Tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ – Trị liệu hiệu quả không cần thuốc

Tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ là thông tin đã được các bác sỹ trị trị liệu vật lý cơ xương khớp công nhận. Đó cũng là một cách trị liệu vật lý tại nhà nhẹ nhàng và đem lại hiệu quả nhất định.

Vì sao tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả?

Tác dụng của thể dục thể thao đối với sức khỏe hiện đã không còn phải bàn cãi. Hơn thế, thể dục còn có thể hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả, đặc biệt là các bệnh lý về xương khớp. Tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ chính là một trong những tác dụng phổ biến đó.

tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ có thực sự hiệu quả?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng mật độ xương có thể tăng lên và chắc khỏe hơn nếu chúng ta tập luyện thường xuyên các môn thể thao. Bởi vì các tác động từ hoạt động thể dục thể thao có thể tạo ra kích thích đối với sự phát triển và xương. Do đó, đối với đối tượng trẻ nhỏ, nếu được tập thể thao sẽ tăng chiều cao xương, người trưởng thành bị viêm khớp, đau lưng và người cao tuổi bị loãng xương có thể cải thiện đáng kể.

Đó là cơ sở để chúng ta có thể có niềm tin vào việc tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ. Bản chất của sự thoái hóa đốt sống cổ chính là sự suy giảm mật độ xương, chất lượng sụn khớp, giảm dịch nhầy bôi trơn và có triệu chứng viêm.

Ngoài ra khi luyện tập, máu vùng cổ sẽ được lưu thông tốt hơn, xương khớp giãn ra, vừa tốt cho vùng cổ vừa tốt cho sức khỏe.

Khi vùng đầu cổ được luyện tập thường xuyên bằng các vấn đề gặp phải ở bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể được cải thiện đáng kể. Đó là lý do mà hầu hết các trường hợp điều trị các bệnh lý xương khớp bác sỹ đều khuyên nên áp dụng vật lý trị liệu. Trong đó đương nhiên không thể thiếu các bài tập thể dục nhẹ nhàng có thể thực hiện tại nhà cho người bệnh. Hiệu quả đạt được sẽ khả quan hơn ở những người không tập luyện, vùng cổ sẽ trở nên dẻo dai hơn, dễ cử động hơn và tránh tối đa nguy cơ bị đơ cứng cổ nguy hiểm và tránh bị chèn ép các dây thần kinh cũng như rễ thần kinh cột sống.

=>>> Tìm hiểu chi tiết bệnh: http://coxuongkhopanviet.com/benh-thoai-hoa-dot-song-co.html

Các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Để thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ người bệnh có thể áp dụng một trong các hướng tập, hoặc là các bài tập cử động đơn thuần, hoặc theo phương pháp Yoga, hoặc tập gym với các bài tập phù hợp. Cụ thể như sau:

Các bài tập về thoái hóa đốt sống cổ tại nhà:

Để thực hiện tập luyện chữa thoái hóa đốt sống cổ, bạn có thể áp dụng các động tác đơn giản sau đây:

  • Động tác ưỡn cổ:

Bạn ngồi thẳng lưng trên sàn, từ từ đưa đầu ra sau sao cho mắt hướng lên trên, giữ nguyên trong 5s sau đó đưa đầu trở về vị trí ban đầu và quay lại ra sau nhưng đổi bên.

  • Động tác trượt cổ:

Bạn ngồi thẳng lưng và giữ thẳng cổ, từ từ đẩy cằm ra trước, không rướn người, giữ tư thế trong khoảng 5s thì đưa cằm trở về vị trí ban đầu. Lặp lại tư thế khoảng 10 lần thì dừng lại.

  • Động tác xoay cổ:

Bạn ngồi với tư thế nhìn thẳng ra phía trước, rồi từ từ xoay đầu sang trái giữ nguyên trong 10s thì quay về tư thế ban đầu và lại quay sang phải rồi trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 10 lần.

tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Động tác nghiêng đầu:

Bắt đầu bằng tư thế nhìn thẳng sau đó nghiêng đầu sang trái, giơ tay trái lên tạo lực đối kháng với đầu, khi đó, cơ cổ sẽ tạo ra lực chống lại lực đối kháng của tay. Giữ sự đối kháng như thế trong khoảng 5s và lặp lại động tác 10 lần.

  • Động tác nhún vai:

Bạn ngồi thẳng và bắt đầu nâng vai lên cao hết mức có thể giữ 5s và trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 10 lần.

  • Động tác cúi về phía trước:

Ngồi thẳng vai, lưng, từ từ hạ cằm về trước sao cho cằm chạm vào ngực, giữ 5s sau đó thả lỏng về vị trí cũ.

Tập gym chữa thoái hóa đốt sống cổ:

Nhiều người băn khoăn thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym bởi cho rằng đa phần các động tác gym đều thiên về dùng lực mạnh và không tốt cho phần cổ đang bị thoái hóa. Tuy nhiên, vẫn có những bài tập đủ nhẹ nhàng và tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ. Hơn nữa, trong số các biện pháp thể dục thể thao thì gym là một trong số ít các phương pháp có thể gia tăng độ rắn chắc cho cơ và xương khớp hiệu quả.

Tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ:

Yoga là giải pháp tối ưu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ. Bởi vì các bài tập yoga có thể tạo ra rất nhiều tác dụng hỗ trợ cho việc giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Có thể kể đến các tác dụng sau đây:

– Thư giãn cơ hiệu quả, giúp chúng linh hoạt hơn và giảm bớt áp lực lên cột sống cổ

– Lưu thông máu, tăng dưỡng chất cho đĩa đệm bởi Yoga chú trọng vào hơi thở, hít sâu nên rất tốt.

– Cải thiện độ cong của cột sống vì yoga giúp cơ thể giữ thăng bằng rất tốt. Chính khả năng giữ thăng bằng này có thể giúp đốt sống cổ có sức mạnh và sức chịu đựng tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

– Giúp kiểm soát cân nặng bởi vì cân nặng có thể gây áp lực lớn hơn cho đốt sống cổ. Cho nên, khi tập yoga bạn sẽ tự duy trì được cân nặng lý tưởng với vóc dáng để tránh tạo ra áp lực cho cột sống cổ.

Những lưu ý khi tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ

Với hầu hết các bài tập thì điều quan trọng bạn cần ghi nhớ đó là tập đúng và vừa sức. Đây là 2 điều quan trọng nhất đối với việc tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Tốt nhất nên duy trì thường xuyên hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất từ các động tác và các bài tập.

Riêng đối với tập gym và yoga, bạn nên lưu ý: Trước khi tập nên báo cho người hướng dẫn để họ chú ý và cho bạn lời khuyên về các bài tập tốt nhất vừa an toàn cho cổ, vừa tạo ra tác dụng hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, khi tập gym để hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, bạn nên chú ý không nên kéo dài thời gian quá dài, chỉ khoảng 30 phút tối đa, nếu có cảm giác đau nhẹ hoặc có phần quá sức, bạn nên dừng lại và dừng tập một vài ngày.

Như vậy tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ là thực tế đã được nhiều bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ đạt được sự cải thiện đáng kể các triệu chứng. Nhưng riêng với các bài tập gym hoặc yoga bạn chỉ có thể biết chi tiết khi gặp người hướng dẫn. Nhưng hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây vẫn đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.