Nên mổ thoát vị đĩa đệm cổ không, tỷ lệ rủi ro bao nhiêu %?

Bạn được tư vấn về phương án mổ thoát vị đĩa đệm cổ và thực sự lo lắng về chỉ định điều trị này? Hay bạn muốn nhanh chóng kết thúc các triệu chứng khó chịu của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ bằng cách phẫu thuật nhưng còn băn khoăn về độ an toàn và tỷ lệ rủi ro? Các thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cơ sở và động lực lựa chọn.

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị như thế nào?

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp chỉ định cho bệnh nhân có đĩa đệm bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu, gây chèn ép đối với các rễ thần kinh khiến bệnh nhân bị đau.

Kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm cổ được tiến hành để loại bỏ phần nhân nhầy đĩa đệm bị trượt ra khỏi vị trí đó và cố định lại để giải tỏa sự chèn ép lên rê thần kinh và cắt cơn đau cho người bệnh ở vùng cổ.

mổ thoát vị đĩa đệm cổ

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị như thế nào?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là được xem là kỹ thuật phức tạp và khó trong y khoa. Mặc dù đã có nhiều hướng phẫu thuật nhưng chỉ tới những năm gần đây mới được nâng cấp tương đối hoàn chỉnh.

Ban đầu việc mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chỉ có thể thực hiện được ở phía sau cổ bằng phương pháp mổ hở và quan sát bằng mắt thường của kỹ thuật viên mổ tương tự như khi mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, phương pháp này bộc lộ rõ nhiều hạn chế nên các bác sỹ lại nghiên cứu đường mổ phía trước để tiếp cận tốt hơn với khối thoát vị. Theo đó, kỹ thuật mổ phía trước ngày càng được cải tiến về mặt kỹ thuật và thiết bị hỗ trợ để hoàn thiện một kỹ thuật mổ mới là kỹ thuật vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cổ.

Vì phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cổ là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm ở cổ từ phía trước với đường rạch chỉ khoảng 1cm nhưng có sử dụng thiết bị vi phẫu phóng đại tiên tiến nên đạt độ chính xác cao khi len lách qua các tổ chức khí quản, thực quản, động mạch, dây thần kinh chằng chịt ở cổ để tiếp cận đến khối đĩa đệm. Gần đây, phương pháp này đã nâng cấp thành kỹ thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cổ và ứng dụng rộng rãi hơn trong việc mổ thoát vị đĩa đệm cho cột sống ở các vị trí khác.

Bạn đọc quan tâm:

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, tỷ lệ rủi ro cao hay thấp?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cổ là một trong những phương được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm cổ. So với các phương pháp khác thì phẫu thuật đương nhiên có nguy cơ cao hơn hẳn. Bởi bất cứ ca phẫu thuật nào cũng đều tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Vấn đề nằm ở chỗ quy trình phẫu thuật có được kiểm soát tốt hay không, kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm cổ bản chất còn tồn tại hạn chế nào không,…

Nếu là kỹ thuật mổ hở phía sau như trước đây, tỷ lệ rủi ro khá cao do khi mổ phải thực hiện vén tủy sống để bộc lộ được khối thoát vị và lấy đi được phần nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí. Kỹ thuật này khá nhiều rủi ro do phải tác động tới tủy sống gây tổn thương tủy sống nên rất dễ gây ra các biến chứng sau phẫu thuật, đặc biệt là biến chứng ở hệ thần kinh.

Kỹ thuật mổ hở phía trước tuy loại bỏ được nguy cơ tổn thương tủy sống nhưng vẫn phải len lỏi qua hệ thống “lằng nhằng” gồm thực quản, khí quản, động mạch, dây thần kinh,… Kỹ thuật mổ này tuy có thể tránh được nguy cơ sang chấn cho tủy sống nhưng lại vẫn làm chấn thương một lượng tương đối các mô mềm. Chỉ đến khi ứng dụng thiết bị vi phẫu vào quá trình mổ thì tỷ lệ tổn thương mô mềm mới được giảm đáng kể nhưng vẫn là kỹ thuật mổ hở để lại sẹo khá rõ sau phẫu thuật.

Nhưng với kỹ thuật nội soi vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thì nguy cơ và sự rủi ro trong phẫu thuật đã được giảm tránh tối đa. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật đòi hỏi trình độ kỹ thuật mổ cao và có hệ thống thiết bị máy móc tân tiến. Đó là lý do mà gần đây phương pháp này mới được ứng dụng tại Việt Nam và cần có sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ nước ngoài và gần như chỉ thực hiện được ở một số bệnh viện lớn có năng lực mạnh.

Cho nên, vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và tỷ lệ rủi ro như thế nào phụ thuộc vào việc bạn được mổ bằng kỹ thuật nào, chỉ định đúng hay không và thực hiện mổ ở đâu.

Đó cũng chính là những yêu cầu mà người bị thoát vị đĩa đệm mong muốn được phẫu thuật điều trị cần biết để lựa chọn nơi phù hợp nhất.

Có nên quyết định mổ thoát vị đĩa đệm không – bác sỹ tư vấn

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh thuộc nhóm ưu tiên điều trị bảo tồn. Khi còn có thể thực hiện điều trị bảo tồn hiệu quả thì bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp bảo tồn phổ biến và khá hiệu quả chính là vật lý trị liệu. Biện pháp này có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh. Chỉ khi biện pháp này không thể tạo ra hiệu quả khả quan như mong muốn, bệnh nhân có dấu hiệu đau nặng và dữ dội hơn bác sỹ mới tính đến phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm cổ. Tuy nhiên, biện pháp cũng chỉ có thể được tiến hành khi bệnh nhân đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết về sức khỏe sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chụp phim, cộng hưởng tử,… và cho kết quả có thể phẫu thuật.

Điều quan trọng các bác sỹ khuyên người bệnh nên tiến hành thăm khám và phẫu thuật tại các bệnh viện uy tín có đủ năng lực thực hiện được ca phẫu thuật đặc biệt này.

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm cổ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *