Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không?

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi là nam giới. Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ đang trong thời gian chữa trị theo liệu trình của bác sĩ. Hiện tại, tôi mong muốn có một hoạt động có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị và có nghe nói đến việc tập luyện gym. Tuy nhiên, tôi vẫn có không ít sự băn khoăn liệu thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym hay không khi các động tác của gym có xu hướng là những hoạt động mạnh mẽ liệu có ảnh hưởng đến vùng bị thoái hóa. Mong được bác sĩ giải đáp.

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym hay không?

Bác sĩ chuyên khoa Mai Thị Thanh Tâm

Chào bạn,

Quan điểm của bạn trong việc kết hợp điều trị thoái hóa đốt sống cổ cùng các hoạt động luyện tập là vô cùng đúng đắn. Bởi việc tập luyện này có thể phần nào giúp cho người bệnh tăng cường sức khỏe của  mình, tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh mang lại.

Việc luyện tập gym giờ đây không còn xa lạ và đặc biệt hơn khi đây trở thành một bộ môn nhận được sự yêu thích hàng đầu của giới trẻ. Đối với cơ thể bình thường, việc luyện tập này mang lại hàng loạt những lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, các cơ xương khớp được chắc chắn mà còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh tiềm ẩn đến từ những thói quen sinh hoạt sai lệch hằng ngày.

thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym

Gym là bộ môn nhận được sự yêu thích hàng đầu của giới trẻ

Trước những lợi ích này, có không ít người mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường nghĩ đến việc lựa chọn gym để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cho việc điều trị giống như bạn. Thực tế cho thấy, người mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ vẫn có thể luyện tập gym. Bạn chỉ cần lưu ý luôn có một chế độ luyện tập với các động tác nhẹ nhàng phù hợp mỗi ngày và có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bạn để tránh những tác động mạnh lên vùng bị thoái hóa.

Việc tập gym có thực sự mang lại hiệu quả cho người thoái hóa đốt sống cổ?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay chỉ mới 24 tuổi và đã được chẩn đoán mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ trong thời gian gần đây. Cháu đã đi khám tại bệnh viện Bạch Mai và bác sĩ điều trị có đưa ra lời khuyên cho cháu tập luyện gym để gia tăng sức khỏe trong quá trình điều trị. Vậy việc luyện tập gym có thực sự có lợi cho người thoái hóa đốt sống cổ như cháu hay không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu.

Bác sĩ chuyên khoa Mai Thị Thanh Tâm

Chào bạn,

Không chỉ đối với những cơ thể thông thường, riêng đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ gym cũng mang lại những hiệu quả cực kỳ tốt và hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị bệnh.

– Thứ nhất là tác động có lợi đối với xương của người bệnh thoái hóa cột sống cổ nhất là ở độ tuổi còn trẻ như bạn. Nếu bạn không thường xuyên luyện tập tình trạng thoái hóa sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Theo đó, quá trình bào mòn xương bị thúc đẩy nhanh hơn. Tại thời điểm đó, việc tập gym sẽ giúp cho bạn ngăn chặn quá trình này và hỗ trợ cho việc tái tạo nên xương mới và làm giảm thoái hóa một cách đáng kể. Những bài tập chuyên biệt còn tạo nên khả năng kéo giãn vùng cột sống, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép. Luyện tập đều độ sẽ giúp bạn nhanh chóng cảm nhận được sự thoải mái tại vùng thoái hóa thay thế cho những cơn đau trước đó.

– Thứ hai, đối với nam giới khi luyện tập luôn mong muốn hướng đến một hệ cơ bắp chắc, khỏe. Khi đó, gym hoàn toàn là sự lựa chọn tuyệt vời với khả năng loại bỏ những mô cơ yếu, tăng cường cơ bắp.

– Thứ ba, gym không chỉ tăng cường về mặt thể chất mà khi cơ thể được phục hồi đó cũng là dấu hiệu tốt cho tinh thần.

Với những lợi ích này, bạn có thể yên tâm tham gia luyện tập gym càng sớm càng tốt để có thể giúp cho việc điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, ở độ tuổi còn quá trẻ như bạn cũng có thể duy trì hoạt động luyện tập này sau khi đã khỏi bệnh để không chỉ tránh thoái hóa đốt sống cổ tái phát mà còn tránh được những căn bệnh khác.

Những lưu ý nào người thoái hóa đốt sống cổ cần tuân thủ khi tập gym

Em chào bác sĩ, năm nay em 33 tuổi đã mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Em đã có tham gia luyện tập gym cùng với việc điều trị giống như lời khuyên của bác sĩ điều trị trực tiếp cho em. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập đôi khi em cảm thấy vùng thoái hóa bị đau nhói hơn. Mong bác sĩ giải đáp giúp em khi người thoái hóa đốt sống cổ luyện tập gym cần có những lưu ý gì để không gây ảnh hưởng đến vùng đốt sống bị thoái hóa. Em xin cảm ơn.

Bác sĩ chuyên khoa Mai Thị Thanh Tâm

Chào bạn,

Với trường hợp của bạn, có thể đã mắc phải một số thao tác chưa đúng đắn nên mới dẫn đến các cơn đau tại vùng bị thoái hóa. Một số lưu ý mà tôi đưa ra dành cho bạn trong quá trình luyện tập như:

thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym

Những lưu ý nào người thoái hóa đốt sống cổ cần tuân thủ khi tập gym

– Luôn giữ cho lưng và cổ trong tư thế thẳng ở bất kỳ động tác tập luyện nào.

– Ghi nhớ về việc thư giãn nhẹ bằng một số thao tác giúp cổ được thư giãn trước khi bắt đầu vận động.

– Thời gian tập gym mỗi ngày chỉ nên vào khoảng 30 đến 45 phút dành cho người bị thoái hóa cột sống cổ. Kèm theo đó là một tinh thần luôn thư giãn, thoải mái để việc tập luyện đạt được hiệu quả cao hơn.

– Đặc biệt không nên luyện tập quá sức với các động tác mạnh hoặc vặn cổ khi mỏi.

Nếu tuân thủ đúng những điều này nhưng tình trạng vẫn còn được tiếp diễn, bạn có thể đến bệnh viện An Việt hoặc đặt lịch khám qua hotline: 1900 2838 để được kiểm tra lại và có được những chỉ dẫn chính xác hơn với tình trạng bệnh của riêng bạn.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *