Làm rõ biến chứng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay – cách khắc phục tối ưu

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý có thể gây ra ảnh hưởng cho nhiều bộ phận trên cơ thể. Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là một trong những ảnh hưởng như thế. Đây là tình trạng đặc trưng trong biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục được một cách hiệu quả.

Vì sao thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay?

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là một trong những triệu chứng hoặc là một trong những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Sở dĩ có tình trạng tê tay khi bị thoái hóa đốt sống cổ là bởi những vấn đề xảy ra với đốt sống cổ như đau đớn, tê bại sẽ lan từ cổ xuống vai và cánh tay, cổ tay, ngón tay. Việc bị thoái hóa đốt sống cổ biến chứng sang tê tay không hiếm và thuộc một trong các nhóm triệu chứng của bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ.

thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không?

Cơ chế của tình trạng này là bởi khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các dây thần kinh tủy sống điều khiển hoạt động của tay sẽ bị chèn ép gây ra chứng đau mỏi cổ, tê bại vai và tay.

Tình trạng này dễ gặp ở những người thường phải ngồi nhiều trên 8h với máy tính, hoặc ngồi sai tư thế, hoặc thường xuyên gục đầu trên bàn làm việc, thường xuyên cúi người. Những người thường xuyên phải gõ bàn phím máy tính sẽ khiến cho cổ tay bị áp lực, khuỷu tay bị tê và kém linh hoạt, vụng về.

Triệu chứng cụ thể của tình trạng thoái hóa đốt sống cổ tê tay bao gồm:

– Cánh tay bị đau nhức, tê bại và hoạt động khó khăn

– Có thể cảm thấy đau nhức và mỏi bại cả cánh tay, bàn tay và các ngón tay

– Có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Hướng khắc phục tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Việc khắc phục tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay cần bắt đầu từ việc điều trị bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ. Đồng thời áp dụng biện pháp giảm tê bại tay một cách trực tiếp. Kết hợp hai mục tiêu điều trị này sẽ giúp cho chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến tê tay một cách hiệu quả nhất.

thoái hóa đốt sống cổ tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ tê tay phải làm sao?

Trong giai đoạn đầu tiên của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cảm giác tê tay còn nhẹ, có thể tự hết mà không cần điều trị. Tuy nhiên càng về sau, bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ càng nặng dẫn tới thoát vị đĩa đệm sẽ khiến cho tình trạng tê bại tăng nặng, thậm chí có thể thấy tay yếu hẳn đi, hạn chế nhiều tới chức năng của cánh tay, bàn tay và cả các ngón tay trong việc mang vác, cầm nắm. Nặng nhất tình trạng tê tay có thể chuyển biến sang giai đoạn mất cảm giác của tay.

Do đó, việc điều trị sớm triệu chứng tê tay cũng như điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

=>>> Tìm hiểu thêm: Thoái hóa đốt sống cổ nên uống thuốc gì?

Khắc phục tình trạng tê tay

Để giảm cảm giác tê tay khi bị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh có thể dùng các sản phẩm có chứa thành phần fursultiamin để giảm đáng kể cảm giác tê tay khó chịu. Nhờ thế, khả năng vận động của tay được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, có thể áp dụng biện pháp xoa bóp cánh tay, bàn tay và cổ tay. Thường xuyên xoa bóp sẽ giúp cho cảm giác tê tay giảm đi đáng kể. Hơn nữa, nên cố gắng duy trì sự hoạt động thường xuyên của tay để không khiến cho triệu chứng tê tay không tăng nặng tiến triển sang mất cảm giác của tay.

Điều trị bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ cần đến một quá trình lâu dài và cần áp dụng đầy đủ liệu trình cùng các biện pháp chuyên khoa. Mặc dù chủ yếu việc điều trị cũng chỉ có thể dùng thuốc nhưng vẫn tạo ra được tác dụng kiểm soát bệnh đáng kể.

Thuốc dùng theo Tây y chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm và giãn cơ để thư giãn các đốt sống cổ. Ngoài ra, có thể sử dụng các thuốc có chứa thành phần Chondroitin bổ sung dưỡng chất cho sụn khớp ở đốt sống cổ, giúp cải thiện đáng kể tình trạng thoái hóa. Chỉ trong trường hợp thoái hóa nặng mới tiến hành phẫu thuật.

Người bệnh cũng có thể chọn hướng điều trị khác theo Đông y hoặc vật lý trị liệu để đạt được kết quả khả quan như mong muốn. Mỗi phương pháp có cơ chế điều trị riêng và thời gian cho hiệu quả khác nhau, công dụng đối với sức khỏe là khác nhau. Vì thế, lựa chọn hướng điều trị nào do người bệnh lựa chọn.

Phòng ngừa chứng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Chứng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có thể phòng ngừa được từ trước khi bệnh khởi phát. Muốn phòng ngừa chứng tê tay trước hết cần phòng ngừa hiệu quả bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tuy rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ gắn liền tới quy luật lão hóa tự nhiên nhưng vẫn có thể làm chậm được quá trình này và giảm bớt độ nghiêm trọng của bệnh.

Theo đó, để phòng ngừa, chúng ta có thể lưu ý các vấn đề sau đây:

– Tránh bớt các thói quen xấu hàng ngày có hại tới đốt sống cổ

– Tập luyện cổ đạt được sự linh hoạt hàng ngày

– Chú ý tránh cho cơ thể nhiễm lạnh khi ngủ dẫn đến cứng cổ ảnh hưởng tới đốt sống cổ

– Chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày tốt cho cột sống, đốt sống, xương khớp

– Hạn chế tối đa những hoạt động quá thường xuyên của cánh tay, bàn tay, ngón tay

– Khi phát hiện thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần điều trị sớm để kiểm soát và giảm nhẹ bệnh, tránh biến chứng sang tình trạng bị tê tay.

Tuy chưa phải là tình trạng biến chứng xấu nhất và nguy hiểm nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, nhưng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay vẫn gây ra nhiều cản trở và khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sinh hoạt và cảm giác của người bệnh. Vì thế, tìm hiểu về bệnh đồng thời có biện pháp điều trị kịp thời là tốt nhất.

Khi đó, nếu cần được tư vấn thêm, các bác sĩ của bệnh viện An Việt sẵn lòng cho bạn thêm lời khuyên hữu ích. Vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 2838 để được hồi đáp tận tình nhất.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM: 

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.