Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không – Tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

Vận động đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp cần được cân nhắc theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và mức độ của vận động. Đi bộ khi bị thoái hóa khớp cũng là tình huống như vậy. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi băn khoăn thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không. Thực hư việc này như thế nào, những thông tin sau đây được tổng hợp từ các tư vấn của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp ích cho bạn.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Vận động đơn giản và nhẹ nhàng rất tốt cho sức khỏe ở nhiều lứa tuổi và nhiều đối tượng. Đối với thoái hóa khớp gối cũng tương tự như vậy, vận động vừa phải, vừa mức vẫn rất cần thiết để hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Cho nên nhìn chung với băn khoăn thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không thì theo các bác sĩ chuyên khoa vẫn cần thiết. Người bệnh bị thoái hóa khớp gối vẫn nên đi bộ nhẹ nhàng vừa sức. Bởi vì điều này tốt cho sức khỏe và sự dẻo dai của khớp gối.

thoái hóa khớp gối có nên đi bộ

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Đa phần những người bị thoái hóa khớp gối khi bị đau nhức đều ngại đi lại và di chuyển do tâm lý sợ đau nhức khó chịu. Chính vì thế mà khớp gối càng trở nên kém linh động do không được vận động, máu không lưu thông thường xuyên, gân, cơ và dây chằng đều bị co cứng khiến bệnh tăng nặng theo thời gian.

Do đặc thù của bệnh, việc vận động quá thường xuyên và ở mức độ nặng là không tốt cho bệnh. Nhưng đi bộ nhẹ nhàng lại cho hiệu quả tác động tốt đối với sự thuyên giảm của bệnh. Hiệu quả có thể đạt được là giúp tăng cường sức mạnh đôi chân, xây dựng cơ bắp, duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tỷ lệ với toàn cơ thể để thân trên không trở thành gánh nặng cho đôi chân và khớp gối. Việc này sẽ giúp đầu gối bớt đau nhức hơn.

Bởi vậy, bạn không cần phải băn khoăn việc bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không. Bạn chỉ cần lo lắng đến việc thoái hóa khớp gối có nên chạy bộ không. Việc đi bộ có thể không cần lo lắng nhưng chạy bộ thì cần cân nhắc nếu đang bị thoái hóa khớp gối.

Bài viết liên quan:

Thoái hóa khớp gối nên đi bộ như thế nào?

Đi bộ là cần thiết với thoái hóa khớp gối, nhưng chỉ có ích khi việc đi bộ phải đảm bảo đúng cách, vừa sức. Cụ thể khi đi bộ không nên bước quá dài, tốc độ di chuyển vừa phải, chậm rãi. Khoảng cách giữa 2 bước chân chỉ nên rộng bằng 2 bàn chân, không sải quá dài.

thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không

Cách đi bộ đúng chữa đau khớp gối

Khi đi bộ nên nghỉ ngơi kịp thời, có thể nghỉ sau mỗi 10 phút đi bộ sau đó lại tiếp tục. Không nên gắng sức đi bộ trong một khoảng thời gian quá dài không nghỉ và bị đau nhưng vẫn cố gắng đi.

Thời gian đi bộ mỗi ngày chỉ nên kéo dài trong khoảng 30 – 60 phút. Chỉ tăng dần thời gian và cường độ tập khi thấy đủ sức lực duy trì và không làm tăng cảm giác đau ở đầu gối.

Trong quá trình vận động này, nếu cảm thấy cảm giác đau tăng mạnh thì nên ngừng ngay lập tức và tạm thời sơ cứu bằng cách chườm lạnh vào đầu gối, sau đó tới gặp bác sĩ để được khám lại nếu không giảm triệu chứng đau tăng nặng.

Do đó, việc thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không là điều nên cân nhắc về cường độ, mức độ, thời gian và biết thêm các biện pháp sơ cứu để xử lý khi cần trong quá trình đi bộ mà gặp sự cố.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.