Từ A – Z bệnh viêm bao gân cổ tay: Nguyên nhân và cách chữa triệt để

Sưng đau cổ tay là những dấu hiệu ban đầu mà bạn có thể nghĩ ngay đến bệnh viêm bao gân cổ tay. Vậy bệnh viêm bao gân cổ tay là bệnh gì, những thông tin đầy đủ từ A-Z về nguyên nhân và cách điều trị triệt để sau đây sẽ hữu ích cho bạn.

Viêm bao gân cổ tay là bệnh gì?

bệnh viêm bao gân cổ tay

Viêm bao gân cổ tay là bệnh gì?

Để hiểu viêm bao gân cổ tay là bệnh gì bạn nên hiểu cơ bản cấu trúc của cổ tay.

Gân cổ tay là phần kết thúc của các thớ cơ cánh tay và nối với xương khớp cổ tay. Do đó, bình thường gân cổ tay rất dẻo dai và linh hoạt. Ngoài ra, giữa các gân, cơ và xương còn có các túi hoạt dịch chứa dịch. Các bao hoạt dịch này có tác dụng là lớp đệm và bôi trơn xương, cơ gân để giảm ma sát khi các bộ phận này hoạt động. Nhờ vậy mà trong các vận động cũng như va chạm của cổ tay được trơn tru, nhẹ nhàng, linh hoạt.

Tuy nhiên, khi bao hoạt dịch của cổ tay này bị viêm sẽ khiến cho các hoạt động  của cổ tay không còn linh hoạt, thậm chí có thể gây đau và sưng. Đó chính là viêm bao gân cổ tay cũng có thể gọi là viêm bao gân bàn tay.

Bệnh này do bác sỹ phẫu thuật người Thụy Sỹ phát hiện ra nên đã lấy tên của người bác sỹ này đặt tên cho bệnh lý, đó là hội chứng De Quervain. Bệnh cũng được gọi với tên khác là bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay.

Cơ chế gây ra bệnh viêm bao gân cổ tay

Tại hầm cổ tay có hai dạng gân là gân dạng dài và dạng duỗi ngắn. Gân được bao trong lớp hoạt dịch để bôi trơn và để gân cử động linh hoạt hơn. Khi các tác động có hại lên vùng cổ tay lặp lại thường xuyên, cộng với triệu chứng viêm ở lớp hoạt dịch làm tăng kích cỡ lớp đệm khiến cho chít hẹp bao gân sẽ gây nên hội chứng viêm bao gân cổ tay.

Triệu chứng và những trường hợp dễ bị viêm bao gân cổ tay

Khi bị bệnh viêm bao gân cổ tay, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng sau đây:

– Bị đau ở gốc ngón cái,  cảm giác đau sẽ âm ỉ và thường xuyên. Khi về đêm và khi vận động khớp cổ tay cảm giác đau sẽ đau nhiều hơn. Đặc biệt, khi ấn vào cổ tay sẽ thấy bị đau chói khá khó chịu.

viêm bao gân cổ tay

Viêm bao gân cổ tay xuất hiện phù nề và nóng đỏ ở cổ tay

– Cổ tay bị phù nề và nóng đỏ

– Cảm thấy bị tê bì ngón tay cái và có thể lan sang ngón kế cận

– Việc co duỗi của các ngón tay, đặc biệt là ngón cái sẽ bị hạn chế

– Nếu dùng 4 ngón tay còn lại gập vào nắm chặt ngón cái vào lòng bàn tay thì cơn đau sẽ khá dữ dội.

Bệnh này thường gặp ở những người thường xuyên phải vận động cổ tay và bàn tay. Đó là người nội trợ, dân đánh máy văn phòng, thợ hàn, thợ sơn, bác sỹ phẫu thuật. Đối tượng độ tuổi thường dễ gặp nhất là phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50.

Cách điều trị viêm bao gân cổ tay hiệu quả triệt để

Để chữa trị bệnh viêm bao gân cổ tay, người bệnh có thể được chỉ định áp dụng các phương pháp sau đây:

  • Phương pháp không phẫu thuật

Khi chưa được chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân bị viêm bao gân cổ tay sẽ được chỉ định các hướng điều trị sau đây:

– Dùng thuốc:

Có thể dùng thuốc đường uống để giảm đau và giảm viêm.Một số thuốc được sử dụng như Paracetamol giảm đau, Celecoxib chống viêm, thuốc chống viêm không steroide,…

Ngoài ra, bác sỹ có thể chỉ định tiêm Corticosteroid tại cổ tay để giảm đau viêm nhanh chóng nhất. Biện pháp này cần được thực hiện bởi các bác sỹ được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong việc tiêm corticosteroid.

– Vật lý trị liệu:

Bệnh nhân sẽ được tập các bài tập để cổ tay được thư giãn, vận động nhẹ nhàng để tay không bị đơ cứng.

– Nẹp cổ tay:

Cổ tay sẽ được nẹp cố định sao cho cổ tay ổn định trong tư thế các ngón tay duỗi thẳng, khép và ngón cái nghiêng góc 45 độ.

  • Phương pháp phẫu thuật:

Khi bệnh tiến triển ở mức độ nặng, bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuệ để nói rộng hầm cổ tay đồng thời loại bỏ phần hoạt dịch bị viêm để khắc phục bệnh lý. Sau mổ, bệnh nhân sẽ được thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phục hồi và dự phòng.

Với bệnh viêm bao gân cổ tay, cần nhất là người bệnh cần phát hiện sớm, thăm khám và điều trị kịp thời. Đó là lời khuyên mà các bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp của bệnh viện An Việt dành cho các chị em trong độ tuổi nguy cơ cao bị viêm bao gân cổ tay. Nếu cần thêm bất cứ tư vấn nào về bệnh lý này, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

=>>>> BẠN ĐỌC QUAN TÂM: Có nên phẫu thuật viêm bao gân hay không? Tại sao?

Posted in Bệnh lý về Gân Cơ, Viêm bao gân.