Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không, cách nào công hiệu nhất?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những dạng bệnh lý thuộc nhóm bệnh xương khớp. Đó cũng là bệnh lý khiến hầu hết bệnh nhân xương khớp lo lắng khi mắc phải. Bởi vấn đề thoát vị đĩa đệm có chữa được không vẫn đang là nỗi đau đầu của không chỉ bệnh nhân mà còn của các bác sĩ và chuyên viên điều trị.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Để biết chính xác thoát vị đĩa đệm có chữa được không bạn cần biết thoát vị đĩa đệm là bệnh gì, đặc trưng là gì và cơ chế gây bệnh ra sao.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm giữa các khớp xương bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu và vốn dĩ của nó. Sự lồi ra của các nhân nhầy đĩa đệm sẽ gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc rơi vào ống sống gây ra những hậu quả cho hệ thần kinh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vấn đề sức khỏe khác. Một trong những triệu chứng đặc trưng và phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm đó là gây ra các cơn đau đớn khó chịu cho người bệnh.

thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Đây là một trong những dạng bệnh thuộc nhóm bệnh về cơ – xương khớp và gắn liền với quá trình thoái hóa tự nhiên của con người. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho thoái hóa đốt sống cổ trở nên khó điều trị triệt để. Ngoài ra, đặc tính của tình trạng thoát vị nhân nhầy đĩa đệm cũng không dễ đưa về vị trí cũ.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Khi đĩa đệm bị thoát vị có nghĩa là nhân nhầy bọc trong bao đĩa đệm bị thoát ra ngoài qua các vết rách của bao bọc đĩa đệm vốn đã bị phồng. Như vậy, đĩa đệm bị thoát vị là đĩa đệm đã gặp phải các vấn đề như rách bao, phồng đĩa đệm, nhân nhầy thoát ra, cùng với cột sống bị thoái hóa.

Cho nên, nếu lấy việc phục hồi hoàn toàn đĩa đệm đã bị thoát vị trở về như ban đầu hoặc sản sinh ra đĩa đệm mới là mục tiêu đánh giá việc điều trị thoát vị đĩa đệm thành công, thì có thể khẳng định rằng không có biện pháp nào có thể đáp ứng được.

thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Tuy nhiên, mục tiêu của việc điều trị thoát vị đĩa đệm không viển vông như vậy, bởi thực tế mà các bác sĩ và bệnh nhân đều cần phải chấp nhận việc điều trị lý tưởng như vậy là không thể đạt được. Cho nên, mục tiêu điều trị đặt ra chỉ đơn giản là giúp bệnh nhân thoát khỏi các cơn đau đớn hành hạ, lấy lại được sự vận động bình thường của xương khớp để có thể duy trì được các hoạt động sống hàng ngày tốt nhất. Khi đó, có nhiều biện pháp mà bệnh nhân và bác sĩ có thể lựa chọn điều trị, gồm phẫu thuật, trị liệu bảo tồn, dùng thuốc hoặc các biện pháp Đông y,… Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp điều trị phù hợp. Mỗi phương pháp có những mục tiêu điều trị và tác dụng cũng như phương cách thực hiện khác nhau.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, cùng sự phù hợp nhất định của từng người sẽ quyết định liệu pháp điều trị áp dụng có hiệu quả hay không hay hiệu quả ở mức độ nào. Không thể khẳng định biện pháp nào hiệu quả hơn, ngay cả bác sĩ cũng không thể khẳng định biện pháp nào hiệu quả hơn. Nhưng bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, dự liệu được hiệu quả có thể đạt được từ liệu pháp đó cho bạn. Khi được điều trị, các bác sĩ sẽ cố gắng giúp bạn đạt được mục tiêu cắt cơn đau hiệu quả, phục hồi các chức năng vận động, cử động của xương khớp, giúp người bệnh lấy lại được các hoạt động, cử động bình thường của xương khớp ở vị trí vốn bị thoát vị đĩa đệm.

Như vậy, một cách tương đối thì vấn đề thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không là hoàn toàn có thể.

Cách nào chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất?

Hiện có nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm, khó có thể nói biện pháp nào tốt nhất và khó khẳng định biện pháp nào tốt hơn biện pháp nào. Mỗi cách chữa trị thoát vị đĩa đệm đều đạt được những hiệu quả nhất định, và ở một khía cạnh nào đó cũng như với từng bệnh nhân khác nhau vẫn có những tồn tại nhất định cần được bệnh nhân chấp nhận coi đó là tất yếu không thể tránh được.

  • Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm

Thuốc là giải pháp dễ dàng được chỉ định cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu điều trị. Tác dụng tốt nhất của các loại thuốc được chỉ định đó là giảm đau hiệu quả, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm giác đau đớn tức thì, để duy trì được các hoạt động sống một cách bình thường.

Tuy nhiên, thuốc chỉ có thể đem đến hiệu quả lớn nhất là giảm đau tức thì, giãn cơ, bổ thần kinh, hỗ trợ kháng viêm một phần tại vị trí thoát vị phòng khi bị viêm khớp kết hợp. Ngoài ra, thuốc không đem lại tác dụng điều trị trực tiếp đến đĩa đệm bị thoát vị, không giúp cho nhân nhầy đĩa đệm trở về vị trí cũ, cũng không thể cải thiện được bao xơ nhân nhầy và các vấn đề của thoái hóa xương khớp (thường phát sinh cùng với thoát vị đĩa đệm).

  • Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm

Đây là phương pháp ngoại khoa chỉ được bác sĩ chỉ định khi thật sự cần thiết. Bởi vì bản chất của phẫu thuật không phải là điều trị tác động theo hướng phục hồi được các đĩa đệm mà chủ yếu giải quyết tình trạng nhân nhầy thoát ra ngoài đang gây ra các chèn ép lên rễ thần kinh gây đau đớn. Như vậy, mục tiêu của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tập trung vào tác động đến phần nhân đĩa đệm đang gặp vấn đề, không giải quyết tới gốc rễ gây ra thoát vị và không mang tính phục hồi về lâu dài. Đó là chưa kể đến các biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật và không loại trừ trường hợp dẫu phẫu thuật nhưng tình trạng đau đớn của bệnh nhân vẫn không được khắc phục triệt để.

Tuy nhiên, nếu đã được bác sĩ chỉ định thì có nghĩa là bệnh nhân cần thiết phải thực hiện và trải qua phẫu thuật.

  • Điều trị bảo tồn chữa thoát vị đĩa đệm

Đây đang là biện pháp ngày càng được khuyến khích và chứng nhận là giải pháp chính thống và không thể thiếu đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

Điều trị bảo tồn là biện pháp điều trị không chú trọng tới xâm lấn để giải quyết tức thì cảm giác đau cho bệnh nhân mà tác động vào gốc rễ của các căn nguyên gây thoát vị đĩa đệm để phục hồi lại tương đối chức năng của đĩa đệm cũng như tình trạng thoái hóa của các khớp xương xung quanh.

Để thực hiện, bệnh nhân có thể được áp dụng các liệu pháp phục hồi chức năng như điện trị liệu, nhiệt trị liệu, điện châm, thủy châm, châm cứu, các bài tập phục hồi chức năng vận động của xương khớp,… Ngoài ra, một số bệnh nhân còn ưu tiên áp dụng các bài thuốc từ Đông y để tác động tới các yếu tố nội tại bên trong cơ thể khiến cho đĩa đệm bị thoái hóa xuống cấp dẫn đến thoát vị đĩa đệm theo thời gian.

Muốn biết chính xác thoát vị đĩa đệm có chữa được không và cách nào phù hợp nhất hiệu quả nhất cho bạn, có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *