Thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga hay không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh lý về xương khớp ảnh hưởng tới sự vận động hàng ngày của cơ thể. Vì vậy mà mọi người luôn tìm cho mình những phương pháp điều trị bệnh một cách tốt nhất. Một trong những băn khoăn về điều trị đó là thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga hay không. Để giải đáp thắc mắc của các bạn, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết về thoát vị đĩa nệm mà các bạn có thể tham khảo.

thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga

Những điều cần biết về thoát vị đĩa đệm

  • Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng mà đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Bệnh lý này thường xảy ra các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, rách, nứt.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nhưng hay gặp nhất vẫn là tình trạng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng và đốt sống cổ.

  • Nguyên nhân của tình trạng thoát vị đĩa đệm

+ Tình trạng thoái hóa tự nhiên của xương khớp do lão háo, đĩa nệm bị xơ cứng, bao xơ bị rách khiến nhân nhầy thoát vị bị chèn ép.

+ Tư thế làm việc không đúng cách, đĩa đệm sẽ bị thoái hóa dần và gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

+ Do những tai nạn và chấn thương cột sống khiến cho bao xơ bị rách và đĩa đệm thoát ra ngoài.

  • Dấu hiệu nhận biết

+ Các dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm gồm đau lưng, đau cổ, nhức đầu, ngứa ran, mệt mỏi.

+ Một dấu hiệu khác nữa đó chính là dáng đi của bệnh nhân khác thường, không được thoải mái.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không?

Nhiều người nghĩ rằng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên nghỉ ngơi và hạn chế di chuyển nhiều nhất có thể. Mọi người thường băn khoăn người bị thoát vị đĩa đệm có tập yoga được không? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người biết chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga.

  • Lợi ích của yoga chữa thoát vị đĩa đệm

yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Người thoát vị đĩa điệm nên luyện tập yoga.

Yoga có tác dụng kéo giãn cơ lưng, giảm đau nhức hiệu quả mà còn giúp xương khớp khỏe mạnh hơn rất nhiều. Đồng thời, các bài tập yoga còn tăng cường sự linh hoạt, đàn hồi, dẻo dai cho các khớp vai và lưng, kích thích lưu thông mạch máu và tuần hoàn.

Nhiều tư thế trong yoga có thể tăng cường độ chắc khỏe của các cơ ở lưng. Đây là nhóm cơ giữ được tư thế thẳng và tư thế chuyển động đúng. Khi nhóm cơ này được đặt trong tư thế chuyển động đúng thì sẽ giảm các cơn đau lưng hiệu quả.

  • Lưu ý khi tập yoga điều trị thoát vị đĩa đệm

Trước khi tập yoga thì bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm phải hỏi ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia trước. Làm như thế để xác định tình hình sức khỏe của mình, tránh gây ra các chấn thương làm bệnh nặng hơn.

Khi bắt đầu thì không nên quên khởi động để cho các khớp và cơ xương được mềm ra. Lúc bắt đầu thì nên tập những bài yoga đơn giản.

Không được cố gắng tập quá sức. Khi tập cần có người hướng dẫn chính xác, không nên tự mày mò để tập.

Nội dung bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin hữu ích về thoát vị đĩa đệm và giải đáp thắc mắc người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga hay không. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về sức khỏe các bạn có thể truy cập vào website coxuongkhopanviet.com hoặc liên hệ tới hotline 1900 2838 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm:

 

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm.