Thực hư việc thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý có ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động của chúng ta. Một trong những hạn chế đáng kể đó là hạn chế khả năng chơi các môn thể thao yêu thích. Vậy nếu chẳng may bạn bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao, thực hư của băn khoăn này như thế nào, liệu có thể duy trì không?

Vì sao người bị thoái hóa khớp gối cần quan tâm có nên chơi thể thao không?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng xuống cấp của hệ thống xương khớp đầu gối, khiến cho đầu gối bị hạn chế nhiều về vận động. Sự xuống cấp này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng chơi thể thao mà ngay cả việc đi lại, di chuyển vận động cũng gặp nhiều khó khăn.

thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao

Vì sao người bị thoái hóa khớp gối cần quan tâm có nên chơi thể thao không?

Sở dĩ, bạn cần biết người bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không là bởi các lý do sau đây:

– Khớp gối là vị trí đặc biệt, chịu nhiều áp lực nhất trên toàn bộ hệ xương khớp của con người. Tất cả những hoạt động có nguy cơ làm ảnh hưởng đến khớp gối đều cần phải được cân nhắc. Chơi thể thao chính là một trong những hoạt động có nguy cơ cao đối với xương khớp hơn bất cứ hoạt động nào khác.

– Khi khớp gối bị thoái hóa, hệ thống xương khớp, dây chằng, sụn và các đầu khớp đều bị lão hóa, xuống cấp. Trong tình thế này, chúng ta cần hết sức giữ gìn, tránh cho khớp gối phải chịu đựng thêm những tổn thương khác từ bên ngoài. Tuy nhiên, duy trì vận động vẫn là điều được các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp khuyên nên duy trì ở mức độ hợp lý. Khi đó, vấn đề thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không cần được cân nhắc một các nghiêm túc để vừa đáp ứng yêu cầu bảo vệ sụn khớp gối vừa duy trì được sự bền bỉ, dẻo dai của sụn khớp.

Vậy thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Theo quan điểm của nhiều bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, người bị thoái hóa khớp gối vẫn có thể chơi thể thao được trong khả năng cho phép và điều kiện bản thân đáp ứng được.

Lời khuyên này bắt nguồn từ những căn cứ liên quan đến điều trị vật lý đối với bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp. Theo đó, luyện tập cho đầu gối bằng các môn thể thao cũng là một trong những biện pháp trị liệu vật lý hiệu quả, cho phép duy trì sự bền bỉ và dẻo dai của xương khớp một cách tốt nhất mà không gây ra các “tác dụng phụ” như khi điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, chơi thể thao như thế nào lại điều mà người bị thoái hóa khớp gối cần cân nhắc và tính toán. Bởi bất cứ môn thể thao nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Vì thế, điều mấu chốt nằm ở việc bạn chơi môn thể thao nào, có phù hợp hay không và bạn có thể cam kết đảm bảo an toàn cho khớp gối trong quá trình tham gia các môn thể thao hay không.

Như vậy, bị thoái hóa khớp gối không đồng nghĩa với việc bạn phải nói “Không” với tất cả các môn thể thao yêu thích. Hãy cứ duy trì chúng nếu bạn tự tin và chắc chắn có thể thực hiện được trong phạm vi an toàn tối đa cho khớp gối để bệnh không những không tăng nặng mà còn có những chuyển biến tích cực.

Người bị thoái hóa khớp gối có thể chơi các môn thể thao nào?

Theo lời khuyên của các chuyên gia vật lý trị liệu, nếu bị thoái hóa khớp gối, bạn có thể duy trì các môn thể thao sau đây:

  • Thoái hóa khớp gối nên tập dưỡng sinh

thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao

Thoái hóa khớp gối nên tập dưỡng sinh

Dưỡng sinh là môn thể thao nhẹ nhàng, không đòi hỏi vận động mạnh và tiêu tốn nhiều sức lực. Điều này ít mang đến nguy cơ cho phần khớp gối trong khi tập. Hơn thế, sự chuyển động nhịp nhàng của chân và đầu gối khi tập dưỡng sinh còn có thể đem lại các tác động đặc biệt tốt cho bệnh thoái hóa khớp gối. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao bộ môn này được người già và trung tuổi – đối tượng nguy cơ cao bị thoái hóa khớp gối yêu thích và lựa chọn.

  • Bơi lội

Bơi lội là một trong số ít các môn thể thao vận động được toàn thân, toàn hệ thống xương khớp. Sự vận động toàn diện này có thể giúp cột sống, xương khớp trở nên dẻo dai hơn, hệ thống dây chằng và cơ xung quanh khớp được thư giãn, tăng cường oxy nuôi dưỡng.

thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao

Hơn nữa, tư thế bơi lội không gây ra áp lực lên đầu gối, khớp gối được giải pháp khỏi sức nặng của toàn bộ cơ thể. Đồng thời, sự chuyển động nhẹ nhàng, vừa phải khi thực hiện các động tác đạp nước có thể tạo ra những chuyển biến tốt đối với sự phối hợp nhịp nhàng của khớp gối.

  • Đạp xe

thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao

Đạp xe là môn thể thao đòi hỏi bạn phải vận động nhiều ở hai chân. Cho nên, nếu so sánh với hai môn thể thao kể trên thì đây là môn thể thao có nhịp độ nặng hơn. Tuy nhiên, cường độ nặng hay nhẹ bản thân người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được nên vẫn đảm bảo không vượt qua giới hạn an toàn. Chỉ cần chúng ta đạp xe với tốc độ vừa phải, lực đạp vừa sức, trên bề mặt đường thuận lợi thì hoàn toàn có thể yên tâm. Khi đó, khớp gối được vận động hợp lý sẽ trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn.

Cần lưu ý những gì khi bị thoái hóa khớp gối vẫn chơi thể thao?

Khi quyết định chọn bất cứ môn thể thao nào để tập, người bị thoái hóa khớp gối cũng nên lưu ý đến các vấn đề sau đây:

– Chỉ tập khi đã thực sự sẵn sàng và hiểu rõ về tình trạng thoái hóa khớp gối

– Nên tập môn thể thao vừa sức

– Nên duy trì cường độ vừa phải và tăng dần từ nhẹ tới nặng

– Nên tập bền bỉ mỗi ngày với khoảng thời gian mỗi lần tập vừa đủ, tốt nhất không nên kéo dài quá 30 phút

– Trước khi tập nên xin tư vấn của bác sĩ điều trị để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt hơn trong quá trình tập môn thể thao yêu thích.

Nói chung, bạn không cần quá băn khoăn việc thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không, điều quan trọng nằm ở việc bạn có thực sự hiểu về tình trạng bệnh lý của mình và có sẵn sàng để duy trì một quá trình tập luyện tích cực hay không.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *