Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là chỉ định quan trọng trong điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Để đưa ra chỉ định phẫu thuật và tiến hành phẫu thuật thành công cần đến những bác sỹ điều trị chuyên khoa giỏi và có kinh nghiệm vượt trội trong nghề nghiệp. Toàn cảnh về phương pháp này và những vấn đề quan trọng liên quan sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết sau đây.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chỉ định khi nào?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng nhân đĩa đệm của các đốt sống thắt lưng thoát ra khỏi vị trí của nó gây chèn ép lên rễ thần kinh và các dây thần kinh. Khối nhân nhầy thậm chí có thể rơi vào trong ống sống gây đau và ảnh hưởng đến chức năng cảm giác và vận động nói chung.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng?

Nhìn chung bệnh này tiến triển qua các giai đoạn từ nhẹ tới nặng và được các bác sỹ chuyên khoa khuyên nên ưu tiên điều trị bảo tồn trước mắt để kiểm soát cảm giác đau và kiểm soát sự tăng nặng của bệnh.

Tuy rằng, việc điều trị bảo tồn bằng phương pháp nội khoa nhờ dùng thuốc và vật lý trị liệu không thể kéo nhân đĩa đệm trở về vị trí cũ hay làm mất đi phần nhân đĩa đệm này, nhưng đó vẫn là phương án được ưu tiên hơn cả. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là giải pháp cuối cùng hoặc bất đắc dĩ được tính tới. Nhưng vẫn không loại trừ những tình huống đặc biệt, khi phải ưu tiên phẫu thuật sớm để giúp bệnh nhân trở về với cuộc sống nhanh nhất.

Vậy phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng chỉ được áp dụng trong những tình huống nào?

  • Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được chỉ định khi:

Biện pháp điều trị bảo tồn đều không đem lại hiệu quả

– Khi bệnh nhân không có dấu hiệu thuyên giảm các triệu chứng, tiến triển bệnh không được kiểm soát tốt sau một quá trình dài điều trị bằng thuốc và các biện pháp vật lý trị liệu.

– Ngay sau khi thăm khám và chụp cộng hưởng từ, nhận thấy nhân đĩa đệm đã lồi ra khá lớn, gây chèn ép nặng tới rễ thần kinh. Hoặc trong tình huống khối đĩa đệm lồi ra rơi vào trong ống sống gây đau, ảnh hưởng tới hệ vận động và cảm giác toàn thân.

  • Điều kiện để tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm:

– Khi bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện để phẫu thuật thông qua các xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ

– Khi bệnh nhân có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh lý nguy hiểm khác mà phẫu thuật có thể gây ra nguy cơ biến chứng như bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường nặng, hoặc tình huống bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm quá nặng mà phẫu thuật cũng khó có thể cải thiện được tình hình thậm chí có thể đặt bệnh nhân và ê kíp mổ trước nhiều nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

>>> Tìm hiểu thêm: Nên mổ thoát vị đĩa đệm cổ không, tỷ lệ rủi ro bao nhiêu %?

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh có thể được chỉ định một trong các phương pháp sau đây:

  • Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là biện pháp phẫu thuật được áp dụng khá phổ biến trước đây và áp dụng cho hầu hết các trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật. Hiện phương pháp này vẫn còn được áp dụng mặc dù đã có các biện pháp phẫu thuật ít xâm lấn hơn ra đời. Nhưng trong một số trường hợp ở mức độ tổn thương nhất định, bệnh nhân vẫn cần được mổ hở. Chỉ định mổ hở đôi khi là cần thiết và được ưu tiên áp dụng khi cần thiết.

Khi tiến hành biện pháp mổ hở, bệnh nhân sẽ phải cần tới khá nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe sau mổ do kỹ thuật mổ có những tổn thương và xâm lấn tương đối.

  • Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm:

Phương pháp này được áp dụng gần đây với mức độ phổ biến cho những trường hợp không cần thiết phải mổ hở mà vẫn xử lý được khối nhân lồi ra một cách hiệu quả.

Biện pháp mổ nội soi giúp người bệnh nhanh bình phục hơn sơ với mổ hở do ít tổn thương hơn.

  • Mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm:

Tương tự như mổ nội soi, vi phẫu thoát vị đĩa đệm ngày càng được ưu tiên áp dụng hơn. Biện pháp này có sự hỗ trợ của các thiết bị vi phẫu hiện đại, giúp bóc tách lấy đi khối nhân đĩa đệm lồi và rơi vào ống sống một cách triệt để mà không gây ra nhiều xâm lấn. Tất cả quá trình mổ sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống thiết bị camera mini phóng đại trên màn hình, giúp bác sỹ trông thấy khối nhân đĩa đệm và toàn bộ hệ thống bên trong ống sống một cách rõ nét.

Biện pháp này có thể giúp bệnh nhất xuất viện chỉ sau 1 – 2 ngày phẫu thuật, tốc độ lành thương khá nhanh và bệnh nhân không phải mất quá nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe cũng như vận động.

  • Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain:

Phương pháp này cũng là một trong những phương pháp ngoại khoa để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Men Chymopapain có tác dụng phân hủy các đại phân tử proteoglycan và glycoprotein – là những thành phần chính của nhân nhầy đĩa đệm. Hơn nữa, Chymopapain còn có thể tạo ra tác dụng kháng viêm ở rễ thần kinh.

Phương pháp này mang đến cơ hội điều trị thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn và không phải phẫu thuật phức tạp. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng được kỹ thuật nào, tùy từng bệnh nhân, bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể.

  • Kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da:

Kỹ thuật này dùng năng lượng laser để làm giảm áp suất nội đĩa đệm, từ đó giảm được áp lực của áp suất chèn ép lên rễ dây thần kinh ở vị trí thoát vị.

Biện pháp ngoại khoa này cơ bản không loại bỏ được khối đĩa đệm lồi ra nhưng kiểm soát được nó để giảm đi áp lực mà nó gây ra.

Các biện pháp phẫu thuật trên đây đều đòi hỏi cần được thực hiện tại địa chỉ uy tín, có bác sỹ giỏi và điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt cho quy trình phẫu thuật thành công. Đó là tất cả những điều kiện cơ bản mà bệnh viện An Việt có thể hội tụ và đáp ứng được cho cuộc phẫu thuật đạt chuẩn quy trình, an toàn và hiệu quả cao, đảm bảo thời gian hồi phục cho bệnh nhân sau phẫu thuật nhanh nhất.

Nếu cần được giúp đỡ từ các bác sỹ An Việt tư vấn về phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 để được hỗ trợ tốt nhất.

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *