và có thể nhìn thấy khi siêu âm.

– Có thể không phát hiện thấy tổn thương xương khớp tại vị trí đau.

Ai dễ bị viêm bao gân gấp ngón cái

viêm bao gân ngón tay

Dân văn phòng dễ bị viêm bao gân ngón tay cái

Bệnh viêm bao gân gấp ngón cái thường dễ gặp hơn ở những trường hợp sau đây:

– Những người đã từng bị tổn thương tay, đặc biệt là ở cổ tay, bàn tay gây ra những va đập và chấn thương

– Những người thường có thói quen bẻ vổ tay, xoay khớp cổ tay quá nhiều

– Những người thường phải lao động hoặc làm việc việc nặng nhọc, kéo dài bằng bàn tay, cổ tay và ngón tay cái. Chẳng hạn như giáo viên, dân văn phòng, bác sỹ phẫu thuật, nông dân, thợ cắt tóc,…

– Những vấn đề bệnh lý xương khớp ở khớp cổ tay và ngón tay cũng có thể gây nên viêm bao gân như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp,…

Cách điều trị viêm bao gân ngón tay cái hiệu quả?

Điều trị viêm bao gân ngón tay cái không quá khó khăn nhưng cần nhất là ở sự tự giác và lòng kiên trì của người bệnh. Đó là cơ sở để bạn xác định được nguyên nhân chính gây viêm bao gân và đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Cụ thể với từng mức độ bệnh lý, người bệnh sẽ được điều trị theo các hướng như sau:

  • Điều trị thể nhẹ viêm bao gân ngón tay

Khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, người bệnh cần dừng ngay các hoạt động ở tay. Nếu cần có thể nẹp để cố định cổ tay và ngón cái trong tư thế ngón cái tạo góc 45 độ so với trục xương quay để không vô thức cử động ngón tay.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể thực hiện chườm lạnh để giảm đau và giảm viêm.

viêm bao gân gấp ngón cái

Chườm lạnh vào vùng ngón tay cái là cách giảm đau viêm bao gân ngón cái hiệu quả

  • Điều trị nội khoa viêm bao gân ngón tay cái 

Khi điều trị viêm bao gân ngón tay cái bằng phương pháp nội khoa, người bệnh sẽ được dùng chủ yếu các thuốc sau:

– Thuốc giảm đau nhóm Paracetamol, liều dùng 2 – 4 viên / ngày

– Thuốc chống viêm dạng uống các loại sau: Celecoxib liều dùng 1 – 2 viên / ngày, thuốc meloxicam liều dùng 1 – 2 viên / ngày hoặc thuốc diclofenac liều dùng 2 viên / ngày.

– Thuốc chống viêm không steroide dạng bôi, liều bôi 2 – 3 lần / ngày

– Thuốc tiêm trực tiếp vào bao gân corticoide, liều tiêm 1 – 2 lần / năm tùy chỉ định chuyên khoa. Phương pháp này cần thực hiện thận trọng để tránh tiêm vào mạch máu và phải thực hiện trong phòng vô trùng, do trực tiếp bác sỹ chuyên khoa có đào tạo sâu về kỹ năng này mới đủ điều kiện tiến hành.

  • Điều trị ngoại khoa viêm bao gân gấp ngón cái

Khi tình trạng viêm bao gân ngón cái ở mức độ nặng, đặc biệt là viêm mạn tính co thắt bao gân ngón tay cái thì hướng điều trị cơ bản phải áp dụng có thể là phẫu thuật giải pháp cơ gân bị viêm. Việc phẫu thuật sẽ giúp mở đường hầm tạo nên không gian thoáng cho đường hầm để cơ gân hoạt động tốt hơn. Phẫu thuật còn giúp loại bỏ những phần viêm. Sau đó, người bệnh sẽ được tiến hành các biện pháp phục hồi chức năng để lấy lại cử động bình thường cho ngón cái và cổ tay.

Phương pháp này chỉ áp dụng khi người bệnh không đáp ứng được với các biện pháp nội khoa và chỉ tiến hành khi được bác sỹ chỉ định. Nếu cần tư vấn thêm về viêm bao gân ngón tay cái, cũng như các bệnh về xương khớp bạn có thể liên hệ tới bệnh viện An Việt theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ sẽ cho bạn những hồi đáp chi tiết hơn.

Posted in Các bệnh lý về gân cơ, Viêm bao gân.