Thoái hóa khớp gối – Điều trị DỨT ĐIỂM, tỷ lệ phục hồi 99%

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm đối có tỷ lệ gây tàn phế cao với tỷ lệ ¼. Tuy nhiên, cơ hội điều trị thoái hóa khớp gối dứt điểm với tỷ lệ phục hồi 99% là hoàn toàn có thể. Bí quyết nằm ở phương án điều trị và năng lực trực tiếp của địa chỉ điều trị.

Bệnh thoái hóa khớp gối là bệnh gì?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học của sụn khớp và xương dưới sụn đầu gối dẫn đến những tổn thương tại các vị trí này. Sự mất cân bằng này dẫn đến các phản ứng sưng viêm, giảm tiết dịch bôi trơn khớp gối.

thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Cơ chế dẫn đến thoái hóa khớp gối

Ở trạng thái bình thường, xương đầu gối được đệm và bao phủ bởi một lớn sụn khớp dày. Lớp sụn này giúp che chắn và bảo vệ xương đầu gối, giảm chấn động và tránh được sự cọ xát giữa hai đầu xương khi chân cử động.

Khi sụn khớp bị bào mòn tới mức không còn đủ độ che phủ cho toàn bộ xương đầu gối sẽ khiến cho các đầu xương đùi và xương chày bị cọ xát vào nhau và gây đau đớn cho người bệnh.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Có những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh thoái hóa khớp gối sau đây:

  • Do chấn thương sụn khớp

Khi đầu gối gặp phải các chấn thương mạnh tới mức tác động tới sụn khớp cho thể khiến cho các dây chằng, gân và túi hoạt dịch bao quanh khớp gối bị tổn thương. Sự tổn thương này sẽ gây nên nguy cơ thoái hóa khớp nếu kéo dài và không có biện pháp phục hồi.

Những chấn thương có thể kể đến như rách dây chằng, viêm gân bánh chè, đau hông, đau chân, viêm bao hoạt dịch,…

thoái hóa khớp gối

Chấn thương khớp gối – Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

  • Do các bệnh lý viêm khớp

Sụn khớp gối chịu ảnh hưởng trực tiếp của các bệnh lý tại vùng khớp gối và sự thoái hóa khớp gối gây nên từ chính các bệnh lý này. Phổ biến nhất là bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, bệnh gây ra những hủy hoại ở sụn khớp và có nguy cơ cao dẫn tới thoái hóa khớp đầu gối.

  • Các bệnh lý khác

Có nhiều bệnh lý khác khiến khớp gối bị thoái hóa. Các vấn đề có thể gặp ở đầu gối như:

– Hội chứng bánh chè thường gặp ở các vận động viên thể dục thể thao.

– Thừa cân, béo phì: Sự thừa cân làm tăng thêm gánh nặng cho khớp đầu gối ngay cả trong những hoạt động bình thường nhất. Áp lực này gây nên những cọ xát cơ học thường xuyên cho khớp gối nên có nguy cao dẫn đến thoái hóa khớp gối.

– Do dị tật bẩm sinh ở đầu gối hoặc ở chân như lệch chân, lệch đầu gối,…

– Các môn thể thao phải vận dụng đầu gối và chân nhiều là nguy cơ cao dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối

Khi bị thoái hóa khớp gối, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng khó chịu sau đây:

– Thấy cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy. Đôi khi nặng tới mức chân không thể cử được trong ít phút

– Vận động hàng ngày khó khăn hơn, cảm giác chân đi lại bị cứng và đơ, không thoải mái bước và co gập chân, khó nhấc chân, dáng đi tập tễnh, đứng lên ngồi xuống khó khăn và cần phải có hỗ trợ hoặc tay vịn.

thoái hóa khớp đầu gối

Thoái hóa khớp gối gây khó khăn đi lại cho người bệnh

– Bị đau đớn dù không cử động, cơn đau sẽ tăng dần khi vận động, đi lại, chạy nhảy càng khó khăn. Đau tập trung vào ban đêm, hoặc khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng hoặc ngược lại.

– Nghe thấy tiếng lục khục, lạo xạo ở đầu gối khi co duỗi chân hay đi lại.

– Đầu gối sưng phồng do tràn dịch khớp và ứ đọng ở đầu gối.

– Đầu gối bị biến dạng, teo lệch ổ khớp ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?

Thoái hóa khớp gối có thể biến chứng nguy hiểm sang các bệnh lý nghiêm trọng khác ở xương khớp gối, mức độ biến chứng nặng nhất cũng có thể xảy ra, cụ thể như sau:

– Biến chứng sang bệnh gout: Khi bị thoái hóa, khớp gối sẽ hình thành các tinh thể urat natri chính là căn nguyên dẫn tới bệnh gout

– Biến chứng sang vôi hóa sụn khớp gối: Khi thoái hóa khớp xảy ra, cơ chế tự nhiên của cơ thể chính là bù canxi trong xương để bồi đắp lại các điểm xương bị thoái hóa. Tuy nhiên, quá trình này không hoàn hảo dẫn tới hình thành nên các mấu xương, gai xương chính là bệnh vôi hóa  khớp xương.

– Biến chứng gãy vỡ xương đầu gối: Thoái hóa khớp đầu gối đồng nghĩa với quá trình mất dần canxi trong xương, lớp sụn đệm khớp giảm bớt. Điều này khiến cho tổ chức cấu trúc sụn khớp đầu gối không được duy trì. Do đó, xương đầu gối dễ bị bể vỡ khi va chạm, dù mức độ va chạm không lớn.

– Biến chứng hoại tử xương đầu gối: Khả năng biến chứng này cũng có thể xảy ra khi tình trạng thoái hóa nặng kèm theo viêm đau khớp

– Biến chứng tổn thương dây chằng và nhiễm trùng khớp: Đây là biến chứng có thể xảy ra nếu tình trạng thoái hóa khớp kéo dài và có chiều hướng tăng nặng thì việc ảnh hưởng tới dây chằng và nhiễm trùng đều có thể xảy ra

– Biến chứng sưng đau khớp: Đây là biến chứng tất yếu của các bệnh lý về xương khớp mà gần như người bệnh khó tránh khỏi

– Biến chứng tê liệt khớp dẫn tới hạn chế vận động và có thể gây bại liệt: Tất cả những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp sẽ khiến cho người bệnh trở nên ngại vận động, những cử động của chân và đầu gối sẽ bớt đi linh hoạt và sự thoải mái. Nguy cơ bại liệt nếu bệnh kéo dài không được kiểm soát và tăng nặng thành mạn tính.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối

Muốn điều trị thoái hóa khớp gối dứt điểm, người bệnh cần được áp dụng các giải pháp toàn diện, vừa hỗ trợ giảm đau tức thì vừa điều trị lâu dài để cải thiện được tình trạng thoái hóa.

  • Bước 1: Khám lâm sàng

Bác sỹ sẽ hỏi bệnh thông qua các triệu chứng bên ngoài mà người bệnh đang gặp phải. Đồng thời chỉ định cho người bệnh chụp X-Quang, chụp cắt lớp. Nếu cần thiết sẽ cho chụp cộng hưởng từ MRI để có dữ liệu chính xác nhất về tình trạng thoái hóa khớp đầu gối.

  • Bước 2: Giảm đau và giảm viêm bằng thuốc

Dùng thuốc là biện pháp đầu tiên giúp bệnh nhân kiểm soát được cơn đau. Những thuốc có thể uống như Paraxetamol, Efferangal,… Bên cạnh đó, thuốc chống viêm corticoid không steroid cũng được ưu tiên để kiểm soát mức độ viêm của khớp đầu gối.

bệnh thoái hóa khớp gối

Giảm đau thoái hóa khớp gối bằng thuốc Tây

Ngoài ra, để giảm đau hữu hiệu hơn, bác sỹ có thể chỉ định cho người bệnh dùng thêm thuốc giãn cơ decontracytyl, sidalud 2mg,… Thuốc ức chế miễn dịch được chỉ định với mục đích bảo vệ sụn khớp và ngăn ngừa nguy cơ phá hủy khớp trong thời gian điều trị.

Đặc biệt, liệu pháp tiêm acid hyaluronic nội khớp cũng thường được chỉ định để tăng hoạt dịch cho khớp gối, giúp thay thế hoạt dịch tự nhiên để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

  • Bước 3: Áp dụng biện pháp vật lý trị liệu

Rèn luyện khớp gối là cần thiết và cần được coi trọng để phòng ngừa tình trạng teo cứng và đơ khớp gối. Các biện pháp trị liệu vật lý sẽ giúp cho đầu gối cải thiện được độ linh hoạt nhất định, tránh làm cho bệnh trầm trọng hơn.

  • Bước 4: Phẫu thuật thay khớp gối

Khi khớp gối đã bị thoái hóa tới mức độ không thể kiểm soát được chỉ nhờ trên việc dùng thuốc hay vật lý trị liệu, nhiều khả năng bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật thay thế khớp gối để duy trì chức năng vận động cho người bệnh.

Việc phẫu thuật đắt đỏ và không không thể tủy tiện mà cần có tư vấn của bác sỹ điều trị chuyên khoa cơ xương khớp.

Trong quá trình điều trị này, bác sỹ thường có những lưu ý cụ thể trong việc ăn uống, dinh dưỡng và nghỉ ngơi sinh hoạt để hỗ trợ phục hồi khớp tốt nhất.

Cách phòng bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả

Bệnh thoái hóa khớp gối có thể phòng ngừa được, hơn thế, việc phòng ngừa có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi vì bản thân chứng thoái hóa khớp gần như không ai tránh khỏi do là hệ quả tất yếu của quá trình lão hóa xương khớp theo độ tuổi. Cho nên, nếu không thể ngăn được tiến trình này diễn ra thì việc phòng ngừa sẽ giúp chúng ta mặc dù không tránh được bệnh nhưng sẽ trì hoãn được bệnh và hạn chế mức độ tăng nặng của bệnh nếu bệnh khởi phát.

Cách phòng ngừa bệnh tốt nhất chính là chú ý tới 3 yêu cầu sau đây:

– Duy trì chế độ dinh dưỡng đảm bảo và khoa học: Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự chắc khỏe của hệ xương khớp toàn cơ thể, bao gồm cả xương khớp gối. Chế độ ăn uống giàu khoáng chất và canxi cùng các vi chất tốt cho xương khớp, bồi bổ sụn khớp cùng chất nhờn bôi trơn khớp chính là chế độ bạn nên duy trì.

Theo đó, rau xanh, hoa quả tươi, các loại cua cá, tôm nhỏ, sữa tươi, sữa chua,…. là những món ăn bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Nhưng không chỉ chú trọng những món ăn này mà cần có sự cân bằng với các nhóm thực phẩm khác để cơ thể hấp thu được đầy đủ các loại dưỡng chất tự nhiên.

– Duy trì chế độ vận động hợp lý: Tập luyện chính là cách để bạn “huấn luyện” cho xương khớp mỗi ngày, tránh cho khớp bị khô cứng và duy trì sự linh hoạt dẻo dai. Tuy nhiên, sự vận động không nên quá mức và quá thường xuyên ở cường độ nặng. Việc này có thể gây phản tác dụng vận động khớp một cách tích cực.

Khám sức khỏe xương khớp gối định kỳ: Việc khám sức khỏe định kỳ chính là cách để phát hiện sớm các dấu hiệu của sự thoái hóa tất yếu. Nhờ thế, bạn có thể điều chỉnh kịp thời chế độ vận động cũng như ăn uống, nghỉ ngơi và điều trị giúp kiểm soát bệnh từ khi khởi phát, tránh cho bệnh tăng nặng một cách đột ngột.

Tuy rằng có thể phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp gối ở mức độ nhất định, nhưng khi bệnh đã có dấu hiệu ban đầu thì điều trị là không thể tránh khỏi và nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Bệnh viện An Việt – Địa chỉ khám điều trị thoái hóa khớp gối uy tín tại Hà Nội

Bệnh Viện An Việt – Địa chỉ uy tín khám chữa thoái hóa khớp gối

Không khó để điều trị bệnh viêm thoái hóa khớp gối, điều quan trọng nằm ở việc bạn có được điều trị tại địa chỉ uy tín hay không.

Bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp là địa chỉ bạn nên lựa chọn. Đặc biệt, nếu có bác sỹ giỏi chuyên khoa xương khớp, bệnh lý này chắc chắn được kiểm soát tốt và có tiền độ thuyên giảm khả quan.

Bệnh viện đa khoa An Việt là địa chỉ bạn có thể lựa chọn. Hiện bệnh viện đang có khoa cơ xương khớp với đội ngũ bác sỹ đảm trách có chuyên môn và năng lực tốt. Các bác sỹ đã có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và chỉ định phương án điều trị cho từng trường hợp bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh viện được trang bị hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại, tân tiến có thể cho ra các kết quả khám thoái hóa khớp gối chính xác và trở thành dữ liệu hữu ích cho bác sỹ chẩn bệnh.

Nhiều bệnh nhân đã được điều trị thành công với tỷ lệ phục hồi vận động tới 99% chức năng của khớp gối. Nếu cần được tư vấn tỉ mỉ và tường tận hơn về chứng thoái hóa khớp gối, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838, các bác sĩ sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Posted in Thoái hóa khớp gối.