Hướng dẫn cách phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng cần vô cùng linh hoạt trong phương án trị liệu do sự phức tạp của bệnh. Trong số các phương án đó, phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng được xem là hướng điều trị bảo tồn và phục hồi chức năng được các bác sỹ đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thế nào là phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý tổn thương và suy giảm chức năng của cột sống thắt lưng gây đau nhức và ảnh hưởng tới vận động, cảm giác của cơ thể. Bệnh có tính chất mãn tính tiến triển từ từ, tăng dần cơn đau theo mức độ bệnh. Cụ thể, bệnh sẽ gây ra thoái hóa sụn khớp đốt sống, đĩa đệm ở gian đốt sống, thay đổi ở xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Với tình trạng này, điều trị bằng thuốc khá phổ biến nhưng cơ bản chỉ mang tính chất giảm đau và kháng viêm, ít tạo ra được hiệu quả phục hồi chức năng sụn khớp ở cột sống thắt lưng. Thực tế, chưa có loại thuốc nào được cho là có thể điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng

Thế nào là phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng?

Do đó, với những người mắc bệnh lý này thì điều trị theo hướng phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng được xem là phương án cho hiệu quả bảo tồn khả dĩ nhất. Đây là cách điều trị mang tính chất phục hồi và duy trì chức năng, sự dẻo dai cho cột sống. Khi cột sống bị thoái hóa, phương pháp phục hồi chức năng càng có ý nghĩa đặc biệt, tránh cho cột sống bị đơ cứng dẫn đến khó vận động hông và chân.

Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật mà chủ yếu dùng tới các kỹ thuật vật lý trị liệu như sóng ngắn, kéo dãn cột sống, paraffin trị liệu, siêu âm, di động cột sống, điện trị liệu,… Các phương pháp này cho hiệu quả tăng cường chuyển hóa chống phù nề, chống viêm giảm đau, tăng cường hoạt huyết lưu thông máu. Với các tác dụng này sẽ giúp cho người bệnh sớm phục hồi được chức năng vận động của cột sống.

Ngoài các biện pháp trị liệu chuyên khoa trên, người bệnh còn có thể áp dụng các bài tập vận động để kéo giãn cơ vùng lưng, tăng cường sức mạnh khối cơ thân.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Hướng dẫn cách phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Để phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng người bệnh có thể áp dụng một trong các bài tập sau đây:

 – Bài tập nghiêng xương chậu

Bài tập này tác động tới nhóm cơ vùng lưng, khi thực hiện, người bệnh nằm ngửa gối va háng gập, lưng đè thẳng trên mặt giường, đặt tay xuống dưới lưng. Từ từ đưa mông lên cao, giữ nguyên vị trí, cố gắng không để lưng đưa lên hay ưỡn ra trước

 – Bài tập cuốn thân mình

Bài tập này cho hiệu quả tập trung vào nhóm cơ bụng. Khi thực hiện, người bệnh nằm ngửa trên sàn, gối và háng gập, cuốn thân mình vào sao cho mũi gần chạm tới đầu gối. Tiếp theo từ từ chuyển sang tư thế nằm tay vịn hai đầu gối, thả người ra sau.

 – Bài tập thư giãn nhóm cơ bụng và lưng

Ban đầu cố gắng kéo giãn một bên sau đó chuyển bên. Người bệnh nằm ngửa, hai tay nắm lấy đầu gối, kéo về phía vai cả hai bên đồng thời, rồi kéo cả hai gối ên sát ngực một cách đều đặn.

 – Bài tập thư giãn nhóm cơ ngồi co thắt

Người bệnh ngồi sao cho một chân duỗi thẳng, một chân co lại và xoay ngoài, cúi người xuống ngón tay trỏ chạm vào ngón chân cái của chân duỗi.

Để các bài tập phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng trên đây đạt được hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của bác sỹ, chú ý thực hiện đúng cách, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, phù hợp, tránh vận động nặng nhọc.

Nếu cần tư vấn chính xác nhất hướng điều trị, tốt nhất bạn nên tới bác sỹ hoặc gọi theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên và những hướng dẫn chính xác nhất.

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa cột sống thắt lưng.