Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì để mau hết bệnh?

Thoái hóa cột sống không có cách chữa đặc trị mà cần căn cứ trên tiến triển của bệnh để áp dụng các biện pháp hỗ trợ. Do đó, không ít người tìm cách cải thiện nhờ vào dinh dưỡng. Vậy thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì, liệu thức ăn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh lý hay không? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Vấn đề thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì có ý nghĩa thế nào với người bệnh?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là vấn đề xảy ra ở hệ xương cột sống khi các yếu tố cấu thành lên hệ xương này bị giảm chức năng do lão hóa theo tuổi tác. Đó là khi các bao xơ đĩa đệm bị xơ hóa, hệ thống cơ nâng đỡ mất dần sự chắc chắn và khả năng đàn hồi, các mô sụn bị xơ hóa,…

thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì

Theo đó, muốn khắc phục tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng cần phục hồi lại “thanh xuân” cho các yếu tố hình thành hệ xương cột sống. Điều này có liên quan tới thực phẩm và dinh dưỡng hay không cần sự phân tích chính xác của chúng ta. Ý nghĩa của vấn đề thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì nằm chính ở việc lý giải này.

Thực chất chế độ dinh dưỡng không trực tiếp giúp chữa bệnh, không làm người bệnh dứt các cơn đau. Nhưng bản thân dinh dưỡng là yếu tố quan trọng làm nên sự chắc khỏe của hệ xương nói chung và của cột sống nói riêng.

Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì thì tốt?

Quan tâm đến việc ăn gì khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng, chúng ta cần hiểu rằng đó nên là những món ăn mang tính bổ sung vi chất dễ hấp thụ, đặc biệt trong đó có chứa các khoáng chất thiết yếu tạo nên sự chắc khỏe cho xương khớp. Canxi, khoáng chất, vitamin là những thành phần chất cần được đặc biệt ưu tiên.

ăn gì khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Như vậy, có các món ăn bạn nên tăng cường như sau:

– Các loại xương lợn, bò, gia cầm:

Ưu tiên dùng nước hầm từ các loại xương này sẽ giúp bổ sung lượng lớn canxi, glucosamin và chondroitin cực tốt cho xương.

– Đậu nành:

Trong đậu nành có chứa hoạt chất genistein giống như hormone estrogen – là một thành phần quan trọng góp phần làm xương chắc khỏe

– Trái cây, rau củ quả

Đây là nhóm thực phẩm bổ sung khoáng chất và vitamin tự nhiên đặc biệt dồi dào, có lợi cho bao hoạt dịch và bao xơ đĩa đệm. Trong đó, đặc biệt ưu tiên cà rốt, súp lơ xanh, cà chua,…

– Nấm, mộc nhĩ:

Loại thực phẩm này nên tăng cường áp dụng cho người cao tuổi bị loãng xương dùng để phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng.

– Vitamin D

Vitamin D đặc biệt có ích đối với xương. Chúng ta có thể bổ sung bằng nhiều cách hoặc dùng thực phẩm chức năng, hoặc từ thực phẩm, hoặc từ việc tận dụng nắng sớm mai.

Thoái hóa cột sống thắt lưng nên kiêng ăn gì?

Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng cũng nên kiêng các loại thực phẩm sau đây để không làm cho bệnh trầm trọng hơn:

– Thực phẩm chế biến sẵn

– Thực phẩm nhiều dầu mỡ

– Thực phẩm nguội, đóng hộp

– Các loại đồ uống có cồn hoặc chứa chất kích thích

– Thực phẩm quá giàu chất đạm cũng không tốt cho xương khớp của người bệnh đang bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Như vậy, bên cạnh việc quan tâm thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì bạn cũng nên biết cần tránh thực phẩm nào để tình trạng không tăng nặng và hỗ trợ điều trị giảm đau hiệu quả hơn cho người bệnh.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM: 

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa cột sống thắt lưng.