Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu nguyên nhân do đâu?

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ. Hiện tượng đau đầu này thực chất là gì, nguyên nhân do đâu, có bắt nguồn hay liên quan gì tới bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay không? Tất cả sẽ được lý giải chính xác và khoa học trong bài viết sau đây được cập nhật thông tin từ các tư vấn và giải đáp của bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp.

Đặc trưng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hiểu về đặc trưng của bệnh sẽ cho chúng ta biết vì sao có hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu.

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng các đốt sống vùng cổ bị suy giảm về cấu trúc dẫn đến suy giảm về chức năng.

Bệnh sẽ làm xuất hiện các mấu gai, thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên hệ thần kinh chạy qua cột sống cổ. Vì thế, thoái hóa đốt sống cổ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các chức năng chịu sự chi phối của hệ thần kinh trên cơ thể, trong đó vùng đầu thể hiện sự ảnh hưởng rõ nét nhất, đặc trưng chính là cảm giác đau đầu.

Vì sao thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu?

Sở dĩ có hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là bởi tình trạng thoái hóa đốt sống cổ kéo dài hình thành nên các mấu gai nhỏ chèn ép hệ thống dây thần kinh đi qua nó. Có thể nói, tất cả các tổ chức thần kinh chi phối hoạt động sống của toàn bộ cơ thể dù phía trên hay phía dưới vùng cổ đều bị chi phối bởi các đốt sống cổ. Vì thế, khi bị chèn ép các chức năng được điều khiển bởi hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do nhiều người vẫn nói rằng thoái hoá đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh.

thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu nguy hiểm như thế nào?

Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ gây nên biến chứng thoát vị đĩa đệm khiến cho dịch đĩa đệm tơi vào tủy sống gây tắc nghẽn và làm chèn ép các dây thần kinh trong ống sống.

Chính những yếu tố này dẫn tới tình trạng đau đầu ở bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ. Tình trạng có thể tăng nặng tới mức thoái hóa đốt sống cổ gây mất ngủ, gây lo lắng và stress cho người bệnh.

Có thể nói, thoái hóa đốt sống cổ đau nửa đầu hoặc đau cả vùng đầu là biến chứng tăng nặng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Triệu chứng này báo hiệu cho thấy bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã chuyển biến sang giai đoạn tương đối đáng lo ngại cần được thăm khám, chẩn đoán sớm để có hướng khắc phục và điều trị kịp thời.

Biểu hiện đau đầu liên quan tới thoái hóa đốt sống cổ có thể là đau nửa đầu, đau cả vùng đầu, đau phía sau đầu. Cơn đau thường xuất phát phổ biến nhất là từ sau đầu, lan ra đỉnh đầu, trán và thái dương. Cảm giác đau nhức tương đối khó chịu.

Nếu kéo dài không được khắc phục có thể gây tắc nghẽn quá trình lưu thông máu tới não. Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu não sẽ tiếp tục phát sinh các triệu chứng khác đi kèm như hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh lý thần kinh đặc trưng.

Có thể khắc phục chứng đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra không?

Hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu hoàn toàn có thể khắc phục và giảm nhẹ đáng kể. Tuy nhiên, cần thực hiện sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất với các biện pháp sau đây:

  • Dùng thuốc:

Thuốc là giải pháp đầu tiên có thể nghĩ tới để đạt được tác dụng nhanh chóng, trước hết là tác dụng giảm đau. Nhưng sau khi dùng thuốc giảm đau, người bệnh cần được dùng các loại thuốc đặc trị cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ hoặc các biện pháp điều trị khác đảm bảo cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ thuyên giảm. Như vậy mới có thể loại bỏ dứt điểm cảm giác đau đầu về lâu dài

  • Áp dụng các biện pháp trị liệu vật lý:

Phương pháp này bao gồm các hình thức như xoa bóp, bấm huyệt, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, siêu âm, hồng ngoại,… Biện pháp có thể giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu não, giảm thiểu được các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,… Những biện pháp này muốn đạt hiệu quả cao cần được tiến hành bài bản, do các bác sỹ và kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm trực tiếp thực hiện

Để hỗ trợ kiểm soát chứng đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ, không cách nào khả dĩ hơn việc điều trị triệt để chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Do đó, bạn cần được thăm khám để bác sỹ chẩn đoán bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Nếu cần được hỗ trợ thêm bất cứ băn khoăn nào khác liên quan tới hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu, vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:  Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không?

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.