Thoái hóa đốt sống cổ nên uống thuốc gì?

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi gặp phải căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng tình trạng bệnh và đặc điểm của các loại thuốc, việc điều trị có thể kéo dài hoặc làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, bạn cần tham khảo bài viết này để biết rõ thông tin các loại thuốc để áp dụng cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hợp lí nhất.

thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì để đạt hiệu quả nhanh chóng

Thoái hóa đốt sống cổ nên uống thuốc gì?

Thuốc giảm đau không chứa Sterod (NSAID)

Nhóm thuốc này được nhiều bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ sử dụng nhiều nhất. Chúng giúp người bệnh giảm đau ngoài biên. Nhóm thuốc bao gồm các loại thuốc: Piroxicam, Diclofenac, Aspirin, Indometacin, Meloxicam. Thuốc được bác sĩ khuyên dùng 1 – 2 lần sau ăn no, mỗi lần 1 – 2 viên.

Thuốc có tác dụng mạnh, làm cơn đau biến mất ngay lập tức. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể bị đau dạ dày, kích ứng bao tử. Người bị tiền sử bệnh lý về đường tiêu hóa, suy gan, tim, thân không được bác sĩ khuyên dùng.

Thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm)

Thuốc giúp bệnh nhân giảm các cơn đau cấp tính vùng cổ, vai gáy nhờ việc gây mê cục bộ, tác động trung khu thần kinh. Từ đó, thuốc giúp người bệnh lưu thông khí huyết tại vùng bị tắc nghẽn. Thuốc được sử dụng với hàm lượng 150 – 450 mg, chia làm 3 phần tùy theo tình trạng bệnh lý và thể chất mỗi người.

Thuốc thích hợp điều trị cho người bị thoái hóa đốt sống cỏ khởi phát và mãn tính. Những tác dụng phụ của thuốc có thể gây ảnh hưởng tim mạch, gân vùng cổ… Do đó, thuốc không được sử dụng cho người bị suy tim và nhược cơ.

Thuốc giảm đau Paracetamol

Thành phần chính của thuốc giúp kháng viêm, giảm đau, chống nhiễm trùng. Chỉ trong 2 – 4 tiếng sau khi dùng thuốc, các cơn đau nhức do sưng viêm đã được đẩy lùi. Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên dùng 1 – 2 viên sau khi ăn no.

Thuốc ít gây độc hại cho dạ dày, gan, thận. Tuy nhiên, Paracetamol chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không tác động trực tiếp nguyên nhân gây bệnh.

Thuốc giãn cơ Decontratyl

Thuốc thường được dùng điều trị co thắt do gai đốt sống, thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm gây ra. Thuốc tác động trực tiếp đến trung ương thần kinh, giảm sự chèn ép của các dây chằng đến tủy sống. Người bệnh nên dùng 2 viên, mỗi ngày uống 2 lần.

Thời gian thẩm thấu của thuốc nhanh nên tác dụng giảm đau cấp tốc. Thuốc cũng gây hại cho dạ dày, thận, gan và hệ tim mạch. Vì thế, người dùng cần tuân theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

4 bài thuốc chống thoái hóa cột sống cổ theo y học cổ truyền

Việc điều trị bằng thuốc Tây có thẻ gây tác dụng phụ cho bệnh nhân. Vì thế, các bài thuốc uống từ thiên nhiên thường được ưa chuộng làm cách chữa trị thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn khởi phát. Nếu bạn đang băn khoăn thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì thì đây chính là 4 bài thuốc dành cho bạn để tham khảo.

  • Bài thuốc 1

Bạn hãy chuẩn bị 6g cát cánh; 12g mỗi loại: phục linh, trần bì, địa long; 3g tam thất; 10g mỗi loại: đởm nam tinh, bán hạ, ngũ vị tử, bạch giới tử.

Bạn cho các vị thuốc vào ấm với lượng nước 550ml, sắc lửa nhỏ. Nước thuốc còn 150ml thì đổ ra bát. Tiếp tục cho 300ml nước, nấu còn 100ml nước. Bạn hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày lúc nước ấm. Một liệu trình 10 ngày.

  • Bài thuốc 2

Chuẩn bị 18g hoàng kỳ, 15g kê huyết đằng, 12g mỗi loại bạch thược, xích thược; 9g mỗi loại quế chi, cát căn; 6g sinh khương; 2g táo khô.

thoái hóa đốt sống cổ nên uống thuốc gì

Kê huyết đằng – Vị thuốc dùng cho thoái hóa đốt sống cổ

Bạn cho 500ml nước vào ấm sắc cùng các vị thuốc. Nước còn 150 ml thì đổ ra bát. Tiếp tục cho 300ml nước, nấu còn 100ml. Hòa hai nước, chia làm 3 lần dùng trong ngày. Bạn liên tục sử dụng một tuần.

  • Bài thuốc 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị 6g cam thảo, 15g cát căn, 9g mỗi loại: quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua; 3g tam thất; 3 lát sinh khương; 3 quả táo.

Bạn cho vào ấm 5 bát nước, sắc nhỏ lửa để nước còn lại 1 bát. Sau đó, bạn tiếp tục cho 3 bát nước vào, đung còn nửa bát. Hòa hai nước, chia làm 3 lần dùng trong ngày. Một liệu trình 10 ngày.

  • Bài thuốc 4

Bài thuốc có thể dùng các nguyên liệu 9g mỗi loại đương quy, bạch thược, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng, tỏa dương, 12g mỗi loại: thục địa, đan sâm, ngưu tất.

Bạn cho 400 ml nước đun cũng các vị thuốc ở lửa nhỏ. Sau khi nước cạn còn 1 bát, bạn lấy nước. Cho tiếp 300 ml nước đun lại, nấu còn nửa bát. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày. Một liệu trình 7 ngày.

Qua việc chia sẻ bài viết này, bệnh viện An Việt hy vọng đã giúp bạn giái đáp thắc mắc ” thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì”. Để nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xương khớp, điều trị trong cơ sở vật chất uy tín, hiện đại, bạn hãy nhanh chóng liên hệ hotline: 1900.2838 hoặc truy cập vào website: coxuongkhopanviet.com ngay hôm nay nhé.

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.