Phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối chuẩn Y khoa

Bệnh thoái hóa khớp gối muốn khỏi dứt hoàn toàn cần chữa trị tích cực và kiên trì. Trong đó, phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối chuẩn y khoa đóng vai trò đặc biệt quan trọng, có thể quyết định hoàn toàn đến sự thành bại của ca điều trị.

Vì sao cần đến phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối chuẩn y khoa?

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý phổ biến, đó là kết quả của quá trình cơ học và sinh học làm hủy hoại sụn khớp và xương dưới sụn. Điều này đem đến cho người bệnh những cơn đau nhức và sự cản trở nặng nề tới vận động của hai chân cũng như toàn bộ cơ thể.

Tình trạng thoái hóa trên có thể xảy ra ở nhiều mức độ và đôi khi khá phức tạp không thể khắc phục được trong thời gian ngắn, càng không thể khỏi bệnh hoàn toàn chỉ bằng giải pháp điều trị cấp tốc và duy nhất.

phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối

Muốn điều trị hiệu quả cần khôi phục lại phần xương và sụn khớp đã bị hủy hoại, đồng thời giảm đau hiệu quả cho người bệnh, giúp người bệnh duy trì được tối thiểu những sinh hoạt hàng ngày.

Muốn đạt được kết quả này, đòi hỏi người bệnh phải được áp dụng một phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối phù hợp và đạt tiêu chuẩn y khoa. Quá trình này cần có sự tư vấn và theo dõi sát xao của bác sĩ điều trị nhiều kinh nghiệm.

Đâu là phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối chuẩn y khoa?

Một phác đồ điều trị chuẩn y khoa cho người bệnh thoái hóa khớp gối là phác đồ cần phải trải qua các bước sau đây:

  • Tuân thủ nguyên tắc điều trị

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý có đặc trưng cơ bản nhất chính là gây ra những cơn đau nhất định cho người bệnh. Cảm giác đau thường có nhiều cấp độ khác nhau đôi khi khá dữ dội. Tuy nhiên, dù ở mức độ nào thì cũng đều khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày.

Đó là lý do mà phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối cần phải đảm bảo được nguyên tắc đầu tiên đó là đảm bảo mục tiêu giảm đau tích cực.

Mục tiêu tiếp theo trong nguyên tắc điều trị thoái khớp gối đó là phục hồi chức năng vận động của khớp, hạn chế và ngăn ngừa các nguy cơ biến dạng của khớp. Thoái hóa khớp gối có thể khiến cho khớp trở nên đơ cứng, vận động kém linh hoạt. Thêm tâm lý sợ đau dẫn đến ngại vận động càng khiến cho khớp gối trở nên sớm đơ cứng, khó vận động hơn. Biến dạng khớp chính là nguy cơ tất yếu của chứng thoái hóa khớp gối.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, một nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ đó là tránh tối đa các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, đặc biệt là đối với người cao tuổi và với những người đang phải dùng thuốc điều trị các bệnh lý khác.

Một trong những nguyên tắc có vai trò quan trọng nhưng không phải bác sĩ nào cũng để cao trong phác đồ điều trị đó là cần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh để tạo điều kiện cho việc điều trị đạt được kết quả tốt hơn.

  • Áp dụng phương pháp điều trị phù hợp

Khi điều trị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân không chỉ được áp dụng một biện pháp mà cần nhiều biện pháp tùy thể trạng bệnh và từng giai đoạn bệnh. Cụ thể các biện pháp điều trị như sau:

– Biện pháp vật lý trị liệu:

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị cần tiến hành song song và biện pháp điều trị khác xuyên suốt quá trình chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối. Mục tiêu của vật lý trị liệu chính là phục hồi chức năng vận động cho khớp trong tình trạng khớp bị thoái hóa. Tác dụng của trị liệu chính là làm giãn hệ thống liên kết sụn khớp, kích thích sự sản sinh dịch nhầy bôi trơn khớp.

phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối

Vật lý trí liệu điều trị thoái hóa khớp gối

Vật lý trị liệu có nhiều cách điều trị khác nhau, có thể siêu âm, hồng ngoại hoặc chườm nóng, suối khoáng, bùn nóng, điện trị liệu,…

– Biện pháp dùng thuốc giảm triệu chứng bệnh:

Khắc phục các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối, đem lại cho người bệnh sự dễ dịu không cách nào hiệu quả hơn là dùng thuốc. Thuốc có thể tạo ra hiệu quả giảm đau, kháng viêm tốt cho người bệnh.

Một số loại thuốc được sử dụng bao gồm:

+ Thuốc giảm đau: Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol 1-2g/ngày. Đôi khi có thể chỉ định giảm đau paracetamol kết hợp với tramadol 1-2g/ngày nếu được bác sĩ chỉ định.

+ Thuốc chống viêm: Thông thường nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) sẽ được lựa chọn, bao gồm các danh mục thuốc như: Etoricoxia 30mg-60mg/ngày, meloxicam7,5mg/ngày, celecoxib 200mg/ngày, diclofenac 50-100mg/ngày, piroxicam 20mg/ngày. Ngoài các loại thuốc uống trên, người bệnh còn có thể được dùng thuốc bôi ngoài tại chỗ cho đầu gối như gel Voltaren Emugel. Loại bôi này có tác dụng giảm đau bên ngoài nhanh và ít tác dụng phụ nhưng thường không kéo dài và chỉ có tác dụng tình thế.

Trong một số trường hợp bệnh nhân được chỉ định thuốc tiêm nội khớp để cung cấp ngay tức khắc dịch bôi trơn khớp cho người bệnh giảm đau nhanh. Thông thường đó là thuốc hydrocortison acetat tiêm cách nhau 5 – 7 ngày và mỗi đợt chỉ tiêm 3 mũi. Ngoài ra còn có thể dùng thuốc tiêm dạng chế phẩm chậm như: Betametthasone dipropionate, methylprednisolon,… Thuốc tiêm mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau tư 6 – 8 tuần. Thuốc chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ do thuốc có tác dụng phụ gây tổn thương sụn khớp khi dùng quá liều.

+ Nhóm thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm: Thuốc này nên được chỉ định sớm, kéo dài khi có đợt đau khớp và kết hợp với các thuốc điều trị tác dụng nhanh kể trên. Một số thuốc thuộc nhóm này như: Glucosamine 1,5g/ngày, piascledine 300mg dùng 1 viên/ngày, acid hyaluronic kết hợp chondroitin sulfate 30ml/ngày.

+ Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân: Là biện pháp lấy máu tĩnh mạch, chống đông, ly tâm huyết tương và bơm vào khớp gối 6 -8 ml

+ Cấy ghép tế bào gốc: Biện pháp này chiết xuất từ mô mỡ tự thân và tế bào gốc từ nguồn gốc của tủy xương tự thân.

– Biện pháp điều trị nội khoa:

Đây là biện pháp được chỉ định khi tiến trình bệnh không được kiểm soát hiệu quả bằng cách dùng thuốc. Khi đó, biện pháp điều trị được áp dụng là dưới nội soi khớp kết hợp cắt lọc, bào rửa khớp. Trong khi thực hiện sẽ cần khoan kích thích tạo xương và cấy ghép tế bào sụn.

– Biện pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối chỉ được chỉ định khi thật sự cần thiết, khi các biện pháp điều trị khác không đem lại hiệu quả như mong muốn và các triệu chứng đau nhức của người bệnh không được kiểm soát triệt để, chức năng vận động giảm tối đa. Khi tiến hành phẫu thuật nhiều khả năng bệnh nhân cần chấp nhận việc thay khớp nhân tạo và thường áp dụng cho bệnh nhân trên 60 tuổi, vì ở độ tuổi này, bệnh nhân gần như không thể đáp ứng được với các biện pháp phục hồi tích cực.

  • Theo dõi và quản lý quá trình điều trị

Trong quá trình áp dụng phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối, cần theo dõi và quản lý chặt chẽ, đảm bảo rằng bệnh nhân không bị béo phì, tránh quá tải khớp, có biện pháp bảo vệ khớp, vận động hợp lý, đều đặn. Nếu gặp phải các dị tật khớp cần điều trị chỉnh hình sớm và kịp thời.

Những lưu ý khi áp dụng phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối chuẩn y khoa

Bản thân người bệnh cần kiên trì, nỗ lực về nhiều mặt, đặc biệt cần có niềm tin vào bác sĩ điều trị cũng như vào kết quả khả quan có thể đạt được. Tuyệt đối tuân thủ hoàn toàn các chỉ định điều trị của bác sĩ. Khi có bất cứ sự cố bất thường nào cần báo ngày cho bác sĩ.

Đặc biệt, trong quá trình áp dụng phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối, cần tự điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học. Một trong những nhiệm vụ quan trọng người bệnh cần duy trì đó chính là kiểm soát cân nặng ở mức độ trung bình, duy trì vận động đều đặn mỗi ngày, duy trì cuộc sống thư thái, ít áp lực, lạc quan và vui vẻ. Tất cả những lưu ý này đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc điều trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *