Liệu pháp tế bào gốc chữa khớp gối hoàn toàn mới

Chữa khớp gối bằng tế bào gốc là bước tiến mới của Y học hiện đại, nguồn hy vọng mới cho các bệnh nhân có cơ hội thoát khỏi nguy cơ phải phẫu thuật thay thế khớp sụn từ bộ phận khác hoặc sụn khớp nhân tạo. Để xóa bỏ mọi lo ngại về phương pháp này của người bệnh bạn hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về bệnh khớp gối và phương pháp tế bào gốc này nhé.

 Một số phương pháp chữa khớp gối phổ biến

Bệnh khớp gối được chia thành 4 cấp độ từ 1 đến 4 – từ nhẹ đến nặng và với mỗi mức độ bệnh khác nhau sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Những phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay gồm hai dạng: điều trị bảo tồn và phẫu thuật can thiệp.

tế bào gốc chữa khớp gối

Điều trị bảo tồn: sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ, tiêm corticoid trực tiếp vào khớp và thực hiện các bài tập hoặc cải thiện dần dần khá chậm chạp.

Phương pháp này áp dụng khi bệnh trong cấp độ 1 – 2 – 3 hoặc phục hồi chức năng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị: mổ để loại bỏ những yếu tố gây cứng khớp gối, biến chứng từ thoái hóa sụn khớp gối gây ra. Trường hợp bắt buộc, bệnh nhân sẽ được thay thế sụn bằng một đoạn khớp ở vị trí ít sử dụng đến, hoặc khớp nhân tạo.

Phương pháp này áp dụng ở mức độ bệnh cấp 4.

Tuy nhiên, cả hai hướng điều trị trên đều có những nhược điểm không mong muốn, hoặc là hiệu quả không đến nơi, thuốc Tây y lại hại dạ dày và gan, hoặc là dễ để lại nhiều di chứng, biến chứng nguy hiểm.

    → Bạn cần biết: ăn gì chữa đau khớp gối HIỆU QUẢ

Phương pháp chữa khớp gối bằng tế bào gốc

Với cách chữa này thì chúng ta cần quan tâm tới tế bào gốc và quá trình cấy ghép. Tế bào gốc được lấy từ chính cơ thể của người bệnh, sau đó sẽ cấy ghép lại vào chính mô sụn bị thoái hóa tại khớp gối của bệnh nhân, từ đó sụn sẽ được kích thích phục hồi trở lại.

Chữa khớp gối bằng tế bào gốc đang được áp dụng ở mức độ 2 – 3 của bệnh.

chữa khớp gối bằng tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối

Chữa khớp bằng tế bào gốc có thể được chiết suất từ nhiều bộ phận trên cơ thể  như mô mỡ, tủy xương, máu, da, cơ vân… nhưng phổ biến nhất vẫn là lấy từ mô mỡ ở bụng.

  • Thời gian điều trị tế bào gốc chữa khớp gối

Hình thức khá đơn giản, vậy nên quá trình thực hiện không tốn quá nhiều thời gian, quy trình chuẩn bị, kiểm tra và theo dõi cũng không quá phức tạp. Tùy theo tình trạng thoái hóa và cơ thể mà thời gian điều trị theo phương pháp này sẽ có chút khác nhau, nhưng thông thường bệnh nhân chỉ mất khoảng 2 ngày nằm viện, thậm chí có nhiều những trường hợp ghi nhận những ca sáng nhập viện, chiều ra viện.

  • Quy trình tiến hành chữa khớp gối bằng tế bào gốc

Tiến hành nội soi rửa sạch khớp, loại bỏ những gai sụn phát triển từ sụn khớp thoái hóa gây cứng khớp. Nội soi được tiến hành khá nhanh và đơn giản, không quá đau.

  • Lấy tế bào gốc từ bộ phận được chỉ định. Tế bào gốc này sẽ được biệt hóa trở thành tế bào sụn và phát triển lên thành mô sụn mới. Bác sĩ sẽ lấy thêm huyết tương tiểu cầu để kết hợp với tế bào gốc. Nhiệm vụ của huyết tương tiểu cầu là chống viêm và kích thích cho quá trình hình thành, tái tạo mô sụn diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.
  • Tiến hành tiêm tế bào gốc đã được biệt hóa thành tế bào sụn và huyết tương tiểu cầu vào khớp gối, bắt đầu một sự phục hồi mới rất tự nhiên của cơ thể.

Tế bào gốc chữa khớp gối mang lại hiệu quả mà ít có phương pháp nào trước nay có thể làm được. Chữa khớp gối hiệu quả bằng tế bào gốc đang được nghiên cứu để áp dụng cho việc điều trị nhiều loại bệnh hơn nữa. Đến cuối cùng, trên đầu gối của bệnh nhân cũng chỉ để lại hai lỗ nội soi, đồng thời cũng là để cấy ghép tế bào gốc vào sụn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chữa khớp gối bằng tế bào gốc bạn nên biết để có kiến thức hơn, xử lý tốt hơn khi mắc bệnh. Mọi thông tin chi tiết được cập nhật tại coxuongkhopanviet.com hoặc bạn có thể gọi hỗ trợ qua đường dây nóng để đặt lịch khám cũng như nghe ý kiến của chuyên viên bằng hotline 1900 2838.

Posted in Viêm khớp gối.