Những thông tin cần biết về thoái hóa khớp gối độ 2

Theo dõi tiến triển thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn có thể giúp việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất. Thoái hóa khớp gối độ 2 là giai đoạn nặng hay nhẹ của bệnh và cần được điều trị như thế nào thì hiệu quả, người bệnh cần chú ý những gì để bệnh không tiến triển nặng? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp cặn kẽ trong bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp gối độ 2 là giai đoạn nặng hay nhẹ của bệnh?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng suy giảm chức năng của hệ thống sụn khớp và xương ở đầu gối. Sự suy giảm này không đột ngột mà theo tiến trình thời gian từng chút một. Bệnh nặng dần theo thời gian nếu để tự nhiên không áp dụng biện pháp điều trị nào.

thoái hóa khớp gối độ 2

Thoái hóa khớp gối độ 2 là giai đoạn nặng hay nhẹ của bệnh?

Theo đó, khi thăm khám và chẩn đoán, thường được phân chia thành các giai đoạn để thông báo tình trạng cho người bệnh và qua đó xác định được hướng điều trị phù hợp. Thoái hóa khớp gối độ 2 chính là một trong những giai đoạn tiến triển của bệnh. Giai đoạn này được xác định là giai đoạn nhẹ của bệnh, chưa có nhiều biến chứng đáng lo ngại. Tuy nhiên, chính xác hơn thì đó là giai đoạn trung bình của bệnh, bởi vì mặc dù triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ nhưng không nhẹ đến mức chưa cần gấp gáp trong điều trị.

Đây vẫn là giai đoạn mà người bệnh nên nghiêm túc tính đến việc áp dụng các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Diễn biến của bệnh ở giai đoạn này có thể phức tạp hơn chúng ta do có thể đang ở cuối giai đoạn và chuẩn bị chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Những đặc điểm của thoái hóa khớp gối độ 2

thoái hóa khớp gối độ 2

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối độ 2

Thoái hóa khớp gối độ 2 vẫn được xem là giai đoạn tiến triển nhẹ và thường có các đặc điểm sau đây:

– Các triệu chứng của bệnh chưa phức tạp, vẫn ở mức độ có thể kiểm soát được

– Nếu xem trên phim chụp sẽ thấy kích thước của bề mặt sụn khớp chưa có nhiều thay đổi, khe khớp hẹp và có thể có gai xưởng nhỏ, ngắn

– Ở giai đoạn này, bao hoạt dịch vẫn hoạt động bình thường và cung cấp được đầy đủ dịch khớp để bôi trơn ổ khớp và nuôi dưỡng sụn khớp. Nhờ vậy, các đầu xương vẫn hoạt động trơn tru và không gây đau đớn.

– Dù không cảm thấy đau đớn rõ rệt ở giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 2, nhưng người bệnh vẫn sẽ có một số cảm giác khó chịu ở phần khớp gối như mỏi khớp khi vận động nhiều hoặc làm việc quá sức. Nếu vận động sai tư thế có thể gặp phải cơn đau mỏi đột ngột và khá rõ rệt. Khi trời trở lạnh có thể bị cứng khớp gối và cử động kém linh hoạt.

Điều trị thoái hóa khớp gối độ 2 như thế nào thì hiệu quả?

Giai đoạn thoái hóa khớp gối ở mức độ nhẹ thường việc điều trị mang tính phục hồi là cơ bản. Tùy thuộc vào các đặc điểm của thoái hóa khớp gối độ 2 bác sĩ có thể chỉ định các hướng điều trị cơ bản thường áp dụng đối với thoái hóa nhẹ, cụ thể như sau:

  • Dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối độ 2

Thuốc ít được dùng ở giai đoạn nhẹ, bởi tác dụng cơ bản của thuốc trong điều trị thoái hóa khớp là giảm đau và kháng viêm. Ở giai đoạn thoái hóa độ 2, người bệnh chưa hoặc ít cảm thấy đau đớn nên thuốc giảm đau chỉ được chỉ định khi cơn đau xuất hiện và thường là các loại thuốc giảm đau thông thường, không hoặc ít có tác dụng phụ. Khi đó loại thuốc được sử dụng thường là paracetamol.

Các loại thuốc kháng viêm được sử dụng phổ biến hơn cho bệnh nhân ở giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 2. Mục tiêu thường là để phòng ngừa khi triệu chứng viêm mới chớm hoặc có nguy cơ viêm khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

  • Vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp gối độ 2

Ở giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 2, biện pháp vật lý trị liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng và được ưu tiên đặc biệt. Bởi vì, đây là biện pháp có nhiều hy vọng phục hồi được hệ thống sụn khớp khi tình trạng thoái hóa chỉ mới ở giai đoạn đầu, khả năng phục hồi cao.

thoái hóa khớp gối độ 2

Vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp gối độ 2

Khi điều trị, tùy từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định trị liệu bằng một trong các biện pháp như: Hồng ngoại, siêu âm, khoáng nóng, bùn khoáng, điện trị liệu, nhiệt trị liệu,…

Trong đó, giải pháp áp dụng các bài tập được đánh giá là cho hiệu quả phục hồi cao hệ thống sụn khớp mới chỉ thoái hóa ở cấp độ 2. Trọng tâm tác động của các bài tập này là tác động vào vùng chân và đầu gối, sao cho có thể tạo ra một quỹ đạo vận động nhịp nhàng, đều đặn cho vùng đầu gối bị thoái hóa khớp. Những bài tập cử động và kéo giãn khớp gối được ưu tiên hơn cả khi áp dụng cho người bệnh.

Đó chính là các biện pháp điều trị chính được áp dụng cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối độ 2. Các biện pháp khác như nội khoa bào nạo khớp hay phẫu thuật thay khớp chỉ được áp dụng cho các giai đoạn sau của bệnh.

Lưu ý cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối độ 2

Ở giai đoạn này, bệnh nhân không nên xem nhẹ bệnh, tốt nhất nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Việc xin tư vấn và thăm khám từ các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trong thời gian điều trị, các loại thuốc giảm đau nên dùng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện sử dụng, nếu tình huống cấp bách buộc phải dùng thuốc giảm đau ngoài chỉ định của bác sĩ thì nên chọn loại thuốc giảm đau và chống viêm không steroid.

Bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày. Đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cần đảm bảo đủ dinh dưỡng nhưng không được thừa chất dẫn đến thừa cân béo phì. Việc để cân nặng tăng số sẽ là gánh nặng cho khớp gối và khiến cho việc điều trị tích cực của các biện pháp chuyên khoa không còn ý nghĩa.

Để biết chi tiết hơn các thông tin về thoái hóa khớp gối độ 2, bạn có thể liên hệ tới bệnh viện An Việt theo số Hotline 1900 2838 các bác sĩ sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *