Lưu ý chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng đúng cách

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào để giúp giảm thiểu những đau đớn, khó chịu trong khi vận động, sinh hoạt là điều được nhiều người quan tâm. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những cách chăm sóc người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng.

Vì sao cần chú ý khi chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Mặc dù thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, nhất là khi quá trình chữa trị bệnh thường kéo dài, tốn kém, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, mệt mỏi.

Sự ủng hộ, động viên, quan tâm và chăm sóc là giải pháp hỗ trợ rất tốt đối với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thực tế, với những trường hợp bị thoái hóa cột sống nhẹ, người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân tại nhà. Nhưng nếu đã chuyển biến nặng thì người bệnh không nên tự chống chọi một mình với bệnh mà nên có người thân chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng vì lúc này là thời điểm họ rất cần sự quan tâm và động viên từ người thân.

chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng ảnh hưởng trực tiếp tới việc chữa trị các biểu hiện thoái hóa cột sống thắt lưng. Vì vậy, người nhà hãy lưu ý chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng với các cách dưới đây:

Cách 1: Tập các bài tập hỗ trợ điều trị

Để người bệnh ngồi trên ghế có tựa, một chân co lên, một chân duỗi thẳng ra, cúi người xuống để ngón trỏ tay chạm được càng gần ngón chân cái của chân đang duỗi thẳng càng tốt.

Cách 2: Hỗ trợ làm giảm các cơn đau

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng bằng các cách như chườm nóng, kết hợp xoa bóp bấm huyệt nhẹ nhàng để thư giãn gân cốt, làm mềm và giải phóng các dây thần kinh, giảm co cứng đau nhức cột sống.

chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng bằng các cách như chườm nóng

Bạn có thể dùng các nguyên liệu như ngải cứu, lá lốt,… Đem nguyên liệu đi rang nóng, sau đó đắp lên vị trí lưng đang bị đau nhức. Để nguyên như vậy chườm nóng, áp dụng vài lần trong ngày sẽ thấy cơn đau được giảm đi nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng, phục hồi chức năng còn có tác dụng giảm đau khá hiệu quả, kết hợp với chế độ dinh dưỡng là rất tốt.

Cách 3: Chú ý trong chế độ ăn uống khoa học

Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nên nấu đồ ăn theo chế độ khoa học, đầy đủ dưỡng chất, nhất là các món ăn được chế biến thành nhiều kiểu dạng sẽ thơm ngon, hấp dẫn và cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Cách 4: Giúp tinh thần người bệnh luôn vui vẻ, thoải mái

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng là cùng họ đi bộ, nói chuyện, tập luyện thể thao để giúp tinh thần trở nên thoải mái, người bệnh không bị quá căng thẳng, các cơn đau của bệnh cũng sẽ được xoa dịu.

Tâm lý khỏe mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, xương khớp dẻo dai, phác đồ điều trị đúng đắn là cách để người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nhanh chóng được chữa trị.

Nếu người nhà gặp khó khăn gì khi chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng cần sự trợ giúp và chia sẻ từ bác sĩ, hãy liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Bạn đọc quan tâm: 8 bài tập chữa thoái hóa cột sống thắt lưng HIỆU QUẢ bất ngờ

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa cột sống thắt lưng.