Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng mới nhất

Nắm bắt được các tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân sẽ hiểu được nguyên nhân gây bệnh, bệnh đã tiến triển mức độ nào, cần điều trị theo phác đồ nào đúng đắn, khoa học nhất!

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Theo các bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp của Bệnh viện An Việt, có rất nhiều tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng. Dưới đây là 2 tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh nhân có thể đọc hiểu:

  1. Dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng

Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gặp phải các dấu hiệu như:

+Triệu chứng lâm sàng:

-Cứng cột sống vào buổi sáng

-Đau cột sống âm ỉ và cơn đau có tính chất tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi

-Cảm thấy có tiếng lục khục khi cử động cột sống

-Nếu bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng nặng hơn thì còn cảm thấy cơn đau liên tục, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

+Triệu chứng cận lâm sàng

-Chụp X-quang cột sống thẳng, nghiêng thấy hình ảnh hẹp khe đĩa đệm, mâm đĩa đệm nhẵn, đặc xương dưới sụn, gai xương đốt ống, hẹp lỗ liên đốt sống.

tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

  2. Chẩn đoán xác định

Là cách dựa vào các triệu chứng cụ thể, làm các xét nghiệm để có thông số cụ thể.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ít khi diễn ra đơn thuần mà đa phần kết hợp với thoái hóa đĩa đệm cột sống, có thể là thoát vị đĩa đệm cột sống.

Ở người cao tuổi chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng thường được kết hợp làm các xét nghiệm máu (phosphatase kiềm, bilan viêm,..) để khẳng định các thông số này có bình thường hay không.

Nếu người bệnh bị sốt, gầy sút cân, đau quá mức hoặc tốc độ máu lắng cao thì phải cần tới tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng phân biệt.

  3. Chẩn đoán phân biệt

-Đối với người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm đốt sống đĩa đệm do nhiễm khuẩn, do lao thì sẽ cảm thấy đau liên tục, toàn thân bị nổi hạch ngoại vi, thiếu máu, sốt. Xét nghiệm bilan viêm sẽ cho kết quả dương tính. X quang sẽ thấy hẹp khớp, bờ khớp nham nhở không đều, cộng hưởng từ thấy hình ảnh viêm đĩa đệm đốt sống.

-Viêm cột sống dính khớp, khi xét nghiệm sẽ thấy tốc độ lắng máu tăng, xquang thấy viêm khớp cùng chậu.

-Ung thư di căn xương: đau nhiều toàn thân. Xquang có hủy xương hoặc kết đặc xương.

Như vậy có thể thấy tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng rất đa dạng, phụ thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám cụ thể.

Sau chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng chữa bệnh ra sao?

chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Sau khi bác sĩ thăm khám và chẩn đoán được mức độ thoái hóa cột sống của bệnh nhân sẽ đưa ra phương pháp chữa trị cụ thể.

  • Sử dụng thuốc

Đa phần là thuốc giảm đau, chống viêm, điều trị ngoài da.

+ Nhóm thuốc giảm đau bao gồm các loại thuốc được phân theo thành các bậc khác nhau tùy thuộc vào mỗi giai đoạn bao gồm: bậc 1 là paracetamol, bậc 2 là pracetamol kết hợp với codein và tramadol, bậc 3 là praceramol kết hợp với opiat và dẫn xuất của opiat.

+ Thuốc chống viêm không chứa steroid: Diclofenac, meloxicam, piroxicam…

+ Thuốc điều trị ngoài da: Profrnid gel, diclofenat…

  • Vật lý trị liệu

Bệnh nhân không cần sử dụng thuốc mà sẽ tiến hành xoa bóp, tập phục hồi, chườm nóng, chườm lạnh, điện xung, laser,… để kéo giãn các nhóm cơ xung quanh phần cột sống thắt lưng bị thoái hóa. Đồng thời giúp quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, ngăn ngừa cơn đau ngay lập tức.

  • Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân phải bổ sung thêm canxi cho các mô xương đang bị yếu hoặc thoái hóa.

Từ việc đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng, bác sĩ sẽ sớm nhận diện được mức độ của căn bệnh này, từ đó mới có thể đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất.

Nếu còn bất cứ vấn đề nào cần được tư vấn, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé

BẠN ĐỌC QUAN TÂM: 

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa cột sống thắt lưng.