Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh phổ biến ở những bệnh nhân từ 35-40 tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa, nhất là với “dân văn phòng”. Vậy cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào để tránh được những nguy cơ bị thoái hóa cột sống? Muốn khám thoái hóa cột sống nên tới bệnh viện nào khám để chính xác và không phải chờ đợi lâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!

1. Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chủ yếu do ngoại cảnh, môi trường tác động, chế độ ăn uống, tập luyện chưa khoa học, làm việc quá sức, lao động sớm,…. Đây đều là những nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống.

Nếu bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ cảm thấy đau phần dưới của lưng âm ỉ, có thể đau đột ngột sau khi mang vác nặng, sau khi vận động nhiều, sau khi thay đổi tư thế hay thay đổi thời tiết. Cột sống thắt lưng có thể bị biến dạng, vẹo làm hạn chế vận động.

Chính vì thế, để tránh bị bệnh, mỗi chúng ta đều phải học cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Cụ thể:

 –  Tránh các tư thế xấu khi sinh hoạt, lao động: ngồi lâu, đứng lâu một tư thế. Ví dụ: Đi máy bay, oto đường dài, tư thế ngồi đúng nhất là ngả lưng ra sau khoảng 15 độ (lưng ghế và mặt ghế tạo thành 1 góc 105 độ), ngồi dựa vào lưng ghế.

 –  Tránh mang vác vật quá nặng hoặc các động tác quá mạnh, đột ngột, sai tư thế.

 –  Tránh gây căng thẳng lên cột sống

 –  Nên thực hiện các bài tập tác động nhẹ như đi bộ, bơi lội, tập yoga. Các bài tập cho cổ, lưng nhẹ nhàng hoàn toàn có thể tập tại nhà hoặc tại nơi làm việc. Muốn phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện.

phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thực hiện các bài tập tác động nhẹ như đi bộ,

 –  Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng dễ dàng nhất là đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt. Nên ăn nhiều thức ăn có chất xơ, ít chất béo để làm giảm khối lượng cơ thể, cột sống chỉ phải đỡ một khối lượng nhỏ. Các loại thực phẩm như: cá, các loại hạt, rau lá xanh rất tốt.

 –  Không nên hút thuốc vì độc tố, chất nicotine trong thuốc lá có thể ngăn chặn đĩa đệm hấp thu vitamin, chất dinh dưỡng.

 –  Ngủ đủ giấc giúp các khớp xương được nghỉ ngơi, vận động linh hoạt hơn.

2. Khám thoái hóa cột sống thắt lưng ở đâu?

Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là tiến hành thăm khám định kỳ cơ xương khớp, tổng quát 6 tháng/ lần để được bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể, đo mật độ xương, độ giòn xốp của xương,… đánh giá các bệnh lý (nếu có).

Việc phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe của mỗi bệnh nhân vì “phòng hơn chống”.

Bệnh viện An Việt là một trong số ít địa chỉ bệnh viện tại Hà Nội có khoa cơ xương khớp, được trang bị đầy đủ các loại máy móc hiện đại, bác sĩ kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng xương khớp, nguyên nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng để đưa ra các giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Mọi thông tin về cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

BẠN ĐỌC QUAN TÂM: 

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa cột sống thắt lưng.