Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không, có tốt không?

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý khó điều trị triệt để chỉ bằng một phương pháp. Hơn thế, đây không phải là bệnh có thể điều trị hiệu quả được bằng thuốc. Cho nên châm cứu từ lâu đã trở thành “cứu cánh” của nhiều bệnh nhân. Nhưng vẫn có không ít băn khoăn về việc bị thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không? Điều này bắt nguồn từ những hoài nghi nhất định về hiệu quả của phương pháp này.

Đặc trưng của biện pháp châm cứu thoái hóa đốt sống cổ

Theo triết lý của các thầy thuốc châm cứu Trung Hoa, trong cơ thể con người có những dòng khí chạy khắp để cân bằng âm dương. Khi các dòng khí này bị tắc nghẽn vì lý do nào đó sẽ làm xuất hiện các cơn đau và các triệu chứng rối loạn chức năng. Thoái hóa đốt sống cổ cũng là một trong những vấn đề liên quan đến các tắc nghẽn này, thậm chí chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tắc nghẽn ở vùng cổ. Cho nên, khi áp dụng biện pháp châm cứu có thể giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả, giảm bớt triệu chứng đau ở vùng cổ do thoái hóa gây ra.

thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu

Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ có tốt không?

Đặc trưng của biện pháp châm cứu là tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể để điều hòa âm dương. Châm cứu hiện đại đã có sự cải tiến đáng kể, sáng tạo và có sự ứng dụng khoa học kỹ thuật vào châm cứu để gia tăng hiệu quả. Nhờ thế, châm cứu đã được ứng dụng trong điều trị cho nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh xương khớp.

Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không?

Từ nguyên lý của châm cứu chúng ta sẽ biết được thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu. Biện pháp này tác động vào các huyệt đạo để vừa cân bằng âm dương, khai thông khí huyết vừa giúp tạo ra một loại hormone có tên là endorphin – một loại chất giảm đau tự nhiên và rất hữu hiệu.

Đây là nguyên lý có cơ sở khoa học và đã được chứng minh, công nhận là hiệu quả. Phương pháp điều trị này đã được ứng dụng từ lâu vào hỗ trợ điều trị các vấn đề về cơ – xương khớp và giúp cho không ít bệnh nhân cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, đặc biệt là trong giảm đau.

thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không

Bị thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu không?

Khi châm cứu, người bệnh sẽ cảm thấy các bó cơ và thần kinh vùng cổ được thả lỏng, thư giãn và dễ chịu. Cảm giác đau và khó chịu vùng cổ được giảm nhẹ đáng kể, tình trạng co cứng cơ được cải thiện rõ rệt, cử động của vùng cổ trở nên linh hoạt hơn, bớt đơ cứng.

Dẫu vậy, vẫn có không ít các thông tin lo lắng về các tác dụng phụ của châm cứu. Đó là những lo lắng gây nhiễm trùng máu, tổn thương nội tạng, gây liệt và teo cơ vùng châm cứu. Tuy nhiên, đó chỉ là những vấn đề cảnh báo được đưa ra để khuyến cáo bệnh nhân khi châm cứu nên thực hiện tại địa chỉ uy tín để tránh gặp phải tình huống châm cứu không chuẩn, không đảm bảo độ chính xác, nhầm huyệt đạo.

Châm cứu điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

Để châm cứu, bệnh nhân có thể được áp dụng một trong các phương pháp sau đây:

  • Điện châm:

Đây là biện pháp dùng dòng điện để tăng kích thích của kim vào huyệt đạo. Khi thực hiện, sẽ điều chỉnh cường độ dòng điện sao cho phù hợp với ngưỡng của từng bệnh nhân.

thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu

Điện châm điều trị thoái hóa đốt sống cổ

  • Thủy châm:

Biện pháp này dùng thuốc tiêm trực tiếp và các huyệt đạo đã được châm cứu để tăng hiệu quả tác động lên các huyệt.

  • Ngải cứu:

Ngải cứu là biện pháp dùng điếu ngải đã được châm lửa rồi hơ vào huyệt đạo hoặc vào đốc kim châm cứu. Điếu ngải vốn được làm từ cây ngải cứu khô đã sao vàng và nghiền thành bột rồi cho vào bản giấy quấn chặt lại như điếu xì gà. Tinh chất ngải cứu sẽ tác động vào sâu huyệt đạo để phục hồi các tổn thương nhanh chóng, đồng thời giảm đau hiệu quả cho các đốt sống cổ.

thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp cứu ngải

Các huyệt đạo cần tác động khi châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Khi châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ, các kỹ thuật viên châm cứu sẽ chọn các bộ huyệt đạo sau đây sẽ đạt được hiệu quả sau đây:

– Bộ huyệt Phong phủ, phong trì, thiên trụ, lạc chẩm, hậu khê, tuyệt cốt, nhu du. tả châm giáp tích, a thị huyệt, co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn. Cứu châm phế du, cao hoang du, kiên tỉnh, túc tam lý.

Việc châm huyệt đòi hỏi cần tiến hành chuẩn xác, đúng huyệt và đủ độ nông sâu để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh tối đa các tình huống phản ứng ngược. Do đó, việc thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu cần được tư vấn cụ thể và chọn đúng địa chỉ uy tín để đạt được tác dụng tốt nhất.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *