Các nhóm thuốc chữa đau khớp gối – cứ uống là khỏi

Đau đớn là nỗi ám ảnh đáng sợ nhất của những người gặp các vấn đề về xương khớp gối. Do đặc tính bản chất của bệnh không thể chữa khỏi ngay trong một sớm một chiều, vì thế thuốc chữa đau khớp gối có thể nói là phương án cứu nguy cấp tốc và hữu hiệu cho người bệnh trước những cơn đau buốt khó chịu.

Thuốc chữa đau khớp gối theo Tây y

Giảm đau tích cực là một trong những mục tiêu điều trị đầu tiên của các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối theo y học hiện đại. Trong hầu hết các trường hợp bắt đầu điều trị các vấn đề khớp gối, bác sĩ đều chỉ định thuốc giảm đau và kháng viêm cho bệnh nhân. Do đó, đối với phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối, thuốc chữa đau khớp gối là một trong những chỉ định không thể thiếu.

thuốc chữa đau khớp gối

(Hình ảnh minh họa) Thuốc Tây chữa đau khớp gối

Khi đó, một số thuốc thường được áp dụng sau đây:

  • Thuốc giảm đau thông thường:

Đây là nhóm thuốc thông dụng, được bán phổ biến ở các hiệu thuốc Tây. Bạn có thể chủ động mua và uống theo hướng dẫn của dược sĩ, cũng có thể xin tư vấn của bác sĩ điều trị để yên tâm hơn khi dùng thuốc.

Theo đó, một số loại thuốc giảm đau thông thường có thể uống như: Paracetamol, Tramadol, Efferalgan,… Liều dùng phổ biến thường là từ 1 – 2 viên và chỉ dùng khi cơn đau xuất hiện, không dùng để điều trị kéo dài.

  • Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid

Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid được gọi tắt là  NSAID. Trong nhóm này, các thuốc giảm đau phổ biến thường được áp dụng là: Aspirin, Diclofenac, ibuprofen, Korulac, Diclofenac, Bonlutin, Artrodar, Profenid… Nhóm thuốc tây chữa đau khớp gối này ngoài tác dụng giảm đau còn đem lại hiệu quả kháng viêm rất tốt. Nhờ thế, mức độ giảm đau của nhóm thuốc này khá cao, thường được chỉ định cho những người trường hợp bị đau nhiều và dữ dội và thật sự cần dùng tới thuốc chữa viêm khớp gối đồng thời. Đôi khi, để tạo hiệu quả tốt hơn, bác sĩ có thể kết hợp các thuốc với nhau tùy từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua dùng do thuốc có một số tác dụng phụ ngoài mong muốn và chống chỉ định với một số đối tượng cụ thể hay những người đang phải điều trị một số bệnh lý khác.

  • Thuốc giảm đau bôi ngoài da

Thuốc giảm đau bôi ngoài da được ưu tiên sử dụng cho những trường hợp cần hạn chế thuốc đường uống. Thuốc này ở dạng gel bôi bên ngoài vùng đầu gối bị đau và cho hiệu quả nhanh. Nhưng hiệu quả này duy trì không lâu và không kéo dài như với các thuốc thuộc nhóm uống. Loại thuốc bôi phổ biến nhất chính là Voltaren Emulgel giảm đau tốt và ít tác dụng phụ. Liều dùng của thuốc là khoảng 2 – 3 lần / ngày khi cảm giác đau xuất hiện.

  • Thuốc tiêm nội khớp corticoid

Thuốc này do bác sĩ chỉ định và thực hiện với những bệnh nhân đã qua thăm khám kỹ lưỡng. Việc tiêm thuốc giảm đau nội khớp cần đặc biệt thận trọng, đúng cách và trong điều kiện vô trùng tốt. Chỉ định tiêm tối đa là 3 mũi, không lạm dụng và mỗi mũi cách nhau 6 tháng.

Thuốc chữa đau khớp gối theo Đông y và thuốc Nam

thuốc chữa khớp gối

Thuốc chữa đau khớp gối theo Đông y và thuốc Nam

Đông y và dân gian quan niệm đau khớp gối và các vấn đề liên quan đến xương khớp đều do kinh lạc và khí huyết bế tắc không thông. Cho nên, muốn giảm đau khớp gối thì thuốc chữa khớp gối theo Đông y cần phải khai thông được kinh lạc và khí huyết, nuôi dưỡng gân, xương, mạnh gân xương hiệu quả.

Khi đó, một số bài thuốc thường được kết hợp như sau:

– Bài thuốc 1: Gồm các vị thuốc như hoàng cầm, quế chi, phòng phong, xuyên quy, ngưu tất, đỗ trọng, vương cốt đằng, cẩu tích, mộc qua, chi mẫu, hy thiêm, độc hoạt, thạch cao,… và một số thảo dược quý

– Bài thuốc 2: Gồm các vị thuốc như nhũ hương, bạch thược, đương quy, xuyên khung, ý dĩ, trạch tả, quế thanh, hoàng kỳ, bạch linh, cam thảo, cát căn, khương truật,… và một số thảo dược khác.

Thuốc chữa đau khớp gối bằng thực phẩm chức năng

Có một số loại thực phẩm chức năng bào chế dạng viên nang như thuốc có thể đem lại tác dụng nuôi dưỡng khớp lâu dài. Các loại thuốc này không đem đến hiệu quả giảm đau tức thì nhưng về lâu dài sẽ giúp cơn đau thuyên giảm đáng kể và không tái phát lại. Có thể kể đến một số thuốc như Chondroitin, glucosamine, collagen type 3,…

Cần lưu ý những gì để dùng thuốc chữa đau khớp gối an toàn cho sức khỏe?

thuốc điều trị khớp gối

Trước khi dùng thuốc chữa đau khớp gối người bệnh nên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ

Thuốc giảm đau có thể giúp bạn thoát khỏi cơn đau nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào uống hoặc dùng để giảm đau cũng cần được dùng một cách khoa học và tốt nhất nên theo lời khuyên của bác sĩ để tránh tối đa các tình huống tác dụng phụ của thuốc. Cụ thể, những điều cần lưu ý sau đây khi dùng thuốc điều trị khớp gối:

– Cần thăm khám trước khi dùng thuốc để xin tư vấn của bác sĩ

– Nếu thuốc được bác sĩ chỉ định thì nên tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ, nếu muốn đổi hoặc dừng thuốc nên xin ý kiến của bác sĩ

– Cần uống thuốc đúng giờ và đúng liều

– Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng cần thông báo cho bác sĩ

Như vậy, dùng thuốc chữa đau khớp gối như thế nào vừa hiệu quả, vừa tốt cho bệnh và tốt cho sức khỏe thì không nên bỏ qua tư vấn của bác sĩ. Tốt nhất không nên kéo dài thời gian uống thuốc giảm đau, nhằm tránh tối đa những rủi ro về sức khỏe cho bản thân về sau.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *