Bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không, chữa khỏi bằng cách nào tốt?

Điều trị các vấn đề về xương khớp được cho là nhiều khó khăn và nan giải nhất trong điều trị tất cả các bệnh lý y học. Đó là lý do khiến không ít bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối băn khoăn bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không, chữa khỏi triệt để bằng cách nào? Đây cũng là nội dung sẽ được giải đáp tường tận trong bài viết sau đây.

Bệnh thoái hóa khớp gối là bệnh gì?

Hiểu rõ về các đặc trưng của bệnh lý sẽ giúp chúng ta biết được thoái hóa khớp gối có chữa được không và chữa như thế nào, bằng cách nào mới đạt hiệu quả cao nhất.

thoái hóa khớp gối có chữa được không

Thoái hóa khớp gối là bệnh gì?có chữa được không?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng suy giảm chức năng của sụn khớp xương đầu gối do tình trạng hư hỏng của phần sụn, đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm sút lượng dịch nhầy bôi trơn khớp.

Thoái hóa khớp gối có hai loại điển hình là thoái hóa tiên phát và thoái hóa thứ phát với các triệu chứng cơ bản như sau:

– Đau khớp: Đây là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh thoái hóa khớp. Cơn đau thường gây khó chịu âm ỉ cho người bệnh. Cảm giác đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi thay đổi thời tiết. Đặc biệt khi vận động, cảm giác đau sẽ tăng lên càng khiến cho người bệnh ngại vận động.

– Đơ cứng khớp: Do sợ đau ngại vận động nên về lâu dài khớp gối sẽ đơ cứng lại. Vào buổi sáng, các khớp thường khó cử động nhất và thường phải tập trong khoảng vài phút mới có thể đứng lên di chuyển được. Tình trạng bệnh càng nặng thì mức độ cứng khớp.

– Khó vận động: Đau cùng với sự đơ cứng của khớp sẽ khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động.

– Bị sưng tấy, biến dạng khớp: Khi thoái hóa khớp gối đi kèm với viêm khớp sẽ khiến cho đầu gối bị sưng và tấy đỏ, khi sờ vào sẽ thấy rát.

Bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý có liên quan tới quá trình thoái hóa tự nhiên của hệ thống xương khớp. Đây là tiến trình khó tránh khỏi với tất cả chúng ta. Đó là lý do mà hầu như ai cũng phải đối mặt, chỉ khác nhau ở mức độ nặng nhẹ và thời điểm phát bệnh. Sự khác nhau này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ đặc điểm vận động, thói quen làm việc, sinh hoạt, từ các bệnh lý liên quan và từ chỉ số cân nặng,…

thoái hóa khớp gối có chữa được không

Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Chính bởi có liên quan tới quá trình thoái hóa tự nhiên nên bệnh thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý không thể điều trị khỏi triệt để 100%. Đây là câu trả lời cho thắc mắc bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không. Điều này không chỉ bắt nguồn từ việc đây là bệnh thoái hóa tự nhiên theo tuổi tác mà bản chất sự suy giảm sụn khớp, dịch nhầy có được khôi phục lại như ban đầu, khỏe mạnh hoàn toàn hay không phụ thuộc không ít vào cơ địa mỗi người. Việc có thể khôi phục cho sụn, mô đệm và các đầu khớp vốn đã bị tổn thương có thể đạt được “phong độ” như ban đầu là mục tiêu lý tưởng khó có thể đạt được bằng bất cứ cách nào.

Do đó, kỳ vọng lớn nhất khi điều trị thoái hóa khớp gối thường là giảm tối đa những ảnh hưởng xấu của các triệu chứng bệnh tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, giúp người bệnh vận động bình thường và duy trì được tốt nhất có thể các hoạt động hàng ngày, từ sinh hoạt tới làm việc. Đáng kể nhất là điều trị giúp bệnh nhân không còn đau đớn, sưng khớp, vận động thoải mái và theo thời gian, sau thăm khám sẽ nhận thấy có sự phục hồi được đáng kể tình trạng sụn khớp trên phim chụp.

Như vậy, nếu bạn băn khoăn thoái hóa khớp gối có chữa khỏi được không thì câu trả lời như sau: Thoái hóa khớp gối là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể điều trị phục hồi tới mức tốt nhất, giảm đáng kể các triệu chứng tiêu cực của bệnh và những ảnh hưởng bất lợi của các triệu chứng này tới đời sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Bệnh thoái hóa khớp gối chữa bằng cách nào?

Để chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối, bệnh nhân cần chấp nhận trải qua phác đồ điều trị với nhiều chỉ định khác nhau của bác sĩ theo từng thời điểm và giai đoạn. Tuy nhiên, thường sẽ có các chỉ định sau đây là phổ biến:

  • Dùng thuốc Tây giảm đau, kháng viêm và giãn cơ

Thuốc là giải pháp đầu tiên được chỉ định khi bắt đầu điều trị thoái hóa khớp gối. Thuốc Tây sẽ giúp cho bệnh nhân giảm đau nhanh chóng, để có thể duy trì được các hoạt động và vận động tối thiểu hàng ngày.

Thuốc còn cho tác dụng tốt trong việc kháng viêm cho khớp gối nếu có dấu hiệu viêm gây đau và hủy hoại khớp. Một số loại thuốc còn cho hiệu quả giãn cơ tốt, giúp các bó cơ xung quanh khớp gối bớt co cứng và giảm gây áp lực lên khớp, nhờ thế hỗ trợ giảm đau đáng kể cho bệnh nhân.

Sở dĩ thuốc Tây là lựa chọn đầu tiên trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân là bởi có thể đạt hiệu quả giảm đau, kháng viêm và giãn cơ nhanh. Nhưng thường chỉ được coi là giải pháp cấp cứu tức thời, không được sử dụng lâu dài trong suốt lộ trình điều trị.

  • Trị liệu vật lý

Vật lý trị liệu chính là giải pháp điều trị chính của lộ trình điều trị thoái hóa khớp gối. Đây là biện pháp cho hiệu quả kích thích sự phục hồi tự nhiên của sụn khớp và các vận động tự nhiên của xương khớp tốt nhất. Đối với bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp, không có thuốc nào giúp sụn khớp phục hồi ngoài cách để sụn khớp tự phục hồi một cách tự nhiên theo thời gian. Vật lý trị liệu chính là biện pháp kích thích quá trình phục hồi tự nhiên này diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất.

Khi tiến hành, bệnh nhân có thể được chỉ định các biện pháp trị liệu vật lý sau:

– Nhiệt trị liệu

– Điện trị liệu

– Thủy châm

– Hồng ngoại

– Các bài tập phục hồi chức năng

Tùy từng trường hợp và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng trị liệu phù hợp và cho hiệu quả cao nhất.

  • Phẫu thuật

Đây là biện pháp điều trị được thực hiện khi tất cả các biện pháp trị liệu khác không thể giúp bệnh nhân giảm đau như mong muốn. Bản thân phẫu thuật không thể phục hồi được sụn khớp của bạn trở lại như ban đầu, càng không thể khiến cho sụn khớp hết viêm và thoái hóa. Nhưng bằng sự can thiệp trực tiếp khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ can thiệp tới vị trí sụn khớp bị thoái hóa để xử lý các vấn đề tại khớp gối. Nhờ thế, có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi các vấn đề đang gặp phải tại khớp gối một các nhanh chóng.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số trường hợp đặc biệt ngay cả phẫu thuật cũng không giải quyết được triệt để cơn đau do cảm giác đau có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân co cơ, ảnh hưởng dây thần kinh, mòn khớp,…

Đó là lý do khi điều trị bệnh thoái hóa xương khớp, bệnh nhân gần như phải áp dụng phác đồ điều trị tổng thể mới có thể tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Điều trị thoái hóa khớp gối ở đâu uy tín?

Để điều trị thoái hóa xương khớp gối cần phải áp dụng phác đồ toàn diện. Đó là lý do giải thích tại sao bệnh nhân nên lựa chọn địa chỉ uy tín để điều trị thoái hóa khớp gối

Bệnh viện đa khoa An Việt

Khi đó, bệnh viện đa khoa An Việt là địa chỉ uy tín, xứng đáng để bạn lựa chọn cho quá trình điều trị thoái hóa khớp gối. An Việt có chuyên khoa cơ xương khớp chuyên sâu với năng lực điều trị đảm bảo. Đặc biệt, bệnh viện có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng được yêu cầu điều trị cho tất cả các liệu pháp được chỉ định, bao gồm trị liệu vật lý kéo dài và phẫu thuật. Bệnh viện không chỉ có bác sĩ giỏi trong chẩn đoán và điều trị các vấn đề xương khớp mà còn có các kỹ thuật viên giỏi, nhiều kinh nghiệm trong trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Do đó, nếu cần được tư vấn trực tiếp về việc thoái hóa khớp gối có chữa được không, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sĩ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Nguồn:Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *